Hưỡng dẫn nấu ăn
Nấm thông là gì? Lợi ích của nó đối với sức khỏe như thế nào? Cùng HAY ĂN tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.
Nấm thông là một loại nấm khá phổ biến ở Việt Nam, chúng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Không chỉ ngon miệng mà nấm thông còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu ngay về loại nấm này nhé.
1
Nấm thông là gì?
Nấm thông hay còn được gọi là nấm mỡ Ba Tư, là loại nấm có thể ăn được. Nấm được chia làm 5 bộ phận chính: Tơ nấm, cuống nấm, lỗ, mũ nấm và bào tử.
- Tơ nấm: Là các sợi khuẩn li ti màu trắng, bóng và thường phát triển gần bụi cỏ hoặc rừng thông.
- Cuống nấm: Có hình trụ, phình to ở gốc, chiều dài cuống nấm từ 5 - 12cm, rộng 2 - 3cm.
- Lỗ trên cuống nấm: Khi còn nhỏ thường có màu trắng, khi lớn chuyển sang màu vàng. Nấm thông mang các túi bào tử màu xanh lá cây khi già.
- Mũ nấm: Có dạng hình cầu dẹt màu vàng mật ong hoặc màu hạt dẻ. Khi còn non, mũ nấm có màu trắng và chuyển sang vàng lục khi trưởng thành. Đường kính mũ nấm dao động từ 8 - 15cm.
- Bào tử nấm: Có hình trụ, nhẵn bóng và có màu vàng. Chúng thường dài khoảng 12 - 17mm và tỏa mùi hương rất dễ chịu.
2
Địa điểm phân bố của nấm thông
Nấm thông thường phân bố ở những khu vực có khí hậu ôn đới hoặc cận nhiệt đới. Chúng thường được tìm thấy nhất dưới đất rừng thông, ngoài ra chúng còn được tìm thấy ở dưới các tán cây vân sam, phi lao,... Ở Việt Nam, nấm thông phân bố chủ yếu ở những khu vực có địa hình cao như Bắc Giang, Lâm Đồng,...
3
Lợi ích của nấm thông đối với sức khỏe
Điều trị tiểu đường
Trong nấm thông có chứa Crom một chất cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường. Nó có tác dụng làm hạ cholesterol và triglycerid trong máu và được sử dụng làm thuốc cho bệnh nhân tiểu đường.
Tăng cường trí nhớ
Nhờ chứa hàm lượng vitamin B1 tương đối cao, nấm thông giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, vitamin B1 còn giúp giảm quá trình phát triển của bệnh Alzheimer. Bổ sung loại vitamin này sẽ giúp cải thiện được trí nhớ và phòng ngừa chứng mất trí nhớ ở người già.
Giúp thanh nhiệt, giải độc
Nấm thông có chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể, vì thế nó dùng để bổ sung dinh dưỡng cho người sử dụng, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Chữa khí hư bạch đới
Đây là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, bệnh do thận dương suy tổn hay tỳ vị hư hàn,...Từ xưa, người Trung Quốc đã biết dùng nấm thông để điều trị khí hư bạch đới rất hiệu quả. Kiên trì sử dụng trong một thời gian ngắn sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt.
Giúp làm đẹp da
Nhờ chứa hàm lượng vitamin E cao nên nấm thông có khả năng làm đẹp da hiệu quả, giúp da dưỡng ẩm, mang đến vẻ căng bóng, hồng hào cho làn da của bạn.
3
Cách dùng nấm thông
Không chỉ là một loại thảo dược có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, nấm thông còn là một loại nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Ở châu Âu, nấm thông thường được chế biến thành món súp, còn ở Việt Nam, người ta thường xào hoặc dùng nấu lẩu.
Khi mua nấm về, bạn hãy ngâm trong nước muối loãng để nấm được giòn hơn. Lưu ý không nên chế biến quá kỹ hoặc sử dụng quá nhiều nguyên liệu sẽ làm lấn át đi mùi vị tự nhiên của nấm.
Vừa rồi, HAY ĂN đã chia sẻ với bạn những kiến thức bổ ích xoay quanh nấm thông. Hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức thật bổ ích qua bài viết trên.
Từ khóa: Nấm thông là gì? Lợi ích đối với sức khoẻ và cách dùng nấm thông,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,