Hưỡng dẫn nấu ăn
Các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu, bê… là nguồn cung cấp Vitamin B12, Sắt, Protein chất lượng cao và Kẽm cho cơ thể. Mặt khác, chất béo bão hòa và Cholesterol cao trong thịt cũng tác động xấu đến sức khỏe của bạn và gia đình.
Chất béo bão hòa và Cholesterol
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, thịt bò, thịt cừu có chứa 65 - 130 mg cholesterol trong khoảng 90gram thịt. Hàm lượng chất béo bão trong các loại thịt này cũng khá cao, dao động từ 1 - 10 gram/ 100gram thịt.
Chất béo bão hòa cũng như cholesterol từ động vật thì không tốt cho sức khỏe của bạn do đó hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo:
+ Giữ mức cholesterol hàng ngày của bạn và gia đình dưới 300 mg.
+ Không nhiều hơn 7% calo tiêu thụ hàng ngày của bạn đến từ chất béo bão hòa.
Tăng nguy cơ ung thư
Thịt đỏ khi chế biến ở nhiệt độ cao như nướng, chiên sẽ sinh ra một trong những chất có khả năng gây ung thư: Amin dị vòng, hoặc HCA, và Hydrocacbon thơm đa vòng, hoặc PAHs.
Nghiên cứu về dịch tễ học ung thư tháng 1/2008 chỉ ra rằng ăn thịt đỏ được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu về "Vấn đề dinh dưỡng và ung thư" tháng 10 năm 2013 cũng cho thấy HCAs và PAHs từ thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột.
Thịt đỏ được chế biến sẵn và chưa qua chế biến
Tạp chí Circulation số ra tháng 5 năm 2010 cho hay ăn thịt đỏ 8 lần/tuần không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường như với người ăn thịt 1 lần/ tuần.
Tuy nhiên, thịt được chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ của cả hai loại bệnh này.
Theo Harvard Health Publications, sử dụng các loại thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội hằng ngày làm tăng 42% nguy cơ mắc bệnh tim và 19% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Lượng tiêu thụ khuyên dùng
Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên tránh và hạn chế ăn thịt đỏ, không quá 500g mỗi tuần, cũng như không tiêu thụ thịt được chế biến ở nhiệt độ cao.
Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng nhằm giúp giảm huyết áp thì 40gram thịt hàng ngày, hoặc 300 gram mỗi tuần cũng như giữ mức calo tiêu thụ ở 2000 calo/ngày là điều tốt nhất cho sức khỏe của bạn.
Xem thêm: Nên chọn thịt heo hay thịt bò?
Thông tin tham khảo: livestrong.com
HAY ĂN mong rằng với những thông tin trên bạn đã có cách nhìn đúng về các loại thịt đỏ cũng như cách chế biến và sử dụng chúng nhue thế nào tốt nhất.
Từ khóa: Tại sao thịt đỏ lại có hại cho bạn?,tại sao thịt đỏ lại có hại cho bạn,tại sao thịt đỏ có hại,thịt đỏ có hại,thịt đỏ,thịt,