Hưỡng dẫn nấu ăn
Sau phá thai, phụ nữ cần một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể phục hồi. Cùng tìm hiểu thực phẩm nên ăn và nên kiêng sau phá thai để mau hồi phục sức khỏe nhé!
Giai đoạn sau phá thai (hay còn gọi là đình chỉ thai kỳ) là khoảng thời gian mà phụ nữ rất mệt mỏi và mất sức. Một chế độ ăn và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng hơn. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của HAY ĂN để hiểu rõ những thực phẩm nên và không nên ăn để tốt cho sức khỏe bạn nhé!
1
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống sau phá thai
Phá thai thường khiến phụ nữ bị kiệt sức bởi cơ thể bị mất một lượng máu cùng với những tác động không tốt đến buồng tử cung. Ngoài ra, cơ thể bạn vẫn chưa được cân bằng, chức năng sinh lý chưa hồi phục hoàn toàn bởi tác động của hormone thai kỳ, nên bạn cần một chế độ ăn uống giàu protein, vitamin và khoáng chất.
Chính vì thế, chế độ ăn uống khoa học sau đình chỉ thai kỳ giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần, nhờ vào việc cung cấp đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
2
Sau phá thai nên ăn gì?
Theo lời khuyên từ một số chuyên gia, sau khi phá thai, bạn nên tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều vitamin B, vitamin C, protein, chất xơ nhiều hơn bình thường. Các dưỡng chất này giúp tăng sức đề kháng và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Cụ thể:
Nhóm thực phẩm giàu protein
Protein (hay còn gọi là chất đạm) cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, nhóm thực phẩm này sẽ hỗ trợ cơ thể tạo thêm nhiều máu, giúp bù đắp lại lượng máu đã mất trong quá trình nạo phá thai. Khi cơ thể khỏe mạnh, bạn sẽ ít gặp các biến chứng nguy hại về sau.
Những thực phẩm chứa nhiều protein là thịt bò, thịt heo, thịt gà, cá, tôm, các loại đậu,... Tuy nhiên, để kiểm soát cân nặng tốt, bạn có thể tự điều chỉnh cách ăn như chỉ ăn cá ngừ, thịt nạc, ức gà,... thay vì ăn quá nhiều mỡ.
Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất sắt
Sau khi phá thai, một số phụ nữ sẽ gặp tình trạng táo bón do sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố trong cơ thể. Chính vì thế, việc bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều vitamin và chất sắt là điều vô cùng cần thiết. Rau củ và trái cây chính là những món ăn tốt cho cơ thể bạn nhằm hạn chế chứng táo bón và giúp cơ thể đủ máu, tăng sức đề kháng.
Một số loại rau củ mà phụ nữ sau phá thai nên ăn để chống lại táo bón là bơ, chuối, khoai lang, đu đủ,... Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung thêm kiwi, cam, quýt, nho, dâu tây, bưởi,... vì những trái này chứa nhiều vitamin C và chất sắt, từ đó giảm thiểu nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Ngũ cốc dinh dưỡng
Ngũ cốc là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin và không chứa chất béo gây hại. Chính vì thế, sau khi phá thai, bạn nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch, đậu xanh,... vào khẩu phần ăn của mình. Ngoài ra, bánh mì hay gạo lứt cũng là một lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn.
Các loại rau xanh
Bạn nên bổ sung các loại rau có màu xanh sẫm như rau ngót, rau chân vịt (rau bina), bông cải xanh,... vào khẩu phần ăn hàng ngày bởi chúng rất tốt cho sức khỏe phụ nữ sau nạo phá thai. Không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, rau xanh còn hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu, từ đó giúp bạn hạn chế nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3
Sau phá thai, rất nhiều phụ nữ phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực dẫn đến nhiều tác hại về tinh thần như lo âu, trầm cảm. Các chất béo omega-3 cùng vitamin B12 và kẽm sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc, kiểm soát tâm trạng và suy nghĩ của mình, từ đó giảm thiểu nguy cơ trầm cảm.
Thực phẩm chứa omega-3, kẽm và vitamin B12 có lợi cho sức khỏe của bạn là cá hồi, cá trích, cá mòi, hàu, trứng,...
Bổ sung thêm sữa tươi
Sữa tươi ít béo vừa giúp phụ nữ sau phá thai kiểm soát cân nặng tốt vừa bổ sung thêm chất dinh dưỡng bên cạnh khẩu phần ăn hàng ngày. Đặc biệt, trong sữa chứa nhiều vitamin A, vitamin B, canxi,... giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh hơn, hạn chế bệnh tật. Trong trường hợp bạn ăn chưa đủ chất, ăn không tiêu, sữa sẽ giúp bạn bù lại chất dinh dưỡng còn thiếu.
Uống đủ nước
Điều quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của phụ nữ sau phá thai là cần phải uống đủ nước. Việc bổ sung đủ lượng nước cần thiết sẽ giúp da dẻ hồng hào, quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn và cơ thể ngày càng dẻo dai, mạnh khỏe hơn.
Một mẹo hay để bạn kiểm tra xem mình có thiếu nước hay không là hãy quan sát màu sắc của nước tiểu, nếu nước tiểu có màu vàng nhạt thì bạn đã uống đủ nước. Ngược lại, bạn cần bổ sung thêm nhiều nước hơn khi nhận thấy nước tiểu có màu vàng sẫm.
3
Sau phá thai nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà phụ nữ phá thai nên bổ sung, bạn cần lưu ý tránh những món ăn sau để sức khỏe nhanh hồi phục:
- Thức ăn cay nóng và chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên, rán, xào,...
- Các loại thực phẩm chứa ít chất xơ và chứa nhiều đường vì chúng dễ gây ra bệnh táo bón
- Các loại thực phẩm dễ gây viêm hoặc nhiễm trùng
- Các chất kích thích như bia, rượu
Trên đây là những thực phẩm nên ăn và nên kiêng dành cho phụ nữ sau phá thai giúp mau hồi phục sức khỏe. Hy vọng thông tin do HAY ĂN tổng hợp sẽ hữu ích với bạn.
Nguồn: hellobacsi.com
Có thể bạn quan tâm:
- Bà bầu ho mọc tóc tháng thứ mấy và cách chữa ho mọc tóc hiệu quả
- Bà bầu kiêng ăn gì? 10 loại thực phẩm bà bầu nên kiêng kỵ
- Chồng cần kiêng gì khi vợ mang thai để mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh?
Từ khóa: sau phá thai nên kiêng ăn gì,sau khi phá thai nên ăn gì,