Hưỡng dẫn nấu ăn
Với việc có đa dạng các dưỡng chất thiết yếu trong thành phần, thịt dê khi được chế biến và ăn đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ bỉm sữa.
Thịt dê có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như dê hầm tía tô, chân dê hầm đu đủ,... Thế nhưng, mẹ sau sinh khi ăn thịt dê có bị ảnh hưởng đến sức khỏe không? Việc ăn thịt dê có lợi ích gì cho mẹ bỉm sữa? Cùng HAY ĂN tìm hiểu nhé!
1
Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không?
Thịt dê vốn được đánh giá là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và các khoáng chất khác nhau. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt dê như sau:
- Năng lượng: 143 calo
- Protein: 27g
- Lipid: 3g
- Chất béo bão hòa: 1g
- Cholesterol: 75mg
- Natri: 86mg
- Kali: 400mg
- Sắt: 3.7mg
- Canxi: 17mg
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như trên, việc ăn thịt dê không chỉ đảm bảo an toàn cho mẹ sau sinh mà đồng thời còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thiếu máu, ung thư cũng như giúp làm đẹp da, tóc cho các mẹ bỉm sữa.
2
Những lợi ích khi mẹ ăn thịt dê sau sinh
Giúp lợi sữa
Với các thành phần dinh dưỡng như axit amin, omega-3, omega-6, thịt dê mang tác dụng kích thích tuyến sữa và tăng chất lượng sữa mẹ tốt hơn, giúp trẻ sơ sinh nhận được nhiều sữa mẹ hơn cũng như hỗ trợ cho sự lớn lên, phát triển sức khỏe toàn diện của bé.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thịt dê có ít hàm lượng cholesterol hơn hẳn so với các loại thịt khác như thịt gà, thịt heo, thịt bò,... Vì thế, thịt dê không chỉ chứa nhiều vitamin B - loại vitamin hỗ trợ đốt mỡ, ngừa béo phì mà đồng thời còn có khả năng tăng cường cholesterol tốt HDL, nhờ đó ngăn ngừa nhiều bệnh về tim mạch hiệu quả.
Giúp bổ sung máu
Vì chứa hàm lượng sắt lên đến 3.5 - 4%, việc bổ sung thịt dê trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bỉm sữa sẽ kích thích quá trình sản sinh tế bào hồng cầu, từ đó giúp bổ sung máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh cũng như hỗ trợ khả năng phục hồi sức khỏe cho các phụ nữ sau sinh.
Giúp làm đẹp da
Do chứa nhiều vitamin B12 trong thành phần, việc ăn thịt dê có khả năng kích thích sự sản sinh collagen, đồng thời cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, chống việc lão hóa da và ngăn chặn nhiều tình trạng như nám, mụn, chảy xệ da, nếp nhăn, vết chân chim...
Giảm nguy cơ viêm mạch máu
Với việc chứa nhiều axit béo thiết yếu trong thành phần, đặc biệt là axit linoleic, việc bổ sung thịt dê vào chế độ dinh dưỡng sẽ hỗ trợ làm giảm nguy cơ viêm mạch máu, đồng thời cũng hạn chế tình trạng tổn thương thành mạch máu cũng như nhiều căn bệnh nghiêm trọng, nguy hiểm khác.
3
Những lưu ý khi mẹ ăn thịt dê sau sinh
Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả sức khỏe tốt nhất, các mẹ bỉm sữa nên lưu ý một số điều sau đây khi ăn thịt dê:
- Không ăn thịt dê quá nhiều: Theo quan niệm Đông y, thịt dê có tính nóng, do đó việc mẹ ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng nóng trong người, nóng sữa, thừa chất và rất dễ gây béo phì.
- Không uống trà xanh sau khi vừa ăn thịt dê: Do trong trà xanh chứa nhiều axit tannic còn thịt dê lại có hàm lượng cao protein, việc uống trà xanh sau khi ăn thịt dê sẽ dễ gây tình trạng khó tiêu, táo bón.
- Không ăn thịt dê cùng dưa hấu: Vì dưa hấu có tính hàn còn thịt dê lại có tính nhiệt, việc ăn thịt dê cùng với dưa hấu sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa, từ đó có thể khiến bạn thấy khó chịu, khó tiêu, đau bụng,...
- Không ăn thịt dê cùng bí đỏ: Cả thịt dê và bí đỏ đều mang tính nóng, do đó nếu ăn chung 2 loại thực phẩm này cùng nhau có thể gây nên tình trạng nóng trong người, dẫn đến việc ảnh hưởng xấu đến chất lượng sữa cũng như sức khỏe của mẹ bỉm sữa.
4
Gợi ý một số món ăn từ thịt dê tốt cho mẹ sau sinh
Chân dê hầm đu đủ
Với việc kết hợp thêm củ cải trắng - một loại thực phẩm rất tốt cho các phụ nữ sau sinh vì có khả năng kích thích tuyến sữa, món chân dê hầm đu đủ không chỉ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu mà đồng thời còn có hương vị vô cùng đậm đà, tươi ngọt cũng như vô cùng thơm ngon.
Thịt dê hầm thuốc bắc
Không chỉ có khả năng bồi bổ sức khỏe hiệu quả cho phụ nữ sau sinh, món thịt dê hầm thuốc bắc còn sẽ khiến người ăn phải thích thú bởi hương thuốc bắc thơm lừng, đồng thời còn hài hòa tuyệt vời giữa sự ngọt thịt, thấm đẫm gia vị từ thịt dê, cái bùi ngon của hạt sen cùng vị ngọt thanh, dễ chịu từ nước dùng.
Dê hấp tía tô
Bên cạnh thịt dê, món ăn còn dùng đa dạng các nguyên liệu chứa nhiều dưỡng chất khác như tía tô, khế, sả, gừng,... Từ đó, món ăn không chỉ mang hương vị dai ngọt, tươi ngon từ thịt dê mà đồng thời cũng mang nhiều tác dụng sức khỏe khác như bồi bổ năng lượng, tăng cường sức đề kháng,...T
Trên đây là các lợi ích khi cho mẹ sau sinh ăn thịt dê. Hy vọng với bài viết này của HAY ĂN, các mẹ bỉm sữa sẽ không cần đắn đo về việc ăn thịt dê cũng như từ đó có cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học nhé!
Nguồn: Monkey.edu.vn, Website Nhà thuốc Long Châu
Có thể bạn quan tâm: