Hưỡng dẫn nấu ăn
Xì dầu hay nước tương được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, thơm ngon, chay mặn đều dùng được. Vậy mẹ sau sinh ăn xì dầu được không? Cần lưu ý những gì?
Xì dầu hay nước tương được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, không quá mặn, ăn chay hay mặn đều có thể dùng được. Đối tượng đặc biệt như mẹ sau sinh khi ăn xì dầu với lượng vừa đủ sẽ tốt hơn, tuy vậy cũng phải lưu ý một số điều sau, cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay!
1
Mẹ sau sinh ăn xì dầu được không?
Nhiều mẹ băn khoăn rằng sau sinh ăn xì dầu được không, thì câu trả lời là được. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ chỉ nên ăn với số lượng ít và không ăn thường xuyên.
Thực tế, xì dầu hay nước tương đậm đà, giúp bạn ăn ngon miệng hơn nhưng lại ảnh hưởng đến sức nếu mẹ ăn quá nhiều như nguy cơ mắc tuyến giáp, ung thư vú, tim mạch.
2
Tác hại khi ăn xì dầu sau khi sinh
Ăn nhiều xì dầu tăng nguy cơ ung thư vú
Trong xì dầu có chứa hoạt chất isoflavone, gây kích thích tế bào ung thư vú phát triển. Bên cạnh đó chúng còn gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến nội tiết tố ở nữ giới. Đồng thời, protein trong xì dầu thường bị mục nát phân giải chứa nitrit - một chất gây ung thư. Bởi vậy, ăn xì dầu tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Ăn nhiều xì dầu không tốt cho tuyến giáp
Không những làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ăn nhiều xì dầu còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe tuyến giáp. Trong xì dầu chứa có chứa hợp chất goitrogens, khi được nạp vào cơ thể sẽ gây gián đoạn quá trình tổng hợp thyroidal và gây suy giảm chức năng tuyến giáp.
Trong trường hợp mẹ sau sinh có tiền sử tuyến giáp (suy giảm hoặc cường giáp) thì không nên ăn xì dầu thường xuyên.
Ăn xì dầu ảnh hưởng đến nội tiết nữ
Trong xì dầu có hợp chất isoflavone gây ức chế tiết hormone estrogen của cơ thể, gây ra mất cân bằng và rối loạn nội tiết tố. Đặc biệt ở thời kỳ sau khi sinh, hormone estrogen của chị em phụ nữ thường bị giảm mạnh, nên tình trạng mất cân bằng sẽ càng nghiêm trọng hơn.
Ăn xì dầu không tốt cho bệnh tim mạch
Trong xì dầu/ nước tương có chứa hàm lượng Natri rất cao, gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của hệ tim mạch. Nếu mẹ ăn xì dầu quá thường xuyên sau sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn sản phụ khác.
Ăn nhiều xì dầu không tốt cho thận
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn xì dầu không tốt cho sức khỏe của thận. Trong xì dầu có chứa hai hợp chất oxalate và phytoestrogen là những tác nhân hàng đầu gây ra bệnh sỏi thận.
Ăn nhiều xì dầu tăng nguy cơ băng huyết hậu sản
Bác sĩ khuyên rằng, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ là cách tuyệt vời giúp nữ giới ngừa băng huyết sau sinh. Trong đó, xì dầu chính là một trong những đồ ăn cấm kỵ làm gia tăng nguy cơ bị băng huyết hậu sản. Trong xì dầu có chứa thành phần hemagglutinin, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ đông máu, gây rối loạn đông máu sau sinh và dẫn đến hậu quả băng huyết.
3
Lưu ý khi mẹ sau sinh ăn xì dầu
Dưới đây là một vài lưu ý khi mẹ sau sinh ăn xì dầu, đừng bỏ qua nhé!
-
Chú ý đến thành phần: Theo khuyến cáo, hàm lượng nitơ axit amin trong xì dầu càng thấp thì chất lượng càng an toàn. Và ngưỡng an toàn của thành phần này ở mức 0,4g - 0,8g/100ml. Mẹ hãy chú ý thông tin này trên bao bì sản phẩm nhé.
-
Không ăn quá nhiều: Ăn nhiều xì dầu sẽ gây hại cho sức khỏe. Thế nên, mẹ không được lạm dụng, sử dụng xì dầu trong mọi món ăn.
-
Bảo quản nơi khô ráo: Xì dầu sau khi đã mở nắp cần được đóng kín sau mỗi lần dùng xong và bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Đồng thời, không mở nắp chai xì dầu trong không khí quá lâu, dễ bị oxy hóa và bám vi khuẩn.
Vừa rồi Bách hoá XANH đã giải đáp cho bạn thắc mắc mẹ sau sinh có ăn xì dầu được không. Mẹ sau sinh được ăn xì dầu nhưng với lượng vừa đủ, chú ý bảo quản đúng cách để đảm bảo sức khoẻ nhé!
Nguồn: Monkey
Có thể bạn quan tâm: