Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm rau su hào khô xào

Su hào khô xào gì ngon? 2 cách làm rau su hào khô xào ngon, lạ miệng

Su hào khô là một nguyên liệu lạ miệng có thể được dùng làm thành phần chính cho nhiều món xào thơm ngon. Hôm nay hãy cùng với HAY ĂN vào bếp, xem ngay 2 cách làm rau su hào khô hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Su hào khô xào miến lòng gà

Su hào khô xào miến lòng gà
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Su hào khô xào miến lòng gà

Lòng gà ( khoảng 1 bộ) Su hào khô Nấm mèo khô Cà rốt Miến Hành lá Hành tím ( băm nhỏ) Dầu ăn Giấm Nước mắm Gia vị thông dụng ( hạt nêm/ bột canh/ bột ngọt/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lòng gà tươi ngon

  • Lòng gà bạn nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Nên mua lòng gà vừa mới mổ để món ăn được thơm ngon nhất.
  • Bạn có thể chú ý chọn mua những bộ lòng gà có phần mề mang màu đỏ tươi không bị thâm đen hay màu xanh tím và không bị hôi, phần gan cũng không có màu thâm xỉn.
  • Dùng tay chạm vào không thấy nhớt ở đầu ngón tay thì có thể chọn mua.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) khô ngon

  • Bạn có thể chọn mua những tai nấm có kích thước to, dày, đều nhau và phần gốc chỉ có ít nấm con.
  • Những tai nấm ngon sẽ có màu hổ phách sậm màu, bề mặt nấm phía trên hơi bóng, mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
  • Bạn không nên chọn những tai nấm có màu quá đen, chúng thường dễ bị nát khi ngâm.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, vỏ tươi sáng và phần củ sẽ cứng, cầm chắc tay. Toàn thân củ phải còn nguyên vẹn không bị dập hay bị mềm.
  • Cuống cà rốt vẫn còn xanh, chưa úng héo và dính chặt vào phần thân củ là những củ tươi mới mà bạn có thể chọn mua.
  • Bạn nên chọn những củ cà rốt thon dài, ít mắt trên thân sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến.

Nguyên liệu làm món su hào khô xào miến lòng gà

Cách chế biến Su hào khô xào miến lòng gà

  • Sơ chế lòng gà

    Để lòng gà sạch nhớt và khử mùi hôi bạn cho lòng gà ngâm với 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.

    Mang lòng gà đi chần sơ trong nước sôi khoảng 1 - 2 phút, vớt ra để ráo. Sau đó dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi lòng gà

    • Cách 1: Bạn có thể rửa lòng gà với giấm, chanh, muối bằng cách ngâm hoặc chà xát đều có thể khử mùi hôi.
    • Cách 2: Bóp nhẹ lòng gà với gừng hoặc hành tím đập dập khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước.
    • Cách 3: Loại bỏ hết những gân máu, máu tụ trong lòng gà, chần sơ gà qua nước sôi để khử mùi tanh và chất bẩn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau su hào khô, nấm mèo sau khi mua về bạn cần cho vào tô riêng, thêm nước và ngâm khoảng 30 phút, đến khi nguyên liệu mềm, nở đều. Vớt ra để ráo nước, riêng nấm mèo bạn dùng dao cắt thành dạng sợi mỏng dài.

    Miến khô bạn cũng nên cho vào nước ngâm khoảng 5 - 10 phút, vớt ra để ráo nước. Dùng kéo cắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn, không nên quá ngắn sẽ bị nát khi ăn.

    Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch sau đó mang đi bào sợi nhỏ.

    Hành lá sau khi rửa, dùng dao cắt thành từng đoạn dài là được.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Tuyệt đối không sử dụng nước ấm, nóng để ngâm nấm mèo, tuy giúp nấm nở nhanh hơn nhưng sẽ khiến nấm mèo sản sinh những chất gây hại đến sức khỏe.
    • Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, tối đa chỉ nên ngâm từ 2 - 3 tiếng.
  • Trụng miến

    Bắc lên bếp 1 nồi nước đun đến khi nước thật sôi, thả hết miến vào trụng sơ qua. Vớt ra để ráo bớt nước.

  • Xào miến

    Bắc lên bếp 1 cái chảo, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ, khi hành vàng đều cho hết phần su hào khô vào chảo.

    Nêm với 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Tiếp tục xào thêm khoảng 10 phút.

    Lần lượt cho nấm mèo, cà rốt, lòng gà vào xào đều tay, cho hết miến đã được trụng trước đó vào xào chung. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    Sau cùng là thêm hành lá, xào đều lên là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món ăn là sự kết hợp hài hòa từ trong hương vị đậm đà của lòng gà được nếm nếm vừa ăn, cùng với hương vị lạ miệng của su hào khô, nấm mèo giòn giòn, cà rốt thanh ngọt tự nhiên. Tất cả tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn.

    Bạn có thể dùng thêm 1 ít nước tương để món ăn được đậm đà hơn nhé.

