Hưỡng dẫn nấu ăn
Tết đến nơi rồi mà món mứt dừa “homemade” của bạn mãi vẫn chưa thành công? Đừng quá lo lắng vì HAY ĂN sẽ bật mí nhỏ cho bạn mẹo sên mứt dừa 10 dĩa như 10 hoàn toàn không bị khét nhé.
Mứt dừa beo béo, dai giòn là món đặc trưng không thể thiếu trong mâm mứt đãi khách vào ngày Tết. Món này tuy cách làm khá dễ nhưng công đoạn sên mứt hơi khó và rất dễ bị khét nếu không biết những mẹo sau.
>> Tự làm mứt dừa tại nhà ngon giòn đón Tết
>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam
1
Mẹo sên mứt dừa không bị khét
Khi đổ mứt vào chảo, bạn chỉnh nhiệt độ ở mức to nhất và bắt đầu sên, đến khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ ở mức trung bình. Tiếp tục sên đến khi nước đường bắt đầu cạn và keo lại, lúc đảo thấy hơi dính và nặng tay thì bắt đầu hạ lửa và sên ở mức nhỏ nhất.
Lúc này bắt buộc phải đảo liên tục và nhẹ tay để dừa không bị cháy và đứt đoạn hoặc bị nát. Lưu ý rằng lúc này bạn không được vội vàng mà để lửa to vì khi nước đường quá nóng sẽ bị cháy và chuyển sang màu caramel (màu cánh gián) khiến mứt bị cháy khét.
Vẫn tiếp tục đảo đều tay đến khi xung quanh sợi mứt bắt đầu xuất hiện những hạt đường trắng kết tinh và dần trở nên hơi khô lại thì tắt bếp. Không nên đun đến khi đường kết tinh hết vì sẽ làm thành phẩm bị cứng, cháy và không có được độ dẻo ngon.
Cách tốt nhất là sau khi tắt bếp vẫn giữ nguyên mứt trong chảo, sau đó đảo liên tục cho mứt khô ráo và đường kết tinh hết. Bước này sẽ giúp mứt không bị chảy nước và dễ bảo quản hơn.
2
Một số mẹo khác để sên mứt dừa ngon
Mẹo chữa mứt dừa bị cháy đường, keo lại và không kết tinh: Khi mứt dừa của bạn gặp phải tình trạng này đừng vội vứt đi mà hãy dùng nước rửa sạch đường, để dừa ráo nước. Sau đó cho vào dừa một lượng đường thích hợp và bắt đầu sên trên lửa nhỏ.
Mẹo để sên mứt dừa nhanh khô ráo, không bị chảy nước và để được lâu hơn: Ở bước sơ chế dừa, sau khi cắt thành sợi, bạn ngâm dừa vào một tô nước ấm rồi bắt đầu rửa nhiều lần bằng nước đến khi dừa sạch dầu và nước trong, sợi dừa hết nhớt, trơn. Sau đó vớt ra để ráo rồi tiếp tục tiến hành các bước tiếp theo.
Mẹo giúp sên mứt dừa dễ kết tinh và có màu trắng đẹp mắt: Khi ướp dừa bạn nên chọn loại đường cát trắng để khi sên giúp mứt nhanh kết tinh và dừa có màu trắng đặc trưng.
Bạn đã nắm được bí kíp sên mứt dừa để không bị khét chưa? Hy vọng rằng dịp Tết năm nay bạn sẽ có món mứt dừa nhà làm vừa dẻo ngon vừa đẹp mắt để đãi khách nhé.
Có thể bạn quan tâm
>> Bí quyết sên mứt dừa thơm ngon, đường nhanh kết tinh
>> Cách làm mứt dừa nhiều màu siêu ngon không phẩm màu
Từ khóa: Mẹo sên mứt dừa 10 dĩa như 10 hoàn toàn không bị khét,mẹo sên mứt dừa 10 dĩa như 10,sên mứt dừa 10 dĩa như 10,mẹo sên mứt dừa,sên mứt dừa,mứt dừa,