Hưỡng dẫn nấu ăn
Mủ trôm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời mang đến công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Bạn đã biết đến những món ăn với mủ trôm chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm chế biến món ngon từ mủ trôm nhé!
Mủ trôm tự nhiên có vị ngọt, mát, ăn giòn giòn giống như sương sa. Thức uống từ mủ trôm giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc, nhuận tràng. Chính vì những lợi ích mà mủ trôm mang lại mà hiện nay mủ trôm được nhiều người yêu thích và tìm kiếm. Dưới đây là những món ăn ngon từ mủ trôm
>> Mủ trôm là gì? Công dụng của mủ trôm đối với sức khỏe
1
Các món ngon từ mủ trôm
Ngâm mủ trôm bình thường
Nguyên liệu
- 5gr mủ trôm
- 500ml nước
- 10gr đường phèn
Cách làm
Bạn bỏ mủ trôm vào ly và ngâm trong 24 tiếng đồng hồ.
Sau khi mủ trôm nở ra thì bạn cho đường phèn vào khuấy cho tan đường phèn thêm đá lạnh và dùng được ngay.
Thưởng thức
Chỉ với 2 bước bạn có 1 ly nước mủ trôm đường phèn thanh nhiệt, mát gan, uống cực ngon khi lạnh nhé!
>> Hướng dẫn ngâm mủ trôm khô thanh nhiệt tại nhà
Mủ trôm nha đam hạt é
Nguyên liệu
- 500gr nha đam
- 10gr mủ trôm
- 10gr mủ gòn
- 100gr hạt é
- 100gr lá dứa
- 700gr đường phèn
Cách làm
Bạn cho mủ trôm và mủ gòn vào ngâm với nước lạnh trong thời gian từ 12 - 24 tiếng để nó mềm và nở ra. Hạt é cũng đem ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút.
Nha đam bạn đem gọt bỏ phần vỏ xanh, cắt thành những miếng nhỏ, sau đó bỏ vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong 10 phút để loại bỏ bớt nhớt và độc tố sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch.
Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi sau đó cho đường phèn cùng 3 lít nước và lá dứa vào bắc nồi lên bếp vừa đun vừa khuấy trong 15 phút khi thấy lá dứa đã có mùi thơm thì bạn lấy lá dứa. Tiếp đến bạn cho nha đam đã làm sạch nhớt bỏ vào nồi lá dứa nấu thêm khoảng 3 phút rồi để nguội.
>> Mẹo sơ chế nha đam giòn ngon mà không bị đắng
Bạn đợi nước nha đam lá dứa nguội hẳn sau đó múc ra ly, tiếp tục thêm mủ trôm, mủ gòn, hạt é trộn đều thêm đá lạnh và thưởng thức.
Thưởng thức
Mủ trôm nha đam hạt é siêu thơm ngon, mát lạnh và giải nhiệt cực đã trong những ngày trời nóng bức. Bạn hãy thử làm để cả nhà cùng thước thức nhé!
Chè đậu xanh mủ trôm
Nguyên liệu
- 3 thanh mủ trôm
- 20gr hạt chia
- 150gr đường phèn
- 100gr đậu xanh
- 10gr hạt é
- 3-4 lá dứa
- Hương vani
- 1,5 lít nước
Cách làm
Bạn cho đậu xanh sau khi ngâm bạn cho vào nồi nấu cho nở ra và chín mềm sau đó vớt ra tô.
Mủ trôm đem ngâm nước lạnh trước 6 giờ sau đó rửa sạch, hạt chia, hạt é cho vào ngâm với nước khoảng 30 phút.
Bạn cho nước vào nồi, thêm đường phèn và lứa dứa vào đun sôi đến khi lá dứa có mùi thơm thì vớt lá dứa ra sau đó cho đậu xanh vào đun sôi nước trở lại rồi tắt bếp. Sau đó bạn cho lần lượt mủ trôm, hạt é, hạt chia, vani vào đảo đều lên.
Thưởng thức
Đợi chè đậu xanh mủ trôm nguội hẳn sau đó thêm đá lạnh rồi thưởng thức.
Cách nấu nước mủ trôm hạt chia
Nguyên liệu
- 10gr mủ trôm
- 10gr hạt chia
- 200ml nước đường
Cách làm
Bạn đem mủ trôm ngâm với 1,5 lít nước trong 1 ngày để mủ trôm nở ra; ngâm hạt chia trong nước lạnh để hạt chia nở ra.
Bạn cho mủ trôm vào ly, thêm hạt chia và nước đường cùng đá lạnh vào và thưởng thức.
Thưởng thức
Chỉ qua 2 bước bạn đã có ngay chai nước mủ trôm hạt chia đẹp mắt, ngọt mát, thanh nhiệt. Cùng vào bếp để trổ tài nhé!
Chè tuyết yến
Nguyên liệu
- 10gr tuyết yến
- 10gr nhựa đào
- 20gr tuyết liên tử
- 100gr long nhãn
- 20gr hạt kỳ tử
- 10gr hạt chia
- 100gr táo tàu
- 300gr đường phèn
- 1,5 lít nước
Cách làm
Bạn đem tuyết yến và nhựa đào bỏ vào trong nước lọc ngâm trong thời gian khoảng 12-13 tiếng, cho nở mềm, sau đó mang đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn.
Tiếp tục mang long nhãn, hạt kỷ tử, tuyết liên tử rửa sạch để ráo, táo tàu cũng rửa sạch đồng thời khứa vài đường trên quả táo để khi nấu dưỡng chất trong táo sẽ ngấm ra làm nước chè ngọt, thơm mát hơn.
Bạn cho 1,5 lít nước vào nồi sau đó cho phần nhựa đào vào nấu trước khoảng 5 phút tiếp đến cho tuyết yến, đường phèn và táo đỏ vào đun thêm 5 phút. Cuối cùng cho hạt chia và kỳ tử vào ly nước ấm khuấy đều rồi đổ vào nồi, đồng thời thêm long nhãn, tuyết liên tử vào đun sôi thêm 5 phút nước rồi tắt bếp.
Vậy là bạn đã nấu xong món chè tuyết yến thơm ngon, bổ dưỡng và rất thanh mát rồi. Bạn có thể thêm đá, để lạnh hoặc thưởng thức nóng nhé!
Thưởng thức
Đợi chè tuyết yến nguội hẳn rồi bạn cho vào ly và uống với đá lạnh hoặc có thể cho vào chai để vào tủ lạnh dùng dần. Chè yến tuyết vừa bổ dưỡng lại thơm ngon đủ vị cho bạn thức uống tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
2
Tác dụng của mủ trôm đối với sức khỏe
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng: Trong mủ trôm có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Mg, K, Zn, Fe, Na, Ca ..
Mủ trôm rất tốt cho đường tiêu hóa: Mủ trôm được sử dụng như một vị thuốc hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, ngoài ra có khả năng hút nước mạnh, khi bạn uống mủ trôm, mủ trôm gặp nước sẽ giãn nở ra và kết dính những cặn bã, độc hại trong ruột già, tăng nhu động ruột, giúp nhuận tràng.
Tốt cho tim mạch: Mủ trôm giúp điều hòa lượng đường trong máu, ổn định đường huyết ngăn ngừa nguy cơ bị xơ vữa động mạch máu.
Giải độc mát gan: Một trong những công dụng không thể không nhắc đến của mủ trôm đó chính là giúp thanh nhiệt cơ thể, mát gan giải độc và làm đẹp da.
Làm đẹp da: mủ trôm có chứa thành phần polysaccharide cao phân tử có tác dụng trị nám và tàn nhang, đặc biệt mủ trôm còn chứa chất chống oxy hóa giúp trẻ hóa làn da.
Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng của mủ trôm cũng như món ngon được chế biến từ mủ trôm. Bạn hãy lưu lại bài viết nếu thấy nó hữu ích nhé!
Từ khóa: Những món ăn ngon với mủ trôm mà có thể bạn chưa biết,mủ trôm,món ăn ngon với mủ trôm,chế biến mủ trôm,