Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tìm hiểu món bún bung lạ miệng với nguyên liệu độc đáo chỉ có ở Thái Bình

Cùng HAY ĂN tìm hiểu món bún bung lạ miệng với nguyên liệu độc đáo chỉ có ở Thái Bình qua bài viết bên dưới nhé!

Chế biến
30 phút
Chuẩn bị
20 phút
Dành cho
2 - 3 người

Bún bung hay còn gọi là bún giò nấu với dọc mùng, là một món ăn truyền thống trong ẩm thực ở đồng bằng Bắc Bộ. Món ăn có cách chế biến đơn giản nguyên liệu dễ tìm như hương vị rất hài hòa và đậm đà, đặc biệt món ăn được nấu với giò và cà chua mềm rất thích hợp dành cho người lớn tuổi hoặc người đang bị bệnh.

Bún bung là một món ăn truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hôm nay HAY ĂN sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món bún bung lạ miệng với nguyên liệu độc đáo chỉ có ở Thái Bình qua bài viết bên dưới.

1 Nguyên liệu làm món bún bung

Mẹo hay 
Bí quyết chọn sườn non ngon đó là phải chọn những phần sườn non tươi, có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu. Bên cạnh đó bạn không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ vì chất lượng sẽ không đảm bảo.

Nguyên liệu làm món bún bungNguyên liệu làm món bún bung

2 Cách làm món bún bung

Bước 1 Sơ chế sườn non

Trước khi làm món bún bung cần thực hiện sơ chế cho sườn non. Sau khi rửa sạch sườn non với nước, bạn bắt một nồi nước lên và trần sơ 500g sườn non với một muỗng cà phê muối sau đó cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào và hầm khoảng 20 phút để thịt sườn ngấm vị và có độ mềm ngon.

Sơ chế sườn nonSơ chế sườn non

Bước 2 Sơ chế những nguyên liệu khác

500g dọc mùng sau khi tước vỏ lụa ở ngoài thì thực hiện rửa sạch với nước sau đó thái xéo miếng và cho vào tô, thêm vào khoảng hai muỗng cà phê muối để ngâm trong 15 phút nhằm làm sạch nhớt trên dọc mùng để ăn tránh bị ngứa cổ. Bên cạnh đó sau khi ngâm bạn nên vắt sạch nước ngâm để tránh bị mặn.

Sơ chế những nguyên liệu khácSơ chế những nguyên liệu khác

Bước 3 Làm mọc viên

Tiếp đến chúng ta sẽ làm mọc viên. Chuẩn bị một cái tô và cho vào 200g thịt heo xay, 200g giò sống và cho tiếp 20g nấm mèo, 20g nấm đông cô ngâm nở và xắt nhỏ vào.

Tiếp tục cho thêm 1/2 muỗng canh hành tím, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và ½ muỗng canh muối. Tất cả trộn thật đều tay tạo thành hỗn hợp dẻo và dính trước khi vo lại thành các viên vừa ăn.

Làm mọc viênLàm mọc viên

Bước 4 Cho nguyên liệu vào nước dùng

Sau khi đã chuẩn bị xong các bước trên thì bạn bắt một cái chảo và cho vào một muỗng canh lớn dầu ăn, một muỗng canh hành tím phi thơm trước khi cho vào đó khoảng 200g cà chua thái múi cau. Nấu cho đến khi màu trong cà chua ra và thấm vào dầu.

Sau khi xương sườn đã được nấu đạt được độ mềm vừa phải cho tất cả mọc viên đã làm vào nồi nước và hầm thêm 10 phút để mọc viên chín, sau đó cho cà chua vào nêm cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/5 muỗng cà phê nước mắm rồi tắt bếp.

Cho nguyên liệu vào nước dùngCho nguyên liệu vào nước dùng

Bước 5 Thành phẩm

Cuối cùng sau khi món ăn đã chín thì cho bún vào tô rồi lần lượt cho xương heo, cà chua, mọc, dọc mùng, ngò gai và củ hành tây thái nhỏ vào. Sau khi đã bày trí xong thì chan nước lèo nóng hổi vào là món ăn hoàn thành và thưởng thức được ngay.

Thành phẩm bún bung Thành phẩm bún bung

3 Thưởng thức

Món bún bung với phần nước dùng đậm vị, vừa miệng, ngọt thanh là một món ăn vô cùng hấp dẫn để làm bữa sáng cho gia đình bạn. Món ăn được dùng kèm với nước mắm ớt, muối tiêu hoặc tương ớt ăn rất vừa miệng và tốt cho sức khỏe.

Thưởng thứcThưởng thức

Trên đây là cách làm món bún bung lạ miệng với nguyên liệu độc đáo chỉ có ở Thái Bình mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Hãy trải nghiệm và chia sẻ thành quả với HAY ĂN nhé!

Từ khóa: Tìm hiểu món bún bung lạ miệng với nguyên liệu độc đáo chỉ có ở Thái Bình,bún bung,cách làm bún bung,