Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Các loại bánh truyền thống miền Nam

Tổng hợp 20+ cách làm các loại bánh truyền thống miền Nam dễ làm thơm ngon

Miền Nam là một trong những chiếc nôi nuôi dưỡng nền ẩm thực đa dạng của dân tộc Việt với nhiều món bánh truyền thống đa dạng thơm ngon. Hôm nay chuyên mục Mẹo vào bếp sẽ điểm qua 20+ cách làm các loại bánh truyền thống miền Nam đơn giản dễ làm để chiêu đãi cả nhà nhé!

1 Bánh tét

Bánh tét là một món bánh truyền thống của người dân miền Nam không thể thiếu vào những ngày lễ tết. Chưa dừng lại ở đó, món bánh truyền thống này còn lấy lòng biết bao nhiêu du khách nước ngoài khi thưởng thức.

Gần giống như bánh chưng, bánh tét truyền thống cũng được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như nếp dẻo, đậu xanh và thịt heo.

Thành phẩm có màu xanh tươi thơm mùi lá chuối, nếp dẻo, đậu xanh bùi bùi quyện cùng vị béo của thịt ba chỉ vô cùng thơm ngon. Ngoài nhân đậu, bạn cũng có thể thay thế bằng nhân chuối hay trứng muối đậm đà nữa đấy!

2 Bánh bò

Bánh bò là một trong những loại bánh tuổi thơ được yêu thích của rất nhiều người từ người lớn cho đến trẻ nhỏ, khiến ai đã từng ăn qua đều muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa

Món bánh này được làm chủ yếu từ bột gạo, đường và men, nghe có vẻ đơn giản nhưng cách làm lại khá cầu kỳ và hương vị thì thơm ngon khó cưỡng.

Bánh bò đạt chuẩn sẽ có nhiều rễ tre bên trong, mùi men bánh thơm dịu, cốt bánh dai xốp cùng độ ngọt béo vừa phải. Tất cả cùng quyện vào nhau đánh thức mọi giác quan.

3 Bánh da lợn

Bánh da lợn là một thức quà vặt rất nổi tiếng ở những phiên chợ sáng của các tỉnh Nam Bộ. Loại bánh ngọt này được dùng trong món điểm tâm, tráng miệng,... rất đa dạng.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dai của lớp vỏ bột năng bên ngoài, cùng mùi thơm đặc trung của lá dứa, phần nhân đậu xanh bên trong bùi bùi, ngọt lịm vô cùng hấp dẫn.

4 Bánh chuối nướng

Bánh chuối nướng là món bánh ăn chơi dân dã chứa đựng ký ức tuổi thơ của rất nhiều người. Hãy cũng HAY ĂN xem qua vài cách làm món bánh chuối nướng đơn giản, nhanh chóng nhưng hương vị cực kỳ thơm ngon nhé!

Từng miếng bánh chuối nướng khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, vừa thơm, vừa ngọt, vừa mềm xốp cực kỳ hấp dẫn. Nhanh tay lưu lại công thức này để cùng trổ tài thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

5 Bánh khoai mì nướng

Bánh khoai mì nướng là một món ăn dân dã và quen thuộc không chỉ đối với nhiều gia đình miền Nam nói riêng mà thậm chí còn được rất nhiều du khách trên cả nước yêu thích.

Món bánh có màu vàng đẹp mắt, cốt bánh được làm từ khoai mì bào vụn và bột năng dẻo mềm, quyện cùng với vị bùi ngọt của đậu xanh và beo béo của nước cốt cực kỳ thơm ngon.

6 Bánh lá mơ, lá mít

Để hành trình tìm hiểu các món bánh đặc trưng của miền Nam, hãy cùng HAY ĂN xem ngay qua công thức thực hiện món bánh lá mơ, lá mít độc đáo, mới lá nhưng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Điểm đặc trưng là các món bánh này phần bánh từ bột gạo, bột năng, bột nếp dẻo thơm được gói trong xấp lá mít, lá mơ tươi. Khi ăn rưới thêm 1 ít nước cốt dừa để làm tăng thêm hương vị hấp dẫn của món này nha.

7 Bánh tráng (bánh tráng Tây Ninh, bánh tráng phơi sương,...)

Nếu có dịp đến thăm vùng đất Tây Ninh sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món bánh tráng Tây Ninh hay bánh tráng phơi sương đấy!

Bánh tráng được xem là tinh hoa ẩm thực của người dân Tây Ninh nói riêng và miền Nam nói chung đã nổi tiếng khắp mọi miền đất nước.

Từng cái bánh tráng đẹp, tròn đều, trắng mịn, dẻo thơm này chính là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong những món bánh tráng trộn hay bánh tráng nướng đầy hấp dẫn đó nha!

Bánh tráng

8 Bánh tằm

Bánh tằm ngọt

Các bạn có biết món bánh tằm ngọt - loại bánh truyền thống của miền Nam được chế biến từ gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng HAY ĂN xem ngay qua một vài gợi ý đơn giản dưới đây nhé!

Bánh tằm khoai mì dai dai quyện với béo vị nước cốt dừa cộng với lớp muối đậu phộng mặn mặn, ngọt ngọt áo bên ngoài làm tăng thêm hương vị của món ăn vô cùng.

Bánh tằm mặn

Ngoài bánh tằm ngọt, thì các tỉnh miền Tây Nam Bộ còn nổi tiếng với món bánh tằm mặn hay bánh tằm bì với hương vị độc đáo khiến cho ai ăn rồi đều nhớ mãi.

Bánh tầm thơm lừng, sợi bánh tằm dai dai, ăn với phần thịt mềm, thấm vị đậm đà hòa quyện cùng nước đưa vị hấp dẫn vô cùng. Cùng vào bếp ngay và trổ tài thực hiện món này cho cả nhà thưởng thức nhé!

9 Bánh ống lá dứa

Nếu bạn là một tín đồ của các món bánh ngọt thì bánh ống lá dứa với hương vị thơm ngon, hấp dẫn sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đó!

Mùi lá dứa toả thơm lừng, bánh có độ xốp, mềm và dẻo, vị bánh ngọt, béo ngậy và ấm nóng. Hãy thử tham khảo ngay cách làm chi tiết dưới đây nhé!

10 Bánh cống

Món bánh cống này chắc chắn là không còn xa lạ với các bạn ở miền Nam, đặc biệt là Sóc Trăng rồi đúng không nào? Cùng HAY ĂN xem ngay qua các thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!

Bánh cống đặc trưng bởi độ thơm giòn, bùi bùi của đậu xanh và khoai môn, tôm và thịt xào thơm ngọt đầy hương vị. Món này phải dùng kèm với nước mắm chua ngọt, rau sống ăn kèm như xà lách, diếp cá,... mới chuẩn vị đấy!

11 Bánh pía

Tiếp đến, sẽ là 1 loại bánh truyền thống, đặc trưng, quen thuộc của Sóc Trăng với độ ngon phải nói là tuyệt vời đó chính là bánh pía.

Bánh với lớp vỏ mềm xốp cùng phần nhân đậu xanh bùi ngọt, sầu riêng thơm nức và trứng muối mằn mặn, beo béo khiến cho bất cứ ai khi đã ăn một lần là sẽ nhớ mãi.

12 Bánh đúc gân

Với cách làm đơn giản, nhanh chóng, sẽ chẳng quá khó để bạn có thể thưởng thức được hương vị cực chuẩn của món bánh đúc gân lá dứa tại nhà đâu! Hãy cùng xem qua gợi ý bên dưới đây và xắn tay vào bếp cùng nhé!

Bánh đúc gân lá dứa đạt chuẩn khi hoàn thành sẽ có những đường vân xanh trắng đẹp mắt cùng với mùi thơm đặc trưng của lá dứa.

Khi cho bánh vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được ngay độ dẻo dai, giòn mềm quyện cùng với vị béo của cốt dừa và vị ngọt thơm từ nước đường vô cùng hấp dẫn.

13 Bánh lọt

Bánh lọt là gợi ý tiếp theo mà HAY ĂN muốn giới thiệu đến các bạn trong danh sách các món truyền thống thơm ngon ngày hôm nay.

Bánh lọt dai dai, thơm mùi lá dứa, ăn cùng với nước cốt dừa béo ngậy và vài viên đá mát lạnh thanh mát vô cùng. Khám phá ngay công thức thực hiện món bánh lọt này để ôn lại một thời tuổi thơ tươi đẹp và đầy hoài niệm nhé!

14 Bánh ú

Bánh ú là món bánh truyền thống, thân thuộc của miền quê sông nước Nam Bộ và được nhiều người thích bởi lớp vỏ bánh dẻo mềm phần nhân đậm đà, bùi bùi của đậu xanh, béo ngậy của thịt ba chỉ và trứng muối hấp dẫn.

Món bánh này có thể thưởng thức như các món quà vặt hoặc dùng để ăn sang cũng vô cùng thích hợp đó!

15 Bánh cay

Cuối tuần hãy chiêu đãi gia đình bằng món bánh đặc sản lạ miệng nhưng lại cực kỳ thơm ngon mang tên bánh cay nhé!

Bánh chín vàng giòn bên ngoài, phần khoai mì bên trong mềm dẻo, thấm gia vị đậm đà, cay nhẹ của ớt kích thích vị giác vô cùng. Buổi trưa buồn miệng mà có phần bánh cay thơm ngon, nóng hổi ăn thật tuyệt vời.

16 Bánh rế

Bánh rế chiên giòn rụm, màu nâu vàng mật đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ thích mê cho mà xem.

Bánh được làm từ khoai mì chiên vàng, giòn rụm đã tai, phủ bên ngoài là lớp đường caramel ngọt thanh hơi chua nhẹ rất ngon miệng. Vào bếp và thử ngay nha!

17 Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn có tính đặc trưng vùng miền riêng biệt. Khác với các nơi khác, bánh xèo miền Nam thường to, nhiều nhân và các loại nhân lại đa dạng hơn những nơi khác.

Bánh xèo có lớp vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm, phần nhân tôm thịt bên trong đầy ú ụ, bùi bùi vị đậu xanh. Món này cuốn cùng rau xà lách, cải xanh, rau thơm,.. và chấm với nước mắm chua ngọt thì ngon tuyệt cú mèo luôn đấy!

18 Bánh cam, bánh còng

Nếu bạn lớn lên ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ chắc hẳn đã quá quen thuộc với những chiếc bánh bánh cam, bánh còng vàng ươm như mật rồi đúng không nào?

Đặc trưng của các loại bánh này là độ giòn xốp được giữ rất lâu, không dễ bị mềm như các loại bánh khác và hương vị vô cùng thơm ngon.

Bánh cam tròn đều bao lấy nhân đậu xanh ngọt bùi bên trong, trong khi đó bánh còng lại dẹp và có hình vòng, không chưa nhân. Cả 2 loại đều được phủ một lớp kẹo đường mỏng ngọt ngào và mè rang thơm bùi bên ngoài,

19 Bánh ít nhân đậu dừa

Ngoài bánh ú thì bánh ít nhân đậu dừa cùng là thức bánh xuất hiện từ lâu đời và rất phổ biến đối với người dân miền Nam.

Bánh ít có lớp bột bên ngoài mềm dẻo, dai dai, thơm nức mùi lá dứa, phần nhân bên trong có vị ngọt vừa phải, bùi bùi từ đậu xanh, beo béo, sần sật từ dừa bào sợi kích thích vị giác, khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngưng

20 Bánh gan

Bánh gan là một món bánh khá độc đáo, mới lạ với rất nhiều người, nhưng HAY ĂN tin rằng nếu đã có dịp thử qua, bạn sẽ thích mê món bánh này đấy!

Nhai từng miếng bánh mềm xốp, thoang thoảng mùi hoa hồi vị ngọt ngò tan trong miệng, quyện đều cùng cacacao đắng nhẹ, nước cốt dừa béo ngậy thì ngon không thể chối từ.

21 Bánh cúng

Bánh cúng tuy được làm từ bột gạo bình dân, mộc mạc, nhưng lại được rất nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong nhiều dịp đặc biệt của người dân Nam Bộ.

Từng chiếc bánh cúng thuông dài, thơm nức mùi lá chuối. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của bột quyền cùng vị béo béo của nước cốt dừa tạo nên mùi vị thơm ngon và hấp dẫn vô cùng.

22 Bánh tai yến

Hấp dẫn chẳng thua kém bất kỳ gợi ý nào bên trên đây, bánh tai yến chính là ứng cử viên sáng giá cuối cùng mà HAY ĂN muốn giới thiệu đến quý bạn đọc trong bài viết hôm nay.

Bánh có màu vàng ươm cùng mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận độ giòn của phần viền bánh bên ngoài, dai mềm bên trong và nước cốt dừa thơm béo cực kì hấp dẫn.

Hy vọng với 20+ cách làm các loại bánh truyền thống miền Nam dễ làm thơm ngon mà Điện máy XANH chia sẻ sẽ giúp thực đơn của bạn trở nên phong phú và đầy màu sắc. Vào bếp làm ngay nhé, đảm bảo không khiến bạn thất vọng đâu.

Từ khóa: Các loại bánh truyền thống miền Nam,các loại bánh truyền thống miền nam,bánh truyền thống miền nam,bánh truyền thống,