Hưỡng dẫn nấu ăn
Tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe bằng 3 thức uống từ sả tắc và mật ong
1. Nước chanh sả mật ong
Chuẩn bị
10 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chanh sả mật ong
Chanh Sả Mật ong Nước lọcCách chọn mua chanh tươi ngon
- Chọn quả chanh có kích thước vừa phải nhưng nặng tay vì chanh nặng tay sẽ chứa nhiều nước hơn, tươi hơn, chất lượng hơn.
- Nên chọn những quả chanh có màu xanh sáng, da mỏng và tươi tắn, căng bóng không xù xì sẽ có lượng vitamin cao hơn so với những quả khác.
- Tránh chọn mua chanh có kích thước quá nhỏ vì có thể đó là chanh còn non khi uống sẽ có vị đắng.
Cách chế biến Nước chanh sả mật ong
-
Sơ chế nguyên liệu
Sả bạn rửa cho thật sạch rồi đem đi đập dập và cắt khúc.
Chanh rửa sạch với nước rồi cho vào tủ lạnh 4 - 5 tiếng cho chanh đông lại. Sau đó, gọt lấy vỏ chanh.
-
Nấu nước chanh sả
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2.5 lít nước lọc và đun sôi trên lửa vừa. Sau đó, cho sả và chanh vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.
Mẹo nhỏ:
- Lượng sả tùy ý của mỗi người mà cho thêm vào nước để nấu sao cho phù hợp vì có người không thích mùi sả.
- Lượng vỏ chanh nhiều cũng làm nước uống đắng dẫn đến khó uống với một số người nên có thể điều chỉnh ít đi sao cho phù hợp.
-
Thành phẩm
Khi uống, bạn cho vào ly một ít mật ong rồi cho nước chanh sả vào, khuấy đều cho mật ong tan hết là có thể thưởng thức ngay được rồi.
Nước chanh sả mật ong thơm mùi sả và mật ong, pha chút vị chua nhẹ của chanh. Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh cũng đều rất ngon nhé.
Thức uống này rất tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Loại nước này có thể bảo quản lạnh để dùng trong ngày.
2. Tắc chưng mật ong
Chuẩn bị
45 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tắc chưng mật ong
Tắc tươi Mật ong Gừng (cắt lát) Đường phènHình nguyên liệu
Cách chế biến Tắc chưng mật ong
-
Sơ chế nguyên liệu
Tắc đem ngâm nước muối loãng khoảng 45 phút để tắc chưng mật ong giữ được lâu hơn, diệt vi khuẩn và bụi bẩn bám ngoài vỏ.
-
Chưng tắc
Sau khi ngâm, rửa sạch tắc, cắt đôi, bỏ hạt rồi cho vào tô cùng với 80 ml mật ong, 150 gr đường phèn và gừng cắt lát.
Cho tô tắc vào nồi chưng cách thủy khoảng 60 phút là được. Thưởng thức tắc chưng mật ong khi còn nóng.
Mẹo nhỏ
- Để thực hiện tắc chưng mật ong, bạn cũng có thể dùng đường thốt nốt cho ngọt thanh nhưng mà màu không được đẹp như dùng đường phèn.
- Cần loại bỏ hạt tắc để thức uống không bị đắng, khó ăn.
-
Thành phẩm
Tắc chưng mật ong có vị ngon ngọt, không chỉ hấp dẫn mà có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Đối với trẻ nhỏ hay phụ nữ có thai, món ăn này sẽ rất hữu hiệu mỗi khi cảm cúm hay ho khan.
Bạn có thể lấy hủ thủy tinh sạch, khô thoáng cho tắc vào bảo quản trong tủ lạnh để uống trong thời gian dài.
3. Siro húng quất đường phèn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
2 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Siro húng quất đường phèn
Lá húng chanh (rau tần lá dày) Đường phèn Trái quất (trái tắc) Gừng (nhỏ)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua quất (tắc) tươi ngon
- Nên chọn mua những quả quất mới chín tới, vỏ có màu vàng nhạt, màu sắc đồng đều và không bị mềm nhũn.
- Quất có mùi thơm tự nhiên, không nên mua những quả có mùi lạ hay có những đốm chấm trên vỏ.
- Nên mua quất tại những cơ sở uy tín, rõ ràng nguồn gốc và đảm bảo chất lượng.
Húng chanh mua ở đâu?
- Húng chanh bạn có thể mua tại các khu chợ lớn, cửa hàng thuốc đông y hoặc các trang thương mại điện tử với giá từ 20.000 VND - 50.000 VND/ 1kg (giá cập nhật vào ngày 05/01/2021).
Cách chế biến Siro húng quất đường phèn
-
Sơ chế nguyên liệu
Húng chanh lặt lấy lá, nhặt bỏ những lá sâu, sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút để sát khuẩn.
Sau khi đã ngâm húng chanh khoảng 20 phút thì rửa lại với nước sạch, để ráo nước và giã nhỏ.
Quất rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Sau khi quất đã ráo nước thì cắt đôi và để riêng ra.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước, sau đó giã nhỏ.
-
Lấy nước cốt quất
Quất sau khi đã cắt đôi, vắt qua rây lọc để lấy phần nước cốt.
Mách nhỏ:
- Loại bỏ phần hạt quất sẽ giúp siro húng quất không bị đắng.
- Tuy nhiên, hạt quất cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy bạn cân nhắc theo mục đích sử dụng sao cho hợp lý nhất nhé.
-
Nấu siro
Cho vào nồi vỏ quất đã vắt nước, nước cốt quất, 1kg đường phèn, lá húng chanh giã nhỏ, gừng giã nhỏ, sau đó trộn đều và để khoảng 1 tiếng cho tới khi đường tan hết.
Bắc nồi lên bếp, đun tới khi hỗn hợp sôi hẳn thì giảm lửa nhỏ, đậy nắp và đun tiếp khoảng 30 phút.
Sau 30 phút, mở nắp và tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp cạn nước và hơi keo lại thì tắt bếp, để nguội.
Mách nhỏ:
- Bạn nên đun siro ở lửa nhỏ để siro từ từ đặc lại, tránh đun siro ở lửa lớn sẽ làm siro bị keo lại nhanh và ít được thấm nguyên liệu.
- Không nên cho nước lọc vào đun cùng hỗn hợp sẽ khiến siro nhanh hư và bảo quản không được lâu.
-
Hoàn thành
Sau khi siro đã nguội, dùng rây lọc lấy phần nước siro. Sau đó, cho nước siro vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng thì lấy siro ra, hòa với 1 ít nước ấm là có thể dùng ngay.
Mách nhỏ: Phần xác siro sau khi lọc xong, bạn nên giữ lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng để dùng trực tiếp hoặc pha lẫn với siro để uống đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.
-
Thành phẩm
Siro húng quất sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hương thơm tự nhiên rất hấp dẫn. Đặc biệt, thức uống có công dụng trị ho, tiêu đờm và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Hy vọng qua 3 cách làm thức uống từ sả tắc và mật ong ở trên, bạn sẽ có thể thực hiện dễ dàng các loại thức uống này. Nhanh tay lưu lại công thức ngay nhé. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: 3 thức uống từ sả tắc mật ong,chanh sả mật ong,tắc chưng mật ong,siro húng quất,thức uống tăng đề kháng,mẹo vào bếp,chanh sả mật ong,tắc chưng mật ong,siro húng quất,thức uống tăng đề kháng,mẹo vào bếp,nước chanh sả mật ong,tắc chưng mật ong,siro húng quất đường phèn,thức uống từ sả tắc mật ong,