Hưỡng dẫn nấu ăn
Mứt nhãn là một món mứt được nhiều người yêu thích, vậy bạn đã biết cách làm mứt nhãn cho mùa tết chưa? Hãy cùng học ngay công thức làm món mứt hấp dẫn này nhé!
Nhãn là loại trái cây có vị ngọt đậm đà và chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, vitamin A, vitamin E,... Nếu là tín đồ của nhãn thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua món mứt nhãn thơm ngon, lạ miệng này. Đây cũng là một trong những món mứt tết lý tưởng cho mùa tết năm nay đấy nhé!
1
Cách làm mứt nhãn
25 phút Chế biến
180 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm mứt nhãn
- 2kg nhãn tươi
Hướng dẫn cách làm mứt nhãn
Nhãn khi mua về thì bạn rửa sạch vỏ, sau đó lột sạch bỏ vỏ, tách bỏ hạt rồi cho vào thau.
Tiếp theo, bạn xếp mứt ra một cái khay đã được phủ giấy bạc, dàn trải đều thịt nhãn lên khay rồi cho vào lò sấy để sấy khô trong thời gian khoảng 3 tiếng ở 120 độ C.
Nếu nhà không có lò sấu thì bạn có thể đem nhãn đi phơi nắng trong khoảng 2-3 ngày cho nhãn khô lại là được.
Mứt nhãn sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt và dẻo ngon. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt, hương thơm đặc trưng mà ai ăn cũng đều thích.
2
Cách làm mứt nhãn chua ngọt
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm mứt nhãn chua ngọt
Mẹo hay: Để
chọn được nhãn ngon ngọt, bạn nên chọn mua những quả còn cả lá tươi, cuốn xanh, nhìn cứng cáp và có mùi thơm đặc trưng. Không nên mua những quả bị rụng cành hay bị đốm đen vì nó dễ bị hư thối.
Hướng dẫn cách làm mứt nhãn chua ngọt
Trước tiên, bạn lột vỏ nhãn rồi đem rửa sơ qua với nước để loại bỏ bụi của vỏ nhãn còn dính lại trên phần thịt.
Sau đó bạn dùng dao cắt một đường trên thịt của quả nhãn để lấy hạt ra.
Bạn cho phần thịt nhãn đã tách hạt vào một cái hũ, sau đó cho vào hũ khoảng 200gr đường rồi để vào tủ lạnh ướp khoảng 2-3 tiếng cho nhãn ngấm nước đường.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho phần nhãn đã ướp đường vào chảo. Sau đó cắt quất thành miếng nhỏ và cho vào chảo nấu cùng với nhãn ở lửa lớn.
Khi phần nước đường hơi sánh lại thì bạn vớt nhãn ra ngoài và tiếp tục sên phần nước đường trong chảo cho sệt lại để có màu sắc đẹp hơn.
Khi phần nước đường trong chảo ngả sang màu cánh gián thì cho nhãn vào và nấu đến khi phần nhãn săn lại thì cho ra đĩa.
Bạn cho nhãn vào một cái rổ có lót miếng nhựa sạch ở đáy để giữ lại phần nước đường rồi đem đi phơi nắng cho đến khi mứt khô lại thì có thể cho vào hũ dùng dần.
Mứt nhãn có độ ngọt vừa phải, rất thơm, trái quất chua thanh làm cho món mứt ngon hơn, không bị gắt và rất kích thích vị giác. Đảm bảo với món mứt này, bạn sẽ muốn ăn không ngừng. Vào những ngày tết mà có một đĩa mứt nhãn để nhâm nhi cùng li trà nóng thì thật là “hết sẩy”. Vậy thì còn chần chờ gì mà không làm món mứt này cho dịp tết sắp tới nào!
3
Cách chọn nhãn tươi ngon và lưu ý khi làm
Cách chọn nhãn tươi ngon
- Nên chọn mua nhãn sáng vỏ, có phần cuống và lá xanh, cứng cáp