Hưỡng dẫn nấu ăn
Nếu bạn đang không biết làm gà mía thế nào cho ngon, thì hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu qua 2 cách làm gà mía siêu ngon và đơn giản sau đây nhé.
Gà mía là một giống con gà khá nổi tiếng ở các tỉnh phía Bắc, chúng sở hữu hương vị thơm ngon khá đặc trưng và khác lạ. Vì thế, loại gà này được ứng dụng vào nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên để giữ được mùi vị nguyên bản nhất của gà, người ta chỉ thường chế biến rất đơn giản. Hãy cùng HAY ĂN 2 cách làm mía đơn giản, mà siêu ngon nhé!
1
Giới thiệu về gà mía Sơn Tây
Đặc điểm giống gà mía thuần
Gà mía là một giống gà nội địa của Việt Nam có nguồn gốc ở thành phố Hà Nội. Gà mía có thân hình to và nặng, lông đỏ, cơ ức, đùi nở, mào gà nổi lên, thịt ngọt và thơm, da giòn, săn chắc và ít dầu mỡ.
Nhận biết gà mía lai
Gà mía lai có lông màu vàng sậm pha đen ở cánh, đuôi, đầu và chân nhỏ, mỏ và da chân màu vàng, mào cờ. Thân ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, chân có 3 hàng vảy, lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng. Nó ít bị lai tạp hơn các giống gà nhà khác.
2
Cách làm món gà mía muối thơm ngon
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món gà mía muối
- 2 cái đùi gà mía
- 2 cây hành lá
- 10gr gừng
- 10gr quả sơn trà
- 3 lá nguyệt quế
- 3 nhánh hoa hồi
- 20gr hạt kỷ tử
- 30ml rượu trắng
- 10gr đường
- 15gr muối
- Giấy bạc
Các bước thực hiện
Thịt gà bạn dùng một chút muối trắng hoặc gừng giã nhỏ, rượu trắng xát lên da gà để khử mùi, loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Sau đó bạn lọc xương rồi ướp thịt với các loại gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa hạt nêm. Ướp khoảng 20 phút là được.
Chuẩn bị một bát nước nóng và ngâm lá nguyệt quế, hoa hồi, quả kỷ tử, gừng, hành lá và quả táo gai trong 5 phút.
Sau đó bắc chảo lên lửa, cho 1 thìa rượu, 1 thìa đường vào đun sôi.
Bạn dùng giấy bạc bọc kín gà cho vào lò nướng, nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
Khi thịt chín, bạn vớt ra để nguội. Ngâm thịt đùi trong nước hỗn hợp đã pha ở trên khoảng vào tủ lạnh khoảng 1 ngày.
Cuối ngày, bạn có thể lấy đùi gà đã ngâm ra và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Thành phẩm
Gà muối là một món ăn lạ miệng, thơm ngon và cực kỳ kích thích vị giác nhờ miếng thịt gà dai, giòn đặc trưng, thấm vị mặn của muối. Ăn kèm với rau xanh và bún tươi thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
2
Bí quyết làm món gà mía luộc không bị dai
15 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món gà mía luộc
Các bước thực hiện
Gà sau khi đã được làm lông sạch sẽ, bạn xát muối và rửa qua nước giấm hoặc 1 lần nước vo gạo cho hết hôi, và rửa lại với nước sạch.
Bạn cho nước ngập 2/3 con gà và bật bếp lửa vừa. Đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15 phút ( hoặc lâu hơn tùy theo độ già của gà).
Bắc nồi xuống và cứ để gà như thế trong nồi ngâm khoảng 30 phút nữa, giúp gà chín từ từ, không bị nhừ quá, mà cũng hoàn toàn không bị dai.
Thành phẩm
Gà luộc theo cách trên sẽ không bị dai, mà còn vô cùng dai ngon và giữ được nguyên vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của gà mía.
Ngoài cách chế biến gà trên bạn cũng có thể tham khảo
21 cách nấu gà siêu ngon để đãi gia đình vào dịp cuối tuần nhé!
Trên đây là cách làm gà mía muối và gà mía luộc lạ vị mà không lo bị rai, mong rằng sẽ giúp được bạn nấu thành công ngay lần đầu để tiếp đãi bạn bè, hoặc gia đình nhé!
Từ khóa: Thử ngay cách làm gà mía muối và gà mía luộc lạ vị, hấp dẫn,gà mía,gà mía lai,gà mía sơn tây,giống gà mía,gà mía thuần,món ăn từ gà mía,gà mía luộc,gà mía muối,