Hưỡng dẫn nấu ăn
Hành khô, tỏi thường được các bà nội trợ mua về dự trữ để dùng dần. Tuy không phải là loại khó bảo quản nhưng mọi người nên nhớ mẹo bảo quản hành tím, tỏi khô để được lâu sau
Tỏi là một nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến trong việc giúp con người chế biến thành các món ăn ngon, đặc biệt ở Huyện Đảo Lý Sơn còn có một loại tỏi còn có thêm công dụng chữa được bệnh cho con người đó chính là tỏi cô đơn, chính vì công dụng rất tốt nên người ta thường mua tỏi cô đơn với số lượng nhiều (loại tỏi này rất hiếm) để sử dụng lâu dài. Vậy làm thế nào giữ tỏi, hành tím được lâu không bị hư là điều mà khá nhiều người tiêu dùng quan tâm.
1
Các bước để bảo quản tỏi khô được lâu
Chọn tỏi
Để bảo quản gia vị này được lâu trước hết các bạn cần lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu mỗi củ tỏi, xem chúng có phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng không. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không bị quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc màu vàng sẽ không có mùi thơm.
Chọn đồ đựng tỏi
Các bạn có thể tìm mua những túi lưới đựng tỏi rất hữu ích ở các siêu thị. Chúng rất tốt cho việc bảo quản cũng như giữ tỏi tươi suốt một thời gian dài. Ngoài loại túi lưới đựng tỏi sẵn này thì có thể sử dụng một chiếc túi giấy có màu nâu để bảo quản tỏi trong đó.
Đặt tỏi ở những nơi khô, thoáng mát: Bạn hãy chọn một chỗ thật khô và thoáng ở trong bếp để bảo quản tỏi. Điều này giúp cho tỏi không bị đắng hay mất hương vị đặc trưng sau thời gian dài. Hơn nữa sự lưu thông không khí cũng rất quan trọng để vi khuẩn không tấn công tỏi và làm hỏng nó.
2
Mẹo bảo quản hành khô được lâu
Chọn hành tím
Nên chọn những củ hành tím chắc, mập, già vỏ và đều. Hành không mọc mầm, khi cầm lên tay không bị ướt, không có những đốm mềm hoặc bị hõm ở phần cuống. Hành phải có lớp vỏ khô và dễ bong để có thể lột bỏ dễ dàng.
Bảo quản hành bằng túi lưới, túi giấy hoặc rổ
Phải đảm bảo độ thông hơi để giữ cho hành luôn được thông thoáng, khô ráo. Không dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối, mốc.
Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp. Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc nhiệt độ quá cao. Chú ý, cần kiểm tra túi hành thường xuyên, bỏ đi những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi
Hành không phải là loại thực phẩm khó bảo quản. Đối với những củ hành còn nguyên, bạn không cần giữ lạnh hoặc để đông mà chỉ cần để ở nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp.
Trình tự bảo quản hành ở nhiệt độ phòng
Khi đã lột vỏ hoặc đã được thái nhỏ, hành nên được giữ lạnh để tươi lâu hơn. Nếu chỉ cần dùng một phần nhỏ lượng hành đã lột vỏ hoặc thái để nấu,bạn có thể giữ phần hành thừa còn lại bằng cách bọc chúng bằng màng thực phẩm hoặc túi nhựa có khóa kéo trước khi cho vào tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể giữ được độ tươi cho hành trong vòng từ 2 đến 3 ngày.
Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp mọi người bảo quản được lâu tránh lãng phí những thực phẩm quý mà trời đất bạn tặng. Cảm ơn bạn đã đọc tin tức của chúng tôi.
Từ khóa: Mẹo bảo quản hành tím, tỏi khô để cả năm cũng không hỏng,bảo quản thực phẩm,bảo quản hành tím,tỏi,