Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sữa chua hết hạn, 7 cách xử lí

Sữa chua hết hạn có ăn được không? 7 cách xử lí sữa chua hết hạn

Sữa chua để lâu ngày trong tủ lạnh khiến bạn không thể ăn hoặc chế biến thức uống yêu thích, và bạn loay hoay không biết giờ sử dụng có được không? Hãy để chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN giúp bạn giải đáp thắc mắc này cũng như dùng mẹo vào bếp để xử lí sữa chua hết hạn cực kỳ hữu ích sau đây!

1. Sữa chua hết hạn có ăn được không?

Theo các chuyên gia, sữa chua có thể ăn tới 2 tháng sau hạn dùng. Lý giải cho điều này là bởi sữa chua đã trải qua quá trình lên men lactic, một phương pháp bảo quản nhằm ổn định sữa tươi, giúp kéo dài hạn dùng.

Nếu quá hạn, sữa chua trông vẫn sạch và có vẻ mới, vị ngon, bạn vẫn có thể tiếp tục ăn chúng. Trong trường hợp sữa chua đã xuất hiện những đốm mốc hoặc bảy sắc cầu vồng, bạn nên vứt đi đừng chần chừ.

Sữa chua

2. Các cách chế biến sữa chua hết hạn

Dùng kèm với cà phê

Nếu bạn đã hết bột kem pha cà phê, có một cách rất hay là bạn có thể dùng sữa chua để thay thế chúng. Cách làm này không chỉ giúp cà phê của bạn có hương vị thơm ngon hơn mà còn tiết kiệm một khoản tiền nữa đấy.

Có một sự thật mà có thể bạn chưa biết: ở Hà Nội, thói quen cho sữa chua vào cà phê từ khá lâu. Thức uống cà phê sữa chua này cũng không phải xa lạ và mới mẻ gì.

Dùng kèm với cà phê

Làm kem tươi

Kết hợp sữa chua hết hạn cùng với một ít heavy cream (kem sữa béo), bạn đã tạo được thành phẩm là món kem tươi sữa chua độc đáo, mát lạnh và giải nhiệt mùa hè cực hợp. Thử công thức này xem nhé.

Làm kem tươi

Kết hợp cùng bánh nướng

Có một sự thật là sữa chua là một nguyên liệu thay thế cực kỳ thích hợp cho bơ. Tỷ lệ chất béo của bơ và sữa chua khá giống nhau. Chính vì vậy, nếu một công thức làm bánh dùng 1/2 cốc bơ, bạn có thể sử dụng 1/2 sữa chua để thay thế.

Thay thế bơ, kết hợp cùng bánh nướng

Làm món mì pasta thêm bắt miệng

Nghe có vẻ lạ tai nhưng từ lâu người Ý đã dùng sữa chua vào món mì pasta nức danh toàn thế giới của họ. Thêm một ít sữa chua vào công thức món mì Ý thông thường để tăng thêm hương vị biết đâu lại ngon bất ngờ.

Làm món mì pasta thêm bắt miệng

Phết lên bánh mì

Nếu bạn đã chán ăn bánh mì kèm sao không thử đổi vị bằng cách phất sữa chua thay vì bơ thông thường. Bơ cũng không bao giờ hết hạn nên tận dụng sữa chua hết hạn là một lựa chọn thông minh.

Phết lên bánh mì

Làm sốt trộn salad

Nước sốt trộn ở các cửa hàng và siêu thị thường không thực sự tốt cho sức khỏe bởi chất bảo quản bên trong các sản phẩm này.

Thay vào đó, dùng sữa chua để làm sốt vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm thêm một khoản tiền rồi đấy.

Làm sốt trộn salad

Để làm sốt sữa chua trộn salad bạn chỉ cần trộn đều sữa chua không đường, nước cốt chanh, dầu olive, mật ong, muối, tiêu với nhau là được.

Ướp thịt bằng sữa chua

Sữa chua là nguyên liệu cực kỳ hoàn hảo để ướp thịt nhưng ít ai biết.

Hơn cả nước cốt chanh thông thường, sữa chua làm các thớ thịt trở nên mềm mại mà không hề phá vỡ kết cấu của thịt, giữ được sự tươi ngon vốn có của thịt.

Ướp thịt bằng sữa chua

Trên đây là bài viết giải đáp cho thắc mắc sữa chua hết hạn có ăn được không và 7 cách xử lí sữa chua hết hạn mà bạn có thể áp dụng. Mong rằng những ý tưởng hay ho trên sẽ giúp bạn sử dụng sữa chua hết hạn một cách hợp lý.

Từ khóa: Sữa chua hết hạn, 7 cách xử lí,sữa chua hết hạn,dùng sữa chua hết hạn,xử lý sữa chua hết hạn,món ăn với sữa chưa,vào bếp,sữa chua hết hạn,dùng sữa chua hết hạn,xử lý sữa chua hết hạn,món ăn với sữa chưa,vào bếp,sữa chua hết hạn,dùng sữa chua hết hạn,xử lý sữa chua hết hạn,món ăn với sữa chưa,vào bếp,