Hưỡng dẫn nấu ăn
Nhiều người cho rằng ăn gừng thì nên gọt vỏ để an toàn cho sức khỏe, một số khác thì lại thích giữ nguyên vỏ. Vậy nên ăn gừng gọt vỏ hay không gọt vỏ? Cùng tìm hiểu nhé!
Gừng là một loại nguyên liệu phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, cay nồng giúp món ăn thêm hấp dẫn.
Bên cạnh thói quen gọt vỏ gừng khi ăn thì nhiều người cho rằng không nên gọt vỏ mà giữ nguyên ăn sẽ tốt hơn. Vậy nên ăn gừng gọt vỏ hay không gọt vỏ? Cùng tìm hiểu nhé!
1
Nên ăn gừng gọt vỏ hay không gọt vỏ?
Theo quan niệm của người xưa cho biết, vỏ gừng có tính mát, nếu gọt bỏ vỏ sẽ làm cho gừng có vị nóng. Cụ thể:
- Gừng nguyên vỏ: Vỏ gừng có đặc tính mát, chứa những hoạt chất dễ bay hơi và chứa một lượng dinh dưỡng đáng kể. Vỏ gừng có nhiều lợi ích với sức khỏe như tiêu sưng, giảm phù nề, tăng nhu động ruột, giảm hôi miệng.
- Gừng gọt bỏ vỏ: Gừng sẽ có tính ấm, cay làm tăng kích thích hệ tiêu hóa, tiết dịch dạ dày nhiều hơn và có tác dụng giải độc, giảm buồn nôn.
Việc ăn gừng nguyên vỏ hay bỏ vỏ đều có thể đem lại những lợi ích nhất định với sức khỏe. Tùy vào nhu cầu sử dụng thì bạn có thể lựa chọn gọt bỏ vỏ hay không.
2
Trường hợp nào nên ăn gừng gọt vỏ và không gọt vỏ?
Đối với người bị táo bón, hôi miệng, phù thũng thì nên để nguyên vỏ gừng khi ăn, còn nếu khi dùng chế biến với các loại hải sản như cua, hến, ốc thì nên gọt vỏ để tính cay ấm của gừng hóa giải tính hàn trong các loại hải sản.
Bên cạnh đó, người đang bị cảm lạnh, tiêu hóa kém, tỳ vị yếu thì nên ăn gừng gọt vỏ nhé!
3
Lưu ý khi sử dụng gừng
Lượng gừng sử dụng mỗi ngày
Gừng tuy tốt cho sức khỏe nhưng sử dụng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ. Do vậy, lượng gừng khuyến nghị mỗi ngày là từ 10 đến 15 gram. Đối với những người có cơ địa lạnh, có thể tăng cường lượng gừng một cách vừa phải, nhưng cũng nên lưu ý tránh lạm dụng.
Thời gian sử dụng gừng
Gừng có tính ấm, giúp xua tan cảm lạnh và làm ấm cơ thể. Do đó, thời điểm tốt nhất để sử dụng gừng là vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Việc ăn gừng vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, gừng còn hỗ trợ tiêu hóa. Do vậy, sử dụng gừng một cách điều độ trước bữa ăn sáng và trưa có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn.
Thể trạng người dùng
Cần lưu ý rằng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng gừng. Những người có cơ địa nóng nên hạn chế sử dụng gừng vì có thể gây ra các triệu chứng khó chịu.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và một số nhóm đối tượng đặc biệt khác cần thận trọng khi sử dụng gừng. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể về liều lượng và cách sử dụng gừng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Trên đây là những thông tin giải thích về vấn đề nên ăn gừng gọt vỏ hay không. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, giúp bạn biết cách bổ sung gừng vào chế độ ăn uống hợp lý nhé!
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống
Có thể bạn quan tâm: