Hưỡng dẫn nấu ăn
Bạn thèm ăn cá bớp nhưng không biết nên chế biến ra sao cho vừa ngon vừa bổ? Vậy thì hãy thử ngay canh cá bớp nấu lá lốt bổ dưỡng, ấm bụng, cực ngon nhé!
10 phút Thực hiện
25 phút Dành cho
3 - 4 người
Canh cá bớp nấu lá lốt là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe của trẻem, người già và phụ nữ sau sinh. Trong bài viết hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn làm canh cá bớp nấu lá lốt vô cùng đơn giản.
1
Nguyên liệu làm canh cá bớp nấu lá lốt
- 500g cá bớp
- 150g lá lốt
- 1 củ gừng
- Chanh, ớt
- 500ml nước dùng từ xương heo hoặc xương gà
- Gia vị: Hạt nêm, muối bọt, muối hột, bột ngọt
- Dụng cụ: Nồi, thớt, dao, thau, tô,...
Mẹo hay
Cách chọn cá bớp tươi ngon
- Khi chọn mua cá bớp nguyên con, bạn nên lựa những con còn sống và linh hoạt, có vây bám chặt vào thân. Cá cho thịt ngon ngọt thường có da màu sẫm và bóng, vùng bụng trắng và vùng da dưới miệng hơi vàng. da quanh miệng.
- Đối với cá bớp được cắt sẵn, bạn nên chọn mua những miếng cá còn đỏ tươi hoặc thịt có màu hồng. Thịt cá tươi ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định khi bạn dùng tay ấn vào.
Cách chọn mua lá lốt ngon
- Bạn nên chọn những lá có màu xanh sẫm, còn nguyên vẹn, không bị úa vàng, bị dập nát hay bị rách. Hơn nữa, lá lốt ngon sẽ dày và có đường gân rõ nét.
- Bạn tránh chọn những lá quá già hoặc quá non vì lá già có gân to, cứng sẽ khó ăn còn lá non quá mềm lại không thơm.
2
Cách làm canh cá bớp nấu lá lốt
Bước 1
Sơ chế cá bớp
Sau khi mua về, nếu cá còn sống thì bạn hãy dùng sống dao đập nhẹ vào phần đầu cho cá chết. Kế tiếp, bạn dùng 1 muỗng cà phê muối hột chà sát khắp toàn thân cá rồi cạo sạch nhớt và rửa sơ qua với nước sạch.
Tiếp theo, bạn ngửa bụng cá lên, rạch một đường nhỏ ở giữa 2 vây bằng mũi dao rồi dùng tay bóp nhẹ để lộ gan cá. Bạn loại bỏ mật cá, mang cá và rửa cá thật sạch lần nữa với nước.
Mẹo hay:
- Để loại sạch hoàn toàn nhớt trên da cá, bạn có thể ngâm sơ cá với nước sôi trước khi cạo nhớt.
- Bạn có thể bỏ phần ruột cá và cắt khoanh nếu cá quá to.
Để khử mùi tanh hiệu quả, bạn nên ngâm cá với những hỗn hợp sau rồi rửa sạch với nước.
- Ngâm nước vo
gạo trong khoảng
15 phút.
- Ngâm
rượu trắng với gừng trong khoảng
10 phút.
- Ngâm nước muối pha loãng trong khoảng
4 phút.
- Ngâm nước cốt chanh hoặc
giấm trong khoảng
6 phút.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu khác
Đối với gừng tươi, bạn rửa sạch, cạo vỏ và cắt lát mỏng.
Còn lá lốt, bạn rửa sạch, lặt lá héo để ráo rồi cắt nhỏ hoặc cắt sợi vừa ăn.
Ớt bạn để nguyên trái hoặc tỉa hoa.
Bước 3
Nấu canh cá bớp
Trước tiên, bạn đun sôi 500ml nước dùng trong nồi rồi bạn cho cá bớp, gừng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào.
Bạn tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút để cá chín và không bị vỡ thịt. Khi da cá hơi nứt nhẹ thì bạn cho phần lá lốt vào nấu chung. Lúc lá lốt chín mềm, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý: Nếu bạn thích ăn lá lốt chín tới thì hãy tắt bếp sau khi cho lá lốt vào khoảng 1 - 2 phút.
3
Thành phẩm
Bạn cho canh ra tô, vắt thêm nước cốt chanh và trang trí vài trái ớt là có ngay món canh cá bớp nấu lá lốt.
Canh cá bớp nấu lá lốt thơm nồng mùi gừng kết hợp với vị chua chua từ chanh ngon không tả nỗi. Thịt cá bớp mềm ngọt, lá lốt đậm vị, vừa ngon miệng vừa bồi bổ cơ thể.
Trên đây là hướng dẫn cách làm canh cá bớp nấu lá lốt mà Bách hoá XANH muốn gửi đến bạn. Món ăn này tuy đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng. Hãy vào bếp nấu ngay cho cả nhà thôi nào!
Từ khóa: Thử ngay canh cá bớp nấu lá lốt bổ dưỡng, ấm bụng, cực ngon,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,