Hưỡng dẫn nấu ăn
Trà lá mâm xôi được biết đến là rất tốt cho sức khỏe. Nhưng cụ thể trà là mâm xôi là gì? Những ích lợi của trà lá mâm xôi là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau
Trà lá mâm xôi được làm từ lá của quả mâm xôi đỏ, có nguồn gốc từ châu u và một phần của châu Á.. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về những lợi ích của loại trà này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa được những thắc mắc trên nhé.
1
Trà lá mâm xôi là gì?
Là loại trà này được làm từ lá của cây mâm xôi, sau khi sấy khô và nghiền nát thì thành dạng lá trà thông thường. Chúng được làm từ lá mâm xôi nhưng có vị giống như trà đen và có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống oxy hóa.
Trong y học cổ truyền, lá loại cây này được ủ với nước sôi thành trà uống nhằm điều trị một số bệnh, rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
2
Những lợi ích của trà lá mâm xôi
Uống trà lá mâm xôi rất tốt cho phụ nữ mang thai, người bị cảm cúm, các vấn đề khả năng sinh sản, bệnh ngoài da, béo phì, khó tiêu, táo bón, cao huyết áp, đau khớp….Trong trà lá mâm xôi chứa một loạt các vitamin, kali, sắt, magie, vitamin C, vitamin B và vitamin E , cùng với một số chất chống oxy hóa và ancaloit mạnh. Một số lợi ích có thể kể đến như:
Hỗ trợ mang thai
Loại trà này được biết đến với khả năng kích thích quá trình chuyển dạ và tăng khả năng mang thai ở người hiếm muộn. Trà có tác dụng giúp tăng cường và làm săn chắc cơ bắp, hỗ trợ quá trình sinh nở diễn ra được thuận lợi hơn, nhờ chất kiềm đặc biệt gọi là fragine trong lá cây mâm xôi.
Điều hòa huyết áp
Hàm lượng kali cao trong trà đặc biệt hiệu quả giúp giảm huyết áp và bảo vệ tim mạch chống lại tình trạng xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, và đột quỵ. Đặc biệt phù hợp cho người lớn tuổi để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ, tai biến,...
Hỗ trợ tiêu hóa
Đặc tính kháng viêm của trà lá mâm xôi giúp làm dịu cơn đau dạ dày, ngăn ngừa táo bón, ợ hơi,... Trà đặc biệt phù hợp cho những người khó tiêu nhờ khả năng bình thường hóa nhu động ruột và giảm đầy hơi và khó tiêu.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin C trong trà lá mâm xôi có tác dụng giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch và kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu trong cơ thể để chống lại các nguyên nhân gây bệnh từ bên ngoài.
Kích thích khả năng sinh sản
Theo dân gian, trà mâm xôi được sử dụng để kích thích khả năng sinh sản ở nam và nữ, cân bằng mức độ hormone. Bởi tinh trùng gặp quá nhiều hợp chất estrogen khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng và ngược lại. Các hợp chất trong loại trà này có thể hạn chế sự mất cân bằng hormone hiệu quả.
Giảm viêm
Trà lá mâm xôi có thể giúp làm dịu các triệu chứng của viêm khớp, bệnh gút, đau đầu, sốt, và đau dạ dày do chất chống oxy hóa mạnh, các thành phần kháng viêm trong lá trà,
Chăm sóc da
Do hàm lượng vitamin E và C cao, cũng như các chất chống oxy hóa khác nhau, nên lá làm dịu chứng viêm do bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và bệnh chàm, có thể được sử dụng tại chỗ hoặc uống với dạng trà.
Giảm cân
Loại trà này có hàm lượng calo thấp với đặc tính kích thích trao đổi chất, trà lá mâm xôi tốt cho những người đang muốn giảm cân hoặc cân bằng lại cân nặng của mình. Lá mâm xôi kiểm soát cân nặng, cải thiện chế độ ăn uống những vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và tăng mức năng lượng cho cơ thể.
3
Liều lượng và cách dùng trà lá mâm xôi
Đối với phụ nữ mang thai, thời gian tối ưu nhất để bắt đầu uống loại trà trên là vào tuần thứ 32. Liều lượng an toàn của chiết xuất lá mâm xôi đỏ trong trường hợp này là 2.4mg, tương đương với 1–3 tách trà mỗi ngày.
Nếu bạn dùng trà sớm hơn thời gian trên, hãy uống duy nhất một tách mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho cả bạn và thai nhi trong bụng.
Người lớn và trẻ em tốt nhất một ngày có thể uống từ 1 - 2 tách trà. Riêng người bệnh, tùy theo từng loại bệnh khác nhau sẽ có liều lượng theo quy định của bác sĩ.
4
Tác dụng phụ của trà lá mâm xôi
Trà lá mâm xôi đỏ gần như an toàn cho hầu hết mọi người, được xem là một loại thảo dược. Tuy nhiên, loại trà này có thể có đặc tính nhuận tràng, lợi tiểu nhẹ và có thể làm tăng đi tiểu.
5
Lưu ý khi dùng trà lá mâm xôi
Trà lá mâm xôi nhìn chung rất tốt cho phụ nữ, tuy nhiên chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải và có sự chỉ định của bác sĩ cùng với việc ăn kèm đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng.
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm thông tin hữu ích về trà lá mâm xôi và những lợi ích tuyệt vời đến từ loại trà này. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt và theo dõi kênh HAY ĂN để có thêm nhiều thông tin mới nhé.
Từ khóa: Trà lá mâm xôi là gì? Những ích lợi của trà lá mâm xôi,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,