Hưỡng dẫn nấu ăn
Nhãn là loại quả được người Việt ưa chuộng dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến những món ăn, thức uống khác. Các loại nhãn ngon phổ biến hiện nay là nhãn lồng, nhãn hạt tiêu,...
Nhãn không chỉ là trái cây có thể ăn trực tiếp mà còn dùng để chế biến những món ăn, thức uống khác cực kỳ ngon như nhãn dầm sữa chua, chè long nhãn, kem nhãn, cùng rất rất nhiều món ăn khác nữa. Ngoài ra tác dụng của trái nhãn còn giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Vì thế nhãn được nhiều chị em ưa chuộng và chọn mua về cho gia đình dùng. Ngoài những loại nhãn phổ biến như nhãn lồng, nhãn tiêu ra thì còn rất nhiều loại nhãn khác rất ngon mà có thể bạn chưa biết đến. Cùng khám phá nhé.
1
Nhãn lồng
Quả nhãn lồng khá to, màu vàng nâu nhạt, cơm dày, hạt nhỏ. Khi ăn vị ngọt đậm, giòn và khá thơm. Có thể nói nhãn lồng là loại nhãn phổ biến được nhiều người chọn mua nhất hiện nay. Bởi loại này này thường được người dùng sử dụng để làm rất nhiều món ăn như kem nhãn, chè nhãn, và thậm chí là loại rượu nhãn nổi tiếng tại Hưng Yên. Vì thế mà giá của loại nhãn này thường ở mức tương đối cao, khoảng 50.000đ/kg.
2
Nhãn tiêu da bò
Loại nhãn này có rất nhiều tại miền Tây và rất được ưa chuộng. Bởi loại nhãn có cơm rất dày, hạt nhỏ như hạt tiêu kèm thêm vỏ nhãn có màu vàng như da bò nên dân gian đặt tên là nhãn tiêu da bò.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương thơm mát cùng vị ngọt thanh lưu lại trên đầu lưỡi và dưới cuống họng. Những cây nhãn càng nhiều tuổi thì phần thịt cơm bên trong lại càng dày và quả sẽ càng ngọt và thơm hơn.
Giá của nhãn tiêu khá rẻ, dễ mua nên thường được bày bán rất rộng rãi tại các chợ truyền thống. Mỗi ký nhãn chỉ khoảng hơn 10.000đ mà thôi.
3
Nhãn xuồng cơm vàng
Nhãn xuồng cơm vàng, một đặc sản nổi tiếng ở Vũng Tàu bởi khí hậu ở đây cực kỳ tốt cho loại nhãn này. Quả nhãn xuồng có dạng hình xuồng, vỏ quả màu vàng da bò, bề mặt quả có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen.
Cơm quả màu trắng hơi vàng, khi ăn có mùi ngọt, thơm, giòn, chủ yếu dùng để ăn tươi là chính.
4
Nhãn đường phèn
Cây nhãn đường phèn được trồng nhiều ở Hưng Yên và được xem là loại nhãn ngon nhất tại vùng nay nên từ xưa nhãn đường phèn thường được dâng cho vua thưởng thức.
Nhãn đường phèn khi chín có cơm vàng, hột đỏ. Khi ăn cơm nhãn tương đối dầy, mềm và giòn, trên mặt có những u nhỏ như đường phèn, dịch nước quả có màu hơi đục, vị ngọt và thơm như mật ong.
Loại nhãn này thường được người dân Hưng Yên trồng để ăn trong nhà hoặc mang biếu chứ ít khi bán nên người ngoài muốn mua cũng rất khó.
5
Nhãn Hương Chi
Nhãn Hương Chi, một loại nhãn cũng khá nổi tiếng tại vùng đất Hưng Yên. Quả nhãn Hương Chi khá to, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm nhãn dày, khi ăn cảm giác giòn, thơm và rất ngọt nên những người ưa thích ăn ngọt sẽ rất chuộng loại nhãn này.
Nhãn Hương Chi có năng xuất rất cao và chất lượng ổn định nên giá cũng hơi co một chút, tầm khoảng 30.000đ/kg.
6
Nhãn tím
Thời gian gần đây trên cộng đồng mạnh bàn tán về một giống nhãn lạ có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon khác thường. Đó chính là giống nhãn tím. Với màu sắc lạ mắt, giống nhãn tím này được nhiều người đua nhau tìm mua khiến giá cao ngất ngưởng.
Nhãn tím là giống nhãn hiện đang “hot” tại miền Tây, có cơm dày, vỏ mỏng và khi ăn bạn sẽ cảm giác vị ngọt thanh mát cùng mùi hương thơm khá dễ chịu.
Tham khảo:
Nhãn có bao nhiêu calo? Ăn nhãn có béo không?
Nhãn là trái cây khá ưa chuộng của người Việt và không chỉ có nhãn lồng, nhãn tiêu mà còn nhiều loại nhãn khác cũng rất là ngon. Bạn có thể tham khảo những giống nhãn trên để có thêm lựa chọn cho gia đình mình.
Từ khóa: Những loại nhãn ngon được nhiều người chọn mua nhất,phân biết nhãn lồng,nhân biết nhãn lồng,nhận biết nhãn lồng hưng yên,nhận biết nhãn trung quốc,