2. Su hào khô xào thịt

Su hào khô xào thịt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Su hào khô xào thịt

Thịt heo Su hào khô Cà chua Hành lá Hành tím Rau thơm Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng ( hạt nêm/ bột canh/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn có thể sử dụng thịt heo hoặc có thể thay thế bằng thịt bò tùy sở thích.
  • Với thịt heo bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi sáng, tránh chọn những miếng có màu đỏ thẫm, sậm màu hoặc ngả sang màu xanh tím.
  • Dùng tay chạm vào mặt thịt ráo, không bị nhớt ở đầu ngón tay, không chảy dịch lạ, thịt có tính đàn hồi và không có mùi lạ thì có thể chọn mua.
  • Không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà chua còn tươi ngon, mọng nước, vỏ ngoài bóng mịn, có màu đỏ tươi.
  • Bạn chỉ nên chọn những quả còn nguyên vẹn, không có vết trầy, hay bị dập, không có đốm lạ.
  • Chọn những quả có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Tốt nhất nên chọn những quả còn cuống, dùng tay kéo nhẹ nếu phần cuống vẫn còn bám chắc vào quả thì có thể chọn mua.

Nguyên liệu làm món su hào xào thịt

Cách chế biến Su hào khô xào thịt

  • Sơ chế và ướp thịt

    Thịt heo mua về rửa sạch, cắt thành lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều cho thịt thấm vị.

    Cách khử mùi hôi thịt heo

    • Dùng muối: Bạn dùng muối chà xát toàn bộ miếng thịt, rửa lại với nước từ 1 - 2 lần.
    • Dùng muối và chanh: Trộn hỗn hợp muối, nước cốt chanh, dùng tay xoa bóp thật đều trên miếng thịt, sau đó rửa lại cho sạch là được.
    • Dùng nước sôi: Thịt mua về rửa sạch, chần trong nồi nước đang sôi trong khoảng 1 - 2 phút, có thể giúp khử mùi hôi của thịt.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Su hào khô mang đi ngâm trong nước lạnh khoảng 1 giờ, sau đó vớt ra để ráo nước.

    Cà chua sau khi rửa sạch, bạn dùng dao cắt dạng múi cau, có thể cắt làm 6 phần đều nhau.

    Củ hành tím lột sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Hành lá, rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Xào su hào khô

    Bắc lên bếp 1 cái chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun đến khi dầu nóng thì phi thơm hành tím cắt mỏng trước đó.

    Khi hành vàng cho thịt vào xào đều tay với lửa vừa đến khi thịt tái, cho hết cà chua vào xào đều tay.

    Bạn có thể vặn lửa lớn hơn, cho hết phần su hào khô vào xào chung, vì mức lửa lớn nên bạn cần xào đều tay một cách liên tục đến khi su hào săn lại, tất cả nguyên liệu chín đều.

    Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn, cho vào một ít hành lá, rau thơm cắt nhỏ, đảo đều là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Su hào khô giòn giòn được xào chín đều có vị ngọt thanh, hơi dịu, ăn kèm với thịt được tẩm ướp đậm đà, thêm vị chua nhẹ từ cà chua, giúp cân bằng hương vị một cách tuyệt vời.

    Rắc thêm 1 ít tiêu xay và ăn chung với cơm nóng thì ngon ngất ngây nhé.

Cách chọn mua su hào khô ngon

  • Bạn nên chú ý chọn mua su hào khô tại các cửa hàng bán thực phẩm uy tín, có thương hiệu rõ ràng.
  • Sản phẩm phải được đóng gói cẩn thận, có ghi rõ thời hạn sử dụng, nguồn gốc và xuất xứ đầy đủ.
  • Chú ý chọn mua những gói có sợi su hào khô vẫn giữ được màu trắng sáng hoặc hơi ngà vàng, không chọn những gói có màu lạ.

Cách ngâm su hào khô

  • Su hào khô cần được ngâm trong nước khoảng 30 phút, sau đó vớt hết ra và vắt bớt nước.
  • Tiếp tục cho su hào khô vào một thau nước sạch khác, ngâm thêm 30 phút nữa để sợi su hào được trắng, nở đều. Vớt ra để ráo nước.
  • Khi ngâm su hào khô, bạn có thể sử dụng nước lạnh, nước ấm đều được, tuy nhiên nên sử dụng nước lạnh để đảm bảo an toàn nhất nhé.
  • Thời gian ngâm có thể từ 30 - 60 phút, không nên ngâm quá lâu khiến món ăn không còn ngon.

Hy vọng với 2 cách làm su hào khô xào ngon mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện được những món ăn ngon hơn nữa. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: ẨM THỰC MIỀN QUÊ

Từ khóa: 2 cách làm rau su hào khô xào,su hào khô xào gì ngon,rau su hào khô xào,su hào khô xào,su hào khô làm món gì ngon,cách làm su hào khô xào,su hào khô xào gì ngon,rau su hào khô xào,su hào khô xào,su hào khô làm món gì ngon,cách làm su hào khô xào,su hào khô xào gì ngon,rau su hào khô xào,su hào khô xào,su hào khô làm món gì ngon,cách làm su hào khô xào,