Hưỡng dẫn nấu ăn
Rau má là loại rau rất tốt cho sức khỏe. Vậy mẹ sau khi sinh ăn rau má có tốt không và cần lưu ý những gì khi ăn rau má? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Rau má được biết đến là loại rau có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ sốt, mát gan. Do đó, rau má thường được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng hoặc ép lấy nước để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy những mẹ sau sinh ăn rau má có tốt không và nên lưu ý những gì khi ăn rau má? Hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây nhé.
1
Mẹ sau sinh ăn rau má được không?
Nhiều người thắc mắc "Phụ nữ sau sinh ăn rau má được không?". Câu trả lời là có. Rau má là loại thực phẩm có tính hàn và dễ gây khó tiêu, do đó đã khiến nhiều người e ngại trong việc sử dụng cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã chứng minh rằng không những mẹ sau sinh có thể ăn rau má mà rau má còn rất tốt đối sức khỏe của họ.
Mẹ dùng rau má sau sinh không chỉ giúp lợi sữa mà còn có nhiều công dụng khác như giảm căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, rau má cũng có khả năng kháng khuẩn, thúc đẩy quá trình phục hồi và làm lành vết thương, hỗ trợ làm đẹp da và lưu thông khí huyết.
2
Sau sinh bao lâu thì được ăn rau má?
Sau khi sinh, mẹ bỉm có thể bắt đầu ăn rau má ngay lập tức mà không cần phải kiêng một thời gian dài như những loại thực phẩm khác. Đặc biệt, đối với những chị em sinh con bằng phương pháp mổ, bổ sung rau má sẽ có công dụng làm lành vết mổ nhanh chóng, đồng thời ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm hiệu quả.
Tuy nhiên, việc chế biến và sử dụng rau má cho thực đơn ăn uống hàng ngày cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể cũng như giúp mẹ luôn cảm thấy ngon miệng và không bị ngán khi ăn.
3
Lợi ích của rau má với sức khỏe mẹ sau sinh
Giúp lợi sữa mẹ
Rau má được coi là một loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ sau sinh, đặc biệt trong việc giúp lợi sữa mẹ. Trong rau má chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như như sắt, magie, kali, phốt pho cùng với các loại vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, beta caroten. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu, tăng cường lượng sữa mẹ, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch cho mẹ.
Làm lành vết thương, làm mờ sẹo nhanh chóng
Trong rau má có chứa chất asiaticoside, đây là loại chất có công dụng tuyệt vời trong việc làm lành vết thương. Các chuyên gia khẳng định rằng, asiaticoside có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, đồng thời kích thích tăng sinh tế bào, thúc đẩy quá trình hình thành lớp da mới nhanh chóng, từ đó giúp làm lành vết mổ hoặc vết thương ở tầng sinh môn.
Bên cạnh đó, nước rau má còn giúp giảm đau nhức và làm dịu vết thương cho các chị em phụ nữ, đặc biệt là vào những ngày đầu sau khi sinh, khi cơ thể đang trong quá trình bình phục và chịu nhiều đau đớn. Rau má chính là thực phẩm tuyệt vời giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe của mẹ.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Phụ nữ sau khi sinh thường gặp nhiều căng thẳng và mệt mỏi do quá trình sinh nở gây ra. Trong rau má có chứa thành phần triterpenoids, đây là một loại chất có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm căng thẳng, stress, mệt mỏi, giúp cơ thể thư giãn và thoải mái hơn.
Không những thế, nhiều chị em khi mất ngủ, đau đầu, ngủ không sâu giấc cũng nên bổ sung rau má thường xuyên để tinh thần được xoa dịu và thả lỏng, từ đó cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả.
4
Một số lưu ý khi mẹ sau sinh ăn rau má
Để rau má được phát huy tối đa những công dụng, dưới đây là một số lưu ý khi cho mẹ sau sinh ăn rau má bạn nên tham khảo:
- Không nên làm dụng quá nhiều rau má: Mặc dù rau má chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên việc sử dụng rau má nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với mẹ bỉm. Lượng rau má được khuyên dùng cho các chị em là khoảng 40g/ngày, tương đương với một cốc nước ép rau má. Ngoài ra, các mẹ cũng nên sử dụng rau má cách ngày và không nên sử dụng liên tục trong 1 tháng.
- Rửa sạch rau má trước khi chế biến: Rau má thường mọc dại ở các ruộng, mương nên thường chứa rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Do đó, trước khi chế biến, bạn cần rửa sạch rau má nhiều lần với nước sạch hoặc sử dụng nước rửa rau chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
- Không nên uống nước rau má vào buổi tối: Việc tiêu thụ rau má vào buổi tối sẽ khiến mẹ bị lạnh bụng và gây cảm giác khó chịu. Do đó, các mẹ nên bổ sung rau má trong các bữa trưa hoặc bữa chiều.
5
Gợi ý một số món ngon từ rau má cho phụ nữ sau sinh
Rau má có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau. Dưới đây là một số món ngon từ rau má cho phụ nữ sau sinh bạn có thể tham khảo:
- Sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa.
- Sinh tố rau má.
- Sinh tố rau má nước dừa.
- Rau má sữa đặc.
- Canh rau má thịt băm
- Gỏi rau má thịt bò.
- Salad rau má.
Bài viết trên đây HAY ĂN đã cùng các bạn tìm hiểu mẹ sau sinh ăn rau má có tốt không và những lưu ý khi cho mẹ sau sinh ăn rau má. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và biết cách bổ sung rau má hợp lý vào thực đơn hàng ngày của mẹ bỉm, giúp mẹ và bé có được sức khỏe tốt nhất.
Nguồn: Nhà thuốc Long Châu
Có thể bạn quan tâm:
- Sữa mẹ vắt ra chuyển từ màu trắng sang màu xanh có sao không?
- Mẹ sau sinh ăn hạt hướng dương được không? Những lưu ý cần biết
- Cách bổ sung canxi cho phụ nữ sau sinh an toàn, hiệu quả
Mua sữa pha sẵn cho bé chất lượng tại Bách hoá XANH: