Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mách bạn cách nấu xôi gà thập cẩm dẻo thơm dễ làm tại nhà

Mách bạn cách nấu xôi gà thập cẩm dẻo thơm dễ làm tại nhà. Cách làm cực kỳ đơn giản, cùng xem ngay nhé!

Cách làm xôi gà

Chuẩn bị
240 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
3 - 4 người

Xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam ta. Vậy thì hôm nay bạn hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu cách làm món xôi gà thập cẩm dẻo thơm vô cùng đơn giản nhé.

1 Nguyên liệu làm xôi gà thập cẩm

Mẹo hay:

Cách mua được ức gà ngon đó là bạn hãy chọn những miếng ức gà có màu hồng tươi, có độ đàn hồi và không có có những vệt trắng xuất hiện dọc phần thân ức gà vì đây là những phần ức gà đã được tẩm hóa chất.

Bạn có thể tự làm tóp mỡ tại nhà hoặc tìm mua chung với lá dứa tại chợ.

Nguyên liệu làm xôi gà thập cẩmNguyên liệu làm xôi gà thập cẩm

2 Cách làm xôi gà thập cẩm

Bước 1 Sơ chế ức gà

Ức gà sau khi mua về bạn loại bỏ phần da, rửa lại với nước và muối để khử mùi tanh. Sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.

Cho vào ức gà ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê tương ớt. Sau đó đảo đều và ướp trong vòng 30 phút để ức gà thấm gia vị.

Sơ chế ức gàSơ chế ức gà

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Nếp trước khi nấu thì bạn cần vo và ngâm từ 3 – 4 tiếng. Sau đó bạn chắt nước để ráo và cho vào nếp ¼ muỗng cà phê muối rồi trộn đều để nếp sau khi chín đậm vị hơn.

Tỏi bạn lột vỏ sau đó băm nhuyễn. Hành lá bạn lột vỏ, nhặt những lá hỏng sau đó cũng bắt đầu băm nhuyễn.

Sơ chế các nguyên liệu khácSơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3 Xào ức gà

Cho một ít dầu và tỏi vào chảo phi thơm, sau đó cho ức gà vào áp chảo đến khi chín đều. Dùng đũa xé ức gà để xem phần thịt bên trong đã chín hẳn hay chưa. Sau đó đợi gà nguội thì bắt đầu xé sợi và cho lại vào chảo đảo đều với phần sốt lúc xào .

Xào ức gàXào ức gà

Bước 4 Nấu xôi

Bạn lấy một cái xửng đặt lên bếp, sau đó thêm nước và lá dứa ở tầng bên dưới. Đến khi nước sôi thì mới cho nếp vào tầng trên và bắt đầu hấp. Đợi trong khoảng 30 - 40 phút sau đó kiểm tra xem nếp đã chín chưa. Nếu chín thì bạn có thể lấy ra và chuẩn bị trình bày ra dĩa.

Nấu xôiNấu xôi

Bước 5 Làm sốt pate

Cho một ít dầu ăn vào chảo, sau đó cho toàn bộ pate vào chảo và dầm nhuyễn, đảo liên tục cho đến khi sôi thì cho hành vào và tiếp tục đảo đều.

Làm sốt pateLàm sốt pate

Bước 6 Luộc trứng cút

Trứng sau khi mua về thì bạn cho vào nồi luộc từ khi nước còn lạnh đến khi nước sôi lên và để trong nước sôi khoảng 5 - 6 phút. Sau đó thì bạn đợi nước nguội rồi bắt đầu lột trứng.

Lưu ý: Nếu trứng bạn lấy từ tủ lạnh ra thì bạn nên để trứng bên ngoài đến khi hết lạnh rồi mới luộc để tránh làm bể trứng.

Luộc trứng cútLuộc trứng cút

Bước 7 Thành phẩm

Cuối cùng, bạn cho xôi vào dĩa, sau đó phết đều pate lên bề mặt. Rồi tiếp tục cho lên xôi phần gà xé, trứng cút, tóp mỡ và một ít ngò nếu muốn.

Thành phẩmThành phẩm

3 Thưởng thức

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành món xôi thập cẩm dẻo thơm tại nhà. Bạn có thể làm món này vào buổi sáng để chiêu đãi cả gia đình nhé.

Thưởng thứcThưởng thức

Trên đây là cách nấu xôi gà thập cẩm dẻo thơm dễ làm tại nhà mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Hãy thử trải nghiệm và chia sẻ thành quả với HAY ĂN nhé.

Từ khóa: Mách bạn cách nấu xôi gà thập cẩm dẻo thơm dễ làm tại nhà,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,