Hưỡng dẫn nấu ăn
Thịt bò được xem là một loại thực phẩm lành mạnh trong bữa ăn hằng ngày vì có nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng chế biến và ăn thịt bò như thế nào mới thật sự tốt?
Giá trị dinh dưỡng
Protein động vật tốt cho sự hình thành phát triển cơ bắp.
Chất béo trong thịt bò còn gọi là mỡ bò giúp tăng lượng calo trong thịt lên đáng kể có vai trò cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Vitamin nhóm B, Kẽm, Sắt và các khoáng chất thiết yếu quan trọng giúp duy trì và pháp triển cơ thể, ổn định tế bào máu.
Creatine, Taurine, Glutathione cung cấp năng lượng cho cơ bắp, chống oxy hóa, bổ sung chất béo chuyển hóa nhai lại sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Lợi ích
Thịt bò là nguồn Protein tuyệt vời, chứa tất cả các Axit amin thiết yếu và bổ sung năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra có thể giúp hình thành, duy trì, phát triển cơ bắp, giảm nguy cơ mắc bệnh Sarcopenia.
Carnosine giảm mệt mỏi và góp phần cải thiện hiệu suất trong quá trình luyện tập.
Thịt bò là nguồn chất sắt dồi dào ngăn ngừa thiếu máu nếu ăn thường xuyên.
Thịt bò và bệnh tim
Một vài giả thuyết cho rằng việc ăn thịt bò tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bởi hàm lượng chất béo bão hòa làm tăng lượng Cholesterol trong máu tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch.
Thế nhưng hiện nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng thực điều này.
Thịt bò và ung thư
Nhiều quan sát đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt bò làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Trong một số nhà nghiên cứu, Amin Heterocyc và sắt heme sinh ra trong qua trình chế biến thịt bò được xem là tác nhân gây ung thư. Tuy nhiên chúng chỉ xuất hiện khi nấu thịt quá kĩ, ở nhiệt độ cao.
Đồng thời người được thử nghiệm có chế độ sống không lành mạnh như ăn quá nhiều thị và ăn ít trái cây, rau và chất sơ...
Do vậy vẫn không thể kết luận rằng thịt bò gây ung thư.
Tác hại
Thịt bò sống hoặc tái có thể chứa sán dây bò, một loại ký sinh trùng sống trong đường ruột có thể dẫn đến đau dạ dày.
Một số người mắc phải hiện tượng dưa thừa chất Sắt do ăn quá nhiều thực phẩm giàu Sắt.
Thịt bò chăm sóc từ cỏ và cám tăng trọng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Lưu ý khi dùng thịt bò
Tránh ăn thịt sống chưa qua chế biến. Đun nấu thịt ở nhiệt độ trung bình, tránh nấu thịt quá kỹ khiến thịt dai, mất đi hàm lượng dinh dưỡng, sinh ra chất gây hại sức khỏe.
Chỉ nên ăn một lượng thịt bò vừa đủ là từ 300 - 500g/tuần.
Không ăn thịt bò với hải sản, hạt dẻ, đậu đen, đậu nành tránh tình trạng cản trở hấp thụ dinh dưỡng từ thịt.
Uống trà trước hoặc sau khi ăn thịt bò 2 giờ.
Không dùng thịt bò cho người có bệnh cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu, sỏi thận và bệnh gout.
Thịt bò rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên lạm dụng hoặc chế biến ở nhiệt độ cao đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy nên sử dụng thịt bò chưa qua chế biến và nấu chín vừa đủ để cải thiện sức khỏe và có lối sống lành mạnh.
Từ khóa: Những điều bạn có thể chưa biết về thịt bò,những điều bạn có thể chưa biết về thịt bò,công dụng của thịt bò,thịt bò gây ung thư không,chế biến thịt bò như thế nào,ăn thịt bò bao nhiêu là đủ,