Hưỡng dẫn nấu ăn
Bột gạo và bột nếp là 2 loại bột phổ biến, quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Nhìn qua thì chúng có vẻ giống nhau khiến nhiều bà nội trợ nhầm lẫn. Giữa chúng có điểm gì khác nhau không? HAY ĂN sẽ trả lời giúp bạn qua bài viết sau.
Để làm nên chiếc bánh thơm ngon, bắt mắt thì bên cạnh đôi bàn tay cẩn thận, tỉ mỉ các chị em cũng cần phải biết cách phân biệt các loại bột làm bánh. Nếu chẳng may chọn nhầm bột thì thành phẩm không chỉ mất đi hương vị đặc trưng mà chiếc bánh còn trông rất xấu xí và không ngon miệng.
Trên thị trường hiện nay có 2 loại bột phổ biến thường thấy trong các công thức làm bánh đó là bột nếp và bột gạo. Cả 2 loại bột này đều có hình dáng và màu sắc khá tương đồng nên nếu không biết cách, bạn sẽ rất khó để phân biệt được đâu là bột gạo và đâu là bột nếp. Hiểu được nỗi lo lắng của các bà nội trợ, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn một vài “bí kíp” nho nhỏ để nhận biết được 2 loại bột này nhé.
1
Sự khác nhau giữa bột nếp và bột gạo
Thành phần
Gạo nếp là nguyên liệu chính để sản xuất ra bột nếp. Gạo nếp hay còn được gọi là gạo sáp, thường được dùng để chế biến các món xôi, chè, gói bánh chưng.
Khác với bột nếp, bột gạo hay còn có tên gọi khác là bột gạo tẻ, được xay từ các hạt gạo tẻ, loại gạo thường dùng để nấu cơm hàng ngày.
Đặc điểm từng loại
Trong gạo nếp có chất amylopectine, đây là 1 hợp chất có khả năng gây dính, dai và khá dẻo. Do đó, khi dùng để xay thành bột nếp, nó cũng có các đặc tính tương tự như vậy. Bột nếp khá mịn và có màu trắng tự nhiên giống như gạo nếp.
Nhìn sơ qua màu sắc thì sẽ rất khó để phân biệt được 2 loại bột này, nhưng nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy bột gạo có màu trắng đục và không mịn bằng bột nếp. Đặc tính của lọai bột này là giúp bánh có độ mềm mịn và không bị khô khi hoàn thành xong.
Nguyên liệu chế biến
Bột nếp có tính dẻo dai nên thường được dùng để làm các món bánh như: được dùng chế biến các món như: bánh ít, chè trôi nước, xôi khúc, bánh dày, bánh cam, bánh rán, bánh chuối…
Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc với bột gạo và bột nếp mềm dẻo, ngọt thơm
Bột gạo là một thành phần không thể thiếu để làm nên các món bánh phổ biến từ miền Nam đến miền Bắc. Chẳng hạn như: Miền Nam phổ biến có bánh ướt, bánh canh, bánh bò, bánh đậu xanh hay bún gạo…. Miền Trung và miền Bắc dùng bột gạo làm các loại bánh như: bánh bèo, bánh xèo, bánh đúc, bánh đập hay bánh cuốn….
Giá thành của từng loại
Bột nếp hay bột gạo đều được dùng rất phổ biến do đó giá thành của cả 2 loại bột này không nhỉn hơn nhau bao nhiêu. Trên thị trường hiện nay, bột gạo có giá khoảng 20.000/ kg còn bột nếp nằm trong tầm giá 22.000/ kg.
Tham khảo thêm:
Cách làm bánh ít trần
2
Cách chọn bột gạo, bột nếp ngon
Để giúp món ăn của bạn thêm phần ngon và đẹp mắt, việc chọn bột gạo hay bột nếp là khâu quan trọng nhất. Khi mua hai loại bột này bạn nên quan sát màu sắc và độ tươi mới của bột. Nên chọn bột có màu trắng đục đối với bột gạo (giống với màu gạo), màu trắng tinh đối với bột nếp (màu giống gạo nếp). Rờ vào bột có cảm giác mịn, không có tạp chất hay màu sắc khác lạ hoặc mối mọt nào dính vào bột.
Quan trọng hơn, nên chọn loại bột có màu tươi mới, có nhãn hiệu, đóng gói cẩn thận tại cửa hàng uy tín, tránh mua những loại bột đóng thành từng bao lớn vì loại bột này nếu không được bảo quản tốt rất dễ bị mọt hoặc các côn trùng, vi khuẩn khác tấn công khiến cho bột hư hỏng.
Với cách phân biệt đơn giản của bột gạo và bột nếp nêu trên, hy vọng các mẹ nội trợ sẽ chọn cho mình loại bột phù hợp để chế biến thành món ăn hoặc món bánh đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình nhé!
Bạn sẽ quan tâm:
Từ khóa: Phân biệt bột gạo và bột nếp,bột làm bánh,bột gạo,cách chọn bột,gạo nếp và gạo tẻ,phân biệt bột gạo và bột nếp,