Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Phân biệt hoành thánh, sủi cảo và há cảo

Phân biệt hoành thánh, sủi cảo, há cảo, khác nhau như thế nào?

Là một tín đồ ăn uống, bạn không thể nào bỏ qua được các món hấp liên quan đến hoành thánh, sủi cảo và há cảo. Thế nhưng, bạn đã biết cách phân biệt ba loại đó chưa? Cùng chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN tìm hiểu sự khác nhau giữa hoành thánh, sủi cảo và há cảo ngay sau đây nhé!

1. Hoành thánh

Hoành thánh là món ăn quen thuộc và phổ biến ở nước ta, có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Bạn có thể tìm được món ăn này ở khắp các quán ăn lớn nhỏ, từ quán hủ tiếu gõ ven đường cho đến những nhà hàng sang trọng.

Hoành thánh có dạng viên nhỏ vừa ăn, với lớp vỏ ngoài màu vàng đẹp mắt. Vỏ của nó được làm từ bột mỳ, bột gạo và hột gà, sau đó cáng thành lớp mỏng và cắt ra thành những miếng vuông.

Hoành thánh có dạng viên nhỏ vừa ăn

Nhân hoành thánh bao gồm những nguyên liệu đơn giản như: thịt băm, nấm mèo, gia vị. Bạn cũng có thể thêm khoai và các loại rau củ tùy theo sở thích.

Cách gói hoành thánh cũng rất đơn giản. Bạn có thể gấp 4 mép hoành thánh lại hay tạo hình theo kiểu thỏi vàng đều được.

Cách gói hoành thánh rất đơn giản

Hiện nay, vỏ hoành thánh có bán rộng rãi trên thị trường, do đó bạn có thể mua về và tự làm hoành thánh ngay tại nhà nếu không có thời gian tự nhào bột.

Hoành thánh có thể chế biến bằng cách luộc để ăn chung với nước dùng, hoặc chiên lên đều được.

Hoành thánh chiên

2. Há cảo

Há cảo cũng là một món ăn vô cùng quen thuộc với chúng ta, có nguồn gốc từ Triều Châu, Trung Quốc.

Há cảo là một dạng bánh bao với lớp vỏ dai, mềm, có màu trắng hơi trong. Vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột tàn mì trộn với một ít bột năng.

Há cảo có lớp vỏ dai, mềm

Nước dùng để trộn bột làm vỏ bành phải là nước nóng. Bột sau khi nhào xong sẽ được chia thành từng viên, sau đó cáng mỏng thành từng miếng bột tròn và cho nhân vào.

Nhân há cảo khá đơn giản gồm: tôm băm hoặc cắt nhỏ, thịt băm, gia vị và các loại rau củ theo sở thích.

Cách tạo hình của há cảo đòi hỏi sự khéo tay hơn so với hoành thánh. Bột khi tạo hình phải giữ được độ ẩm, không bị khô thì mới có thể tạo hình được.

Há cảo sau khi tạo hình có thể đem đi hấp hoặc chiên đều rất ngon.

Cách tạo hình há cảo đòi hỏi sự khéo léo

3. Sủi cảo

Sủi cảo là món ăn rất dễ nhầm lẫn với hai món trên. Nó có lớp vỏ vàng giống hoành thánh, trong khi tên gọi lại dễ nhầm với há cảo.

Sủi cảo có lớp vỏ vàng giống như hoành thánh nhưng với kích thước lớn hơn một chút.

Sủi cảo có lớp vỏ vàng giống hoành thánh

Phần nhân sủi cảo bao gồm: tôm nguyên con đã lột vỏ, thịt băm, cải thảo và gia vị. Khi ăn sủi cảo bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị của từng miếng tôm và thịt riêng biệt, chứ không bị trộn lẫn như ở há cảo.

Cách gói sủi cảo cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt các nguyên liệu vào sau đó nhấn nhẹ phần vỏ bánh cho chúng có nếp gấp và kết dính lại với nhau là xong.

Cách gói sủi cảo đơn giản

Sủi cảo cũng có thể chế biến thành món chiên hoặc luộc và ăn kèm với nước dùng như hoành thánh.

Điểm lại những điểm giống và khác nhau giữa hoành thánh, há cảo, sủi cảo nhé.

Phân biệt hoành thánh, há cảo và sủi cảo

Trên đây là cách phân biệt ba loại hoành thánh, há cảo và sủi cảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới, Điện Máy XANH sẽ giải đáp giúp bạn nhé.

Từ khóa: Phân biệt hoành thánh, sủi cảo và há cảo,phân biệt hoành thánh,phân biệt há cảo,phân biệt sủi cảo,phân biệt hoành thánh há cảo sủi cảo,vào bếp,phân biệt hoành thánh,phân biệt há cảo,phân biệt sủi cảo,phân biệt hoành thánh há cảo sủi cảo,vào bếp,phân biệt hoành thánh,phân biệt há cảo,phân biệt sủi cảo,phân biệt hoành thánh há cảo sủi cảo,vào bếp,