Hưỡng dẫn nấu ăn
Cá hồi là một thực phẩm bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cá hồi đông lạnh không ngon và không có nhiều giá trị dinh dưỡng như cá hồi tươi. Vì vậy, HAY ĂN sẽ chia sẻ với bạn đọc cách đơn giản để phân biệt cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi.
Tìm hiểu sơ qua về cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi
Theo quy định của nhà sản xuất, cá hồi sau khi được đánh bắt thì trong vòng 15 ngày đầu được coi là cá tươi. Tức là trong phạm vi thời gian này, cá hồi phải được bảo quản trong môi trường nhiệt độ lý tưởng.
Tuy nhiên, cá sau khi đánh bắt thường trải qua rất nhiều giai đoạn như vận chuyển từ chỗ nuôi đến nhà máy sản xuất, sơ chế, đóng gói, rồi lại vận chuyển đến nơi bán. Khoảng thời gian này thường mất 2 – 3 ngày. Chính vì vậy, cá hồi dùng trong 7 ngày đầu tiên sau quá trình bảo quản và vận chuyển như thế thì mới còn tươi.
Cá hồi đông lạnh là cá được bảo quản lâu bằng tủ đá. Thời gian từ sau khi đánh bắt có thể lên tới vài tháng trời. Chính vì vậy, cá hồi đông lạnh không còn giữ được độ tươi ngon như cá hồi tươi.
So sánh cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi
Cá hồi đông lạnh |
Cá hồi tươi |
|
Thời gian vận chuyển và bảo quản |
Rất lâu. |
Trong vòng khoảng 15 ngày (bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng). |
Độ tươi |
Không tươi. |
Tươi. |
Độ ngon |
Ăn hơi bở, không ngon lắm. |
Ăn vẫn tươi ngon, thịt chắc. |
Giá trị dinh dưỡng |
Không có nhiều giá trị dinh dưỡng như cá hồi tươi. |
Chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, calories, chất béo,… Đặc biệt, hàm lượng Omega dồi dào có lợi cho sức khỏe, thúc đẩy hoạt động não bộ phát triển. |
Giá thành |
Rẻ hơn cá hồi tươi. |
Đắt hơn cá hồi đông lạnh. |
Cách phân biệt cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi
Cá hồi đông lạnh |
Cá hồi tươi |
|
Bằng thị giác |
Mang cá có màu thâm, đen, không dính chặt với hoa khế, có nhớt. Mắt cá lõm vào trong hốc, có màu đục. Miếng fillet nhạt màu, không có màu đỏ tự nhiên. Liên kết giữa các thớ cá bị đứt, vỡ gây hiện tượng bở cá. |
Mang cá có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không có nhớt. Mắt cá lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Miếng fillet có màu đỏ tự nhiên của máu. Thịt cá chắc, không bở. |
Bằng khứu giác |
Có mùi hơi hôi của cá ươn. |
Không có mùi hôi. |
Bằng xúc giác |
Dùng tay ấn mạnh vào mình cá thì thấy có vết lõm. Khi sờ tay lên bề mặt fillet thì thấy hơi ướt. Khi rút xương cá sẽ “dóc” bở, “tụt” xương. |
Dùng tay ấn mạnh vào mình cá thì không để lại vết lõm (đàn hồi tốt). Khi cầm đuôi cá lắc thì thấy thịt ở đốt sống lưng rất chắc. |
Bằng vị giác |
Ăn thấy nhạt, bở, không ngậy béo như cá hồi tươi. Khi nhai thịt thấy nhão, không tạo độ sựt, độ rắn nhất định như cá hồi tươi. |
Ăn thấy thịt rất chắc, thơm, sừn sựt, rất ngon. |
Chắc chắn ăn cá hồi tự nhiên sẽ ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn cá hồi đông lạnh rất nhiều. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ mua được những con cá hồi tươi ngon để về chế biến thành những món ăn ngon cho cả nhà.
Đến siêu thị Bách Hóa XANH gần nhất chọn mua thực phẩm tươi sống về nào.
Có thể bạn quan tâm:
Từ khóa: Phân biệt cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi,phân biệt cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi,cá hồi tươi hay cá hồi đông lạnh ngon hơn,cá hồi tươi,cá hồi đông lạnh,sự khác nhau giữa cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi,