Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

20+ món nhậu ngon cho ngày Tết

Tổng hợp 20+ món nhậu ngon cho ngày Tết đãi khách mê tít hấp dẫn dễ làm

Những câu chuyện hàn huyên tâm sự ngày lễ Tết chắc chắn không thể thiếu những món nhậu ngon. Hôm nay, chuyên trang Mẹo vào bếp của HAY ĂN sẽ giúp bạn tổng hợp 20 món nhậu thơm ngon hấp dẫn mà lại cực kì dễ làm tại nhà nhé!

1 Các loại khô

Khô bò

Khô bò là món ăn quen thuộc của người Việt vào các dịp lễ Tết. Món ăn không những có cách làm đơn giản mà hương vị lại còn thơm ngon. Từng thớ thịt mềm thơm, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt bò kết hợp với các gia vị tẩm ướp đậm đà, mằn mặn, cay cay cực kỳ hấp dẫn.

Khi thưởng thức, bạn có thể chấm kèm khô bò cùng một ít tương ớt, nhâm nhi thêm bia tươi mát lạnh nữa thì hương vị của món ăn sẽ càng tuyệt vời đấy!

Khô gà

Tiếp nối đàn anh "khô bò'' thì khô gà cũng là cái tên ngày càng để lại được nhiều dấu ấn trong lòng các tín đồ ăn vặt. Món ăn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà bằng lò nướng hay cả bằng nồi chiên không dầu chỉ với vài nguyên liệu đơn giản.

Những sợi khô gà áo màu vàng ươm từ bột điều, thơm nức mũi cùng vị mặn ngọt rất vừa miệng xen lẫn thêm chút cay nồng trên đầu lưỡi, đảm bảo sẽ khiến bạn cực kỳ thích mê!

Khô mực

Khô mực là món ăn quá đỗi quen thuộc với nhiều người, nhất là với các dân nhậu. Bên cạnh cách nướng truyền thống, giờ đây bạn đã có thể biến tấu món khô này thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: rim sa tế, rim nước mắm, cháy tỏi hay ngào đường,...

Thịt khô mực mềm mềm, dai dai vô cùng ngọt thơm hòa quyện đều với các gia vị mới lôi cuốn, hấp dẫn làm sao! Tham khảo ngay một số công thức chế biến khô mực thơm ngon, đơn giản bên dưới nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu!

Tôm khô

Cứ ngỡ tôm khô chỉ được dùng chủ yếu để nấu canh thôi, nhưng giờ bạn lại có thể tận dụng loại nguyên liệu thông dụng này để ''hô biến'' thành nhiều món mồi nhậu cực kỳ thơm ngon.

Nào là tôm khô một nắng, tôm khô rim nước mắm, tôm khô củ kiệu,...nghe kể sơ sơ thôi cũng đã thấy hấp dẫn rồi. Cách làm thì chỉ tích tắc trong vài phút thôi, rất phù hợp cho những ai ngại vào bếp, xem ngay những công thức bên dưới để thực hiện nhé!

Khô cá

Khô cá với mùi thơm, vị mặn đặc trưng xen lẫn hậu ngọt từ thịt đảm bảo sẽ khiến các tay nhậu ngất ngây khi uống cùng bia hoặc rượu. Món khô này không những dễ làm, thơm ngon mà lại còn bảo quản được rất lâu nữa đó. Chỉ cần làm một ít, sau đó cất tủ lạnh là có thể nhâm nhi trong suốt dịp Tết rồi!

Khô heo

Nếu mua thịt bò có vẻ hơi tốn hầu bao của bạn, hãy thử thay đổi sang nguyên liệu thịt heo xem sao nhé! Chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu là có ngay mẻ khô heo thơm ngon, hấp dẫn.

Thành phẩm cũng khá giống với khô bò, từng sợi heo khô xé ra mềm dai nhẹ, vừa mặn ngọt vừa cay cay chắn hẳn sẽ đem đến cho bạn một món mồi nhậu lạ miệng để đổi vị.

2 Tai heo ngâm

Tai heo ngâm chua

Tai heo ngâm chua là được xem là món ''cứu cánh'' vị giác của bạn mỗi lúc ngán ngẫm những món dầu mỡ trong ngày Tết. Khi làm bạn chỉ cần sơ chế thật sạch tai heo, sau đó luộc chín rồi đem đi ngâm với giấm đường trong vòng 1 tuần là có thể thưởng thức.

Tai heo ăn vào giòn sần sật, beo béo thấm đẫm nước ngâm chua ngọt, mằn mặn, dùng kèm với rau củ giòn giòn, đảm bảo ngon đến ngất ngây.

Tai heo ngâm mắm

Tương tự như trên, bạn cũng có thể kết hợp ngâm tai heo cùng với nước mắm pha giấm để cảm nhận thêm được mùi thơm, vị mằn mặn, chua chua, ngọt ngọt. Tất cả đọng lại trên đầu lưỡi đem đến cho bạn một hương vị thơm ngon đến khó cưỡng.

3 Tai heo cuộn ngũ vị

Một món ngon khác mà HAY ĂN muốn giới thiệu đến bạn là tai heo cuộn ngũ vị. Tai heo giòn giòn sần sật, kết hợp với các gia vị cực kì thơm ngon và hấp dẫn.

Ngoài ra, món ăn khi được dùng kèm với bánh chưng, bánh tét sẽ càng ngon miệng hơn mà lại không lo bị ngán nhé.

4 Bắp bò ngâm

Bắp bò ngâm mắm

Đổi vị cho các món ngon ngày Tết với bắp bò ngâm nước mắm. Bắp bò giòn, hơi dai và có độ ngọt vừa phải, hòa quyện cùng nước mắm ngâm cực kì hợp vị và ngon miệng đấy. Đối với món ăn này, bạn nên lựa những phần bắp nhiều gân 1 chút, sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vị hơn nhé!

Bắp bò ngâm giấm chua ngọt

HAY ĂN mách bạn thêm một gợi ý nữa cực kỳ hấp dẫn với món bắp bò ngâm giấm chua ngọt. Từng lát thịt cắt ra dậy mùi thơm lừng, mềm mềm hòa quyện với vị chua ngọt đậm đà xen lẫn một chút cay nhẹ của ớt tươi, ăn không hoặc dùng với cơm trắng cũng đều rất ngon đó nha!

Bắp bò ngâm nước tương

Chỉ cần thay đổi một chút gia vị là bạn đã có ngay cho mình món bắp bò ngâm nước tương thơm ngon, lạ miệng. Thịt bò được hầm mềm, sau đó đem đi ngâm từ 1 - 2 ngày với nước tương pha đã tạo nên một thành phẩm trông cực kỳ bắt mắt.

Những miếng thịt có màu nâu nhạt, mềm thơm, nước tương thì đậm đà, ngọt nhẹ, cay cay, chắc chắc ai nếm thử cũng phải xuýt xoa khen ngon.

5 Thịt heo ngâm

Thịt heo ngâm mắm

Nếu đã quen thuộc với những món ăn thường thấy vào dịp Tết, bạn có thể thử đổi vị với món thịt heo ngâm mắm. Thịt heo sau khi sơ chế sạch sẽ được luộc chín rồi đem đi ngâm với nước mắm đường trong vòng 3 ngày.

Khi ăn, bạn chỉ cần cắt thành nhiều lát mỏng và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc cuốn với bánh tráng kèm rau sống. Chút bùi béo từ thịt ba rọi thấm đều với nước mắm đảm bảo sẽ khiến cho vị giác của bạn được kích thích.

Thịt heo muối chua

Thịt heo muối chua được biết đến là món ăn đặc sản tại Phú Thọ, miền Bắc Việt Nam. Thịt được trộn đều với muối và thính gạo, sau đó ủ trong hũ kín cùng lá ổi từ 3 - 4 ngày là có thể dùng được.

Món ăn sau khi hoàn thành có vị chua nhẹ của thịt, vị bùi của thính và lá ổi cùng vị cay nồng của tỏi ớt. Tất cả nguyên liệu hòa quyện thành một, tạo nên một món ăn mang hương vị đậm đà, cực kỳ thơm ngon.

6 Chả lụa (giò lụa) thịt heo

Chả lụa (giò lụa) thịt heo là món ăn quen thuộc vào ngày lễ Tết của người Việt. Thử tài vào bếp thực hiện ngay món ăn này để đảm bảo an toàn và giúp bạn thưởng thức được món ngon trọn vị nhất nhé.

Chả lụa dai dai, đậm đà với vị ngọt tự nhiên của thịt heo, có thể dùng ngay hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến món ăn đều cực kì thơm ngon hấp dẫn. Trổ tài vào bếp ngay thôi nào!

7 Chả ngũ sắc

Một món chả đẹp mắt hấp dẫn khác mà bạn cũng không thể bỏ qua là chả ngũ sắc. Với màu sắc bắt mắt, mùi hương thơm nức cùng vị ngọt béo và dai dai của chả chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng. Dùng kèm với 1 ít tương ớt cay cay nữa thì còn gì bằng. Chúc các bạn ngon miệng!

8 Chân giò muối

Chân giò muối với lớp da bên ngoài dai dai, xen lẫn phía trong là phần thịt mềm ngọt tự nhiên, được thấm đều nước tương và các gia vị cực kì thơm ngon và hấp dẫn. Đây chắc chắn là món nhậu ngon bạn không thể bỏ qua để chiêu đãi khách đến chơi nhà vào dịp lễ Tết đấy!

9 Giò thủ

Một món ngon không thể thiếu trong dịp lễ Tết của người Việt là giò thủ. Món ăn với sự kết hợp từ tai heo giòn sật, hơi béo cùng hương thơm từ mộc nhĩ, nấm đông cô và các gia vị sau khi được cuộn chặt cực kì giòn ngon và hấp dẫn.

Dùng kèm với bánh chưng, bánh tét hoặc xôi nếp đều hợp vị và rất ngon miệng đấy!

10 Thịt đông

Thịt đông là món ăn truyền thống trong mâm cơm Tết của miền Bắc, Việt Nam. Nhiều người mới nghe đến lần đầu tiên sẽ cảm thấy khá lạ nhưng HAY ĂN đảm bảo bạn sẽ phải thích mê khi nếm thử món ăn này đấy.

Thịt đông mềm ngon, béo bùi xen lẫn với chút dai giòn của mộc nhĩ và nấm hương, chấm cùng nước mắm, thêm một ít dưa cải chua, củ kiệu muối thì thơm ngon khỏi bàn cãi.

11 Lạp xưởng

Lạp xưởng là một trong những món ngon không thể thiếu trong ngày Tết. Cắn vào một miếng thôi là bạn đã cảm nhận được ngay độ giòn dai, hương vị béo ngậy của mỡ đường, vị ngọt thơm của thịt cùng chút cay nhẹ từ tiêu.

Bên cạnh cách chiên giòn, bạn có thể dùng lạp xưởng để kết hợp cùng các nguyên liệu khác để làm thêm nhiều món ngon như: xôi lạp xưởng, lạp xưởng chiên trứng, lạp xưởng sốt cà,...

12 Chả giò

Chả giò (hay chả ram) là một món khá lý tưởng để bạn khai tiệc ngày Xuân. Với sự hòa quyện từ vị bùi của thịt heo cùng các loại rau củ ngòn ngọt, bên ngoài được bọc bởi 1 lớp bánh tráng giòn tan, chả giò đem đến cho thực khách một cảm giác rất thơm ngon và bắt vị.

Ngoài các loại nguyên liệu chính, bạn có thể thêm vào một ít tôm xay hoặc một số loại nấm sẽ giúp tăng hương vị, làm món ăn ngon hơn nhé!

13 Nem chua

Nem chua là món ngon đặc trưng trong các dịp lễ Tết của người Việt, được nhiều bạn bè quốc tế biết đến với hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Với vị chua dịu, giòn ngon, nem có thể ăn kèm với tương ớt, lá đinh lăng, lá ổi hoặc lá sung đều rất bắt vị. Trổ tài vào bếp thực hiện ngay nhé!

14 Ngó sen muối chua

Ngó sen được chế biến thành nhiều món ngon như canh ngó sen, chè ngó sen, ngó sen xào,...và không thể không nhắc đến ngó sen muối chua.

Tự tay vào bếp thực hiện món ngon này cho thực đơn ngày lễ Tết thêm phong phú nhé. Ngó sen giòn giòn, chua dịu dùng kèm bánh chưng, bánh tét thì còn gì bằng!

15 Củ kiệu

Một chút chua ngọt nhẹ nhàng, giòn giòn từ củ kiệu trắng nõn nà sẽ là món ăn kèm hoàn hảo cho bánh chưng, bánh tét, thịt đông vào dịp Tết Nguyên Đán này. Cách làm tưởng khó nhưng lại dễ đến bất ngờ, khám phá ngay công thức sau đây để thực hiện cho cả nhà thưởng thức nhé!

16 Dưa cải chua

Các món ăn Tết nhiều dầu mỡ, vậy nên trong thực đơn rất cần thêm món rau để cân bằng lại vị giác và dưa cải chua là một gợi ý không thể nào lý tưởng hơn. Dưa cải sau khi muối chua vàng giòn, ăn vào chua chua ngọt ngọt, dùng kèm thêm bánh chưng, bánh tét lại càng trọn vị thơm ngon.

17 Kim chi Việt Nam

Khác hẳn với món kim chi Hàn Quốc, phiên bản kim chi Việt Nam có phần phong phú hơn khi được làm từ rất nhiều loại rau củ. Ngoài ra, món ăn có vị chua cay đậm đà hơn gấp nhiều lần so với phiên bản gốc, đảm bảo bạn sẽ cực kỳ ưng bụng với cách biến tấu này đấy!

18 Bánh tét trứng muối

Biến tấu bánh tét quen thuộc ngày lễ Tết với món bánh tét trứng muối. Về cơ bản, món ăn vẫn giữ được những hương vị quen thuộc như vị dẻo thơm của nếp, bùi ngọt của đậu xanh, hơi béo béo của thịt ba chỉ.

Tuy nhiên, phần trứng muối thơm ngon, béo ngậy mới là điểm nhấn chính góp phần tạo nên sự khác biệt của món ngon này. Nghe thôi đã thấy hấp dẫn rồi phải không nào, vào bếp và thực hiện ngay thôi!

19 Thịt nướng xá xíu

Thịt nướng xá xíu thơm lừng, hấp dẫn chắc chắn là món ngon bạn không thể bỏ qua vào dịp lễ Tết.

Đối với món ăn này, bạn nên lựa những miếng thịt ba chỉ, khi chế biến có cả nạc và mỡ sẽ giúp xá xíu thêm ngon và không bị ngán nhé. Dùng kèm xá xíu với cơm trắng, xôi nếp hay bánh chưng, bánh tét đều bắt vị và ngon miệng đấy!

20 Gỏi gà xé phay

Món ngon cuối cùng mà bài viết hôm nay muốn giới thiệu đến bạn là gỏi gà xé phay. Thịt gà khi kết hợp cùng các loại rau củ và gia vị sẽ thơm ngon và không lo bị ngán.

Do nguyên liệu chính của món ăn này là gà luộc nên bạn cũng có thể tận dụng luôn những phần gà luộc còn dư, dùng không hết, hâm nóng lại để chế biến, tránh lãng phí nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Thật dễ dàng để thực hiện 20 món nhậu ngon cho ngày Tết phải không nào. HAY ĂN chúc bạn thành công với các công thức được chia sẻ trên bài viết và đừng quên để lại những nhận xét, góp ý ở phần bình luận bên dưới nhé!

Từ khóa: Tổng hợp 20 món nhậu,mồi nhậu,món nhậu,món nhậu ngon,các món nhậu,các món nhâm nhi ngày tết,mồi nhậu,món nhậu,món nhậu ngon,các món nhậu,các món nhâm nhi ngày tết,mồi nhậu,món nhậu,món nhậu ngon,