Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Phân biệt trứng gà ta với gà công nghiệp tẩy trắng

Trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại trứng gà ta với giá rẻ bất ngờ, nhưng thực tế đó là gà công nghiệp được ngâm hóa chất để tẩy trắng gây nguy hiểm tới sức khỏe cho người tiêu dùng. Để giúp mọi người nhận biết rõ về hai loại trứng này, HAY ĂN sẽ nêu ra một số mẹo sau.

1 Sự khác nhau giữa trứng gà ta với gà công nghiệp tẩy trắng

Trứng gà công nghiệp có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ. Còn trứng gà ta màu trắng, độ bóng tự nhiên và có dính vết bẩn trên vỏ.

Tiêu chí

Gà ta

Gà công nghiệp tẩy trắng

Vỏ trứng

- Màu trắng, độ bóng tự nhiên và có dính vết bẩn trên vỏ.

- Khi gõ, trứng thật sẽ có âm thanh giòn hơn.

- Lấy bút bi vẽ lên, nếu lau lại được sạch thì đó là trứng thật.

- Màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ.

- Khi gõ, âm thanh trầm hơn.

- Không lau sạch vết mực thì đó là trứng giả.

Kích thước

Có quả to, quả nhỏ, độ tròn và dài khác nhau.

Kích thước to hơn, trăm quả như một.

Soi trứng qua bóng đèn, tờ báo hay dưới mặt trời

Thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hơi nhạt. Lòng đỏ tròn và nằm ở giữa.

Không có những đặc điểm giống trứng thật. Đồng thời khi lắc mạnh sẽ phát ra tiếng động mạnh.

Thả trứng xuống nước

Nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống dưới hoặc chìm xuống dưới là trứng thật.

Nổi lềnh bềnh trên mặt nước và đầu nhọn của trứng hướng lên trên.

Đập trứng và luộc trứng

- Lòng đỏ và lòng trắng tự tan vào nhau, có mùi tanh tự nhiên.

- Khi luộc, lòng trắng trứng sẽ bị săn lại và tạo thành chất albumin trong lòng trắng trứng.

- Bạn ngửi thấy mùi chua, hôi hay mùi của hóa chất thì đó là trứng cũ.

- Khi luộc, lòng trắng trứng bị lỏng, không có chất albumin.

Giá trứng

Trứng gà thật luôn đắt hơn, dao động từ 2.500 đến 3.000 đồng/quả.

Chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/quả.

Soi trứng qua bóng đèn, tờ báo hay dưới mặt trời

2 Cách bảo quản trứng được lâu ngày

Dưới đây là một số cách bảo quản trứng để bạn tham khảo:

- Bôi dầu thực vật như dầu cải hoặc dầu vừng lên vỏ trứng có thể để được 36 ngày. Lưu ý, ở nhiệt độ từ 25 – 32 độ C.

- Để trứng vào trong vò hoặc bình sạch, khô ráo rồi đổ nước vôi vào khoảng 2 – 3 %. Bạn có thể giữ trứng được 3 – 4 tháng nếu làm theo cách này.

- Cho một lớp trấu khô, sạch sẽ vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu thì một lớp trứng. Cuối cùng bạn bịt kín thùng, để rơi thoáng mát. Làm theo mẹo này bạn sẽ bảo quản được trứng ngon trong vòng 2 tháng.

Cho một lớp trấu khô, sạch sẽ vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu thì một lớp trứng

- Hay để chung với các thực phẩm như: đậu tương, đậu đen… cũng có thể bảo quản được trứng trong thời gian dài.

- Không nên để chung với gừng, hành tây bởi trứng sẽ rất nhanh hỏng.

Xem thêm: Cách chọn trứng gà tươi và sạch

Với sự khác nhau giữa trứng gà ta với gà công nghiệp tẩy trắng nêu trên bạn sẽ có nhận biết dễ dàng đâu là trứng gà thật và đâu là giả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm địa chỉ mua uy tín ở các siêu thị để đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe!

Nguồn tham khảo: phunutoday.vn

HAY ĂN

Từ khóa: Phân biệt trứng gà ta với gà công nghiệp tẩy trắng,gà ta,gà công nghiệp,cách chọn trứng gà,trứng gà,phân biệt trứng gà ta với gà công nghiệp tẩy trắng,