Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tết Nguyên Tiêu bạn muốn du xuân, vãn cảnh đầu năm thì thử đến chùa Ngâu, Hà Nội - ngôi chùa cổ kính được xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Chùa Ngâu hay Hưng Long Tự, tọa lạc tại thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Chùa Ngâu mang vẻ đẹp cổ kính, nằm im lìm giữa đất Thủ đô, tự hào được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào năm 1995. Tết Nguyên Tiêu này bạn muốn vãn cảnh chùa thì đây cũng là một nơi tuyệt vời đấy!

1 Giới thiệu về chùa Ngâu, Thanh Trì, Hà Nội

Chùa Ngâu, hay còn gọi là Hưng Long Tự, là một ngôi chùa cổ kính nằm ở thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Chùa được xây dựng vào thời nhà Lý, gắn liền với truyền thuyết về con trâu vàng của Lạc Long Quân. Chùa Ngâu không chỉ là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng mà còn là di tích lịch sử cấp quốc gia được công nhận năm 1995.

Giới thiệu về chùa Ngâu, Thanh Trì, Hà NộiGiới thiệu về chùa Ngâu, Thanh Trì, Hà Nội

2 Lịch sử chùa Ngâu, Thanh Trì, Hà Nội

Theo truyền thuyết, khi Lạc Long Quân chia con, 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên núi. Một trong những người con theo mẹ là Mẫu Liễu Hạnh giáng trần tại thôn Yên Ngưu. Khi Mẫu Liễu Hạnh hóa, dân làng lập đền thờ để tưởng nhớ. Sau đó, vua Lý Thái Tổ cho xây dựng chùa Ngâu bên cạnh đền thờ Mẫu Liễu Hạnh.

Lịch sử chùa Ngâu, Thanh Trì, Hà NộiLịch sử chùa Ngâu, Thanh Trì, Hà Nội

3 Di chuyển đến chùa Ngâu, Thanh Trì, Hà Nội thế nào?

Từ trung tâm thành phố Hà Nội bạn có thể:

  • Đi xe máy theo hướng đường Giải Phóng, qua cầu Thanh Trì, rẽ trái vào đường Nguyễn Duy Trinh, đi tiếp khoảng 5km sẽ đến chùa Ngâu.
  • Đi xe buýt số 103, 110, 113, 117, 123 đến bến xe Tam Hiệp, sau đó đi xe ôm hoặc taxi khoảng 2km để đến chùa.

Di chuyển đến chùa Ngâu, Thanh Trì, Hà Nội thế nào?Di chuyển đến chùa Ngâu, Thanh Trì, Hà Nội thế nào?

4 Kiến trúc chùa Ngâu, Thanh Trì, Hà Nội có gì đặc biệt?

Chùa Ngâu là một quần thể kiến trúc rộng lớn, bao gồm nhiều hạng mục công trình như: Tam quan, nhà Tiền đường, Hậu cung, nhà Mẫu, nhà Tổ, gác chuông,…. Trong đó, Tam quan là công trình được xây dựng muộn nhất vào năm 1882. Tam quan gồm 3 gian, 2 tầng, mái cong, trên bờ nóc trang trí nhiều linh vật. Hai bên Tam quan có hai bức tường dài, trên đắp nổi hình rồng chầu nguyệt.

Nhà Tiền đường là công trình được xây dựng vào thế kỷ 17, gồm 5 gian, 2 chái. Bờ nóc mái cong, bờ nóc đao cong. Phía trước nhà Tiền đường có đặt một quả chuông đồng lớn được đúc vào năm 1793.

Chùa Ngâu là một quần thể kiến trúc rộng lớnChùa Ngâu là một quần thể kiến trúc rộng lớn

Hậu cung là công trình được xây dựng vào thế kỷ 18, gồm 3 gian, 2 chái. Bờ nóc mái cong, bờ nóc đao cong. Bên trong Hậu cung đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng A Di Đà và tượng Quan Âm Bồ Tát.

Nhà Mẫu là công trình được xây dựng vào thế kỷ 19, gồm 3 gian, 2 chái. Bờ nóc mái cong, bờ nóc đao cong. Bên trong nhà Mẫu đặt tượng Mẫu Liễu Hạnh, tượng Chầu Bà và tượng Quan Lớn.

Nhà Tổ là công trình được xây dựng vào thế kỷ 18, gồm 5 gian, 2 chái. Bờ nóc mái cong, bờ nóc đao cong. Bên trong nhà Tổ đặt tượng các vị Thiền sư trụ trì chùa qua các thời kỳ.

Gác chuông là công trình được xây dựng vào thế kỷ 18, gồm 2 tầng. Tầng 1 là nơi đặt chuông, tầng 2 là nơi đặt tượng Phật.

Chùa Ngâu là điểm đến tâm linh thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, thanh bình và giá trị lịch sử, văn hóa lâu đờiChùa Ngâu là điểm đến tâm linh thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, thanh bình và giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời

Chùa Ngâu là điểm đến tâm linh thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, thanh bình và giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm để vãn cảnh, cầu an và tìm hiểu về văn hóa Phật giáo, hãy đến với chùa Ngâu, Thanh Trì, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm:

HAY ĂN

Từ khóa: ,