Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Overnight oats

Overnight oats là gì? 4 cách làm overnight oats thơm ngon cho buổi sáng

Overnight oats (yến mạch qua đêm) ngoài là món tráng miệng thì còn là món ăn sáng vô cùng tuyệt vời. Vậy bạn đã biết làm yến mạch qua đêm chưa? Nếu chưa hãy để Điện máy XANH giúp bạn tìm hiểu ngay 4 cách làm yến mạch qua đêm thơm ngon và siêu đơn giản nhé. Vào bếp thôi nào!

1. Yến mạch kiwi dâu tây

Yến mạch kiwi dâu tây
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Yến mạch kiwi dâu tây

Yến mạch Kiwi Dâu tây Hạt chia Chanh Sữa chua không đường (1 hộp) Sữa tươi Mật ong Tinh chất vani

Cách chọn mua dâu tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua dâu tây có màu đỏ tươi, đều màu, nhìn mọng nước, có phần cuống lá còn tươi xanh, dính chặt với thân quả, cuống càng cách xa thân quả thì ăn càng ngọt.
  • Bên cạnh đó, dâu tây ngon ngọt thường có khoảng cách giữa các hạt cách xa nhau và đặc biệt có mùi thơm đặc trưng.
  • Tránh chọn dâu tây bị dập nát, có màu đỏ sẫm, xuất hiện nhiều đốm đen trên thân quả, phần cuống thì bị héo bởi đây là dâu tây đã bị hỏng.
  • Ngoài ra, không chọn dâu tây có màu sắc loang lỗ, có màu xanh và đỏ xen lẫn vì có thể quả chưa chín, ăn khá chua và ít nước.

Nguyên liệu làm yến mạch kiwi dâu tây

Cách chế biến Yến mạch kiwi dâu tây

  • Nghiền kiwi và dâu tây

    Dâu tây mua về bạn đem rửa với nước sạch nhiều lần rồi dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Kiwi gọt vỏ, rửa sạch và cắt làm tư.

    Sau đó, bạn cho dâu tây và kiwi đã cắt vào , dùng chày nghiền nát.

  • Làm yến mạch kiwi dâu tây

    Bạn cho lần lượt 1 muỗng canh hạt chia, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê vani, 100gr yến mạch, 100ml sữa chua không đường, nước cốt của 1/2 quả chanh cùng 100ml sữa tươi vào hỗn hợp kiwi và dâu đã nghiền vừa nãy.

    Trộn đều cho các nguyên liệu hoà vào nhau rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, tối thiểu từ 4 - 6 tiếng.

    Sau đó, bạn chỉ cần lấy hũ yến mạch ra khỏi tủ lạnh, thêm các loại trái cây lên trên là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Yến mạch kiwi dâu tây được trang trí đẹp mắt với các topping yêu thích, chỉ với ánh nhìn đầu tiên là đã "say mê" lắm rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay vị bùi thơm của yến mạch quyện cùng 1 chút vị ngọt dịu của kiwi và dâu tây, món này mà dùng làm tráng miệng thì tuyệt quá phải không nào? Thử làm ngay nhé!

2. Yến mạch xoài chuối

Yến mạch xoài chuối
  • Chuẩn bị

    3 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Yến mạch xoài chuối

Yến mạch Xoài Chuối Dừa nạo sấy Sữa tươi Sữa chua không đường Syrup (siro)

Cách chọn mua xoài ngon

  • Bạn nên chọn xoài chín vàng, vỏ ngoài láng mịn căng bóng, cầm khá chắc tay và khi ấn nhẹ sẽ cảm nhận được thịt xoài săn chắc.
  • Ngoài ra, chọn xoài có mùi thơm tự nhiên, có những chấm đen nhỏ li ti bởi đây là xoài chín tự nhiên, thường rất ngọt và ngon.
  • Không chọn xoài bị bầm dập, thâm đen hay quá láng mịn, màu sắc đẹp mắt những ngửi lại không thơm vì có thể đây là xoài đã bị nhúng thuốc.

Nguyên liệu làm yến mạch xoài chuối

Cách chế biến Yến mạch xoài chuối

  • Nghiền xoài chuối

    Xoài mua về bạn đem rửa với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước, gọt vỏ và cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Chuối lột bỏ vỏ, cho vào tô cùng với xoài đã cắt nhỏ, sau đó dùng chày nghiền nát.

  • Làm yến mạch xoài chuối

    Tiếp đến, bạn cho vào tô xoài chuối vừa nghiền 1 muỗng canh dừa nạo sấy, 100gr yến mạch, 1 muỗng canh syrup (siro), 100ml sữa chua không đường, 100ml sữa tươi.

    Sau đó, trộn đều hỗn hợp lên cho các nguyên liệu quyện vào nhau rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

  • Thành phẩm

    Bạn lấy hũ yến mạch ra khỏi tủ lạnh, thêm vài miếng xoài và 1 ít dừa nạo sấy lên trên là có thể thưởng thức được ngay rồi.

    Yên mạch xoài chuối mát lạnh, thơm ngon với vị béo bùi, xen lẫn vị ngọt tươi của xoài và chuối tạo nên 1 hương vị mới lạ mà không kém phần hấp dẫn. Thử trổ tài ngay nhé!

3. Yến mạch chuối kiwi matcha

Yến mạch chuối kiwi matcha
  • Chuẩn bị

    3 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Yến mạch chuối kiwi matcha

Yến mạch Chuối Kiwi Bột matcha Sữa tươi Sữa chua không đường Syrup (siro) Vanilla

Bột matcha là gì?

  • Matcha là 1 loại bột mịn được làm từ làm từ nguyên liệu chính là búp non của cây trà xanh, có vị ngọt xen lẫn 1 chút đắng nhẹ và có nguồn gốc từ Trung Quốc.
  • Trong khoảng thời gian đầu, bột matcha có giá trị cao, quý giá thường được sử dụng bởi các tầng lớp quý tộc và tu sĩ, nhưng ngày nó đã trở nên phổ biến hơn.

Nguyên liệu làm yến mạch kiwi matcha

Cách chế biến Yến mạch chuối kiwi matcha

  • Nghiền chuối

    Chuối mua về bạn rửa sạch với nước nhiều lần, sau đó lột vỏ và cho vào tô rồi dùng chày nghiền nát.

  • Làm yến mạch chuối matcha

    Bạn cho tô chuối đã dằm các nguyên liệu bao gồm 1 muỗng canh bột matcha, 1 muỗng cà phê syrup (siro), 1 muỗng cà phê vanila, 100gr yến mạch, 100ml sữa chua không đường cùng 100ml sữa tươi.

    Sau đó trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp lại và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

  • Trang trí kiwi

    Bạn lấy hũ yến mạch ra khỏi tủ lạnh, bạn trang trí 1 ít dừa nạo sấy và vài miếng kiwi cắt miếng vuông lên trên là thưởng thức được ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Yến mạch chuối kiwi matcha là sự kết hợp hoàn hảo giữa yến mạch bùi bùi quyện cùng chuối ngọt thơm, xen lẫn 1 chút mùi thơm đặc trưng của matcha, hương vị làm ai nấy thưởng thức đều phải "say mê". Thử vào bếp trổ tài ngay bạn nhé!

4. Yến mạch bơ đậu phộng

Yến mạch bơ đậu phộng
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Yến mạch bơ đậu phộng

Yến mạch Bơ đậu phộng Bột cacao Sữa chua Sữa tươi Bột quế Syrup (siro) Vanilla

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm yến mạch bơ đậu phộng

Cách chế biến Yến mạch bơ đậu phộng

  • Cách làm yến mạch bơ đậu phộng

    Cho lần lượt 100gr yến mạch, 1 muỗng canh bột cacao, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng cà phê syrup (siro), 1 muỗng cà phê vaniila, 100ml sữa chua, 50gr bơ đậu phộng cùng 100ml sữa tươi vào tô.

    Sau đó, trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.

  • Bỏ vào hũ

    Tiếp theo, bạn múc hỗn hợp yến mạch vừa làm vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.

  • Trang trí

    Bạn lấy yến mạch ra khỏi tủ lạnh, trang trí lên trên 1 muỗng canh bơ đậu phộng và các loại trái cây tuỳ thích là thưởng thức được ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Yến mạch bơ đậu phộng béo thơm, hấp dẫn sẽ là 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa bận rộn và tràn đầy năng lượng. Thử vào bếp trổ tài ngay thôi, làm cho cả gia đình thưởng thức nữa nhé, đảm bảo mọi người sẽ thích lắm đấy!

Overnight oats là gì?

  • Ngoài granola, overnight oats cũng là một trong những món ăn phổ biến của người Mỹ nói riêng, và một số nước phương Tây nói chung. Thậm chí món overnight oats đang dần trở nên quen thuộc đối với những người dân Việt bận rộn hiện nay.
  • Overnight oats là hỗn hợp thực phẩm gồm có yến mạch (được ngâm qua đêm) dùng chung với sữa tươi, sữa chua có cho thêm các loại hạt dinh dưỡng, trái cây (tươi hoặc khô đều được).
  • Đây là món ăn mang lại nguồn dinh dưỡng nhiều, vì nó cung cấp đầy đủ các hàm lượng chất xơ, carbohydrate, chất đạm và chất béo tốt cho sức khỏe người dùng.
  • Overnight oats trông rất hấp dẫn bởi màu sắc của các loại trái cây và hạt dinh dưỡng cùng với vị béo ngậy, dẻo, ắt hẳn sẽ mang lại cảm giác ngon và lạ miệng khi bạn có dịp thưởng thức.

Mẹo và lưu ý khi làm món overnight oats

Để overnight oats mang lại giá trị dinh dưỡng tối ưu khi dùng, HAY ĂN gợi ý cho bạn một số mẹo như sau:

Đổi khẩu vị với sữa hạt

Thay vì dùng sữa tươi (từ động vật), bạn có thể dùng sữa hạt (như sữa hạnh nhân, sữa óc chó, sữa hạt điều,…) để tránh tăng cân, đang trong thời gian ăn chay, hay đơn giản muốn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ sữa thực vật hơn sữa động vật.

Dùng sữa chua không đường

Tùy vào khẩu vị mỗi người mà chọn sữa chua có độ ngọt ra sao, nhưng HAY ĂN khuyên bạn nên dùng loại sữa chua không đường. Nếu được thì dùng sữa chua Hy Lạp càng tốt, vì nó sẽ cung cấp nhiều protein, carbohydrate và nguồn chất béo tốt cho sức khỏe.

Dùng sữa chua không đường

Vẫn có thể dùng overnight oats vào trời lạnh

Overnight oats ăn ngon hơn sau khi để lạnh. Tuy nhiên, đối với một số người tránh bị buốt răng khi ăn phải đồ lạnh, hoặc thời tiết trở nên lạnh, thì có thể làm overnight oats “nguội” bớt, nhưng cũng tránh hâm nóng quá, vì thành phần sữa chua trong món ăn sẽ bị biến chất, không còn tốt cho sức khỏe như ban đầu.

Vẫn có thể dùng overnight oats vào trời lạnh

Cách chọn mua trái cây làm overnight oats

Cách chọn mua kiwi tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua kiwi có vỏ ngoài trơn láng, có hình dáng to tròn, hơi cong và kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Bên cạnh đó, nên chọn quả có phần cuống mềm bởi đó là kiwi đã chín nên sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Không chọn kiwi bị trầy xước, dập nát, phần cuống bị mềm nhũn hoặc còn cứng vì có thể kiwi đã bị hư hoặc chưa chín.

Cách chọn mua chuối chín ngon

  • Chuối tươi ngon thường có màu vàng sẫm, xuất hiện vài đốm đen nhỏ li ti, sờ thấy thấy khá mềm, có mùi thơm đặc trưng.
  • Ngoài ra, nếu mua nguyên nải thì bạn nên mua những nải có quả chín, quả xanh vì đây mới là chuối chín tự nhiên.
  • Tránh chọn mua những quả chín vàng đẹp mắt nhưng phần cuống vẫn còn xanh, ăn vào thấy chát chát nơi cổ họng vì có thể đây là chuối đã bị ép chín hoặc tẩm hoá chất.
  • Không nên chọn bị dập nát, trầy xước hay xuất hiện nhiều vết côn trùng cắn, sờ vào thấy mềm nhũn.

Hy vọng với 4 cách làm overnight oats (yến mạch qua đêm) mà Điện máy XANH vừa giới thiệu sẽ giúp bạn thực hiện thành công món tráng miệng này và có những giây phút thưởng thức thật vui vẻ và ngon miệng nhé!

Từ khóa: Overnight oats,overnight oats là gì,2 cách làm overnight oats,làm overnight oats thơm ngon,làm overnight oats dinh dưỡng,món ăn ngon,overnight oats là gì,2 cách làm overnight oats,làm overnight oats thơm ngon,làm overnight oats dinh dưỡng,món ăn ngon,overnight oats là gì,cách làm overnight oats,làm overnight oats thơm ngon,làm overnight oats dinh dưỡng,cách làm overnight oats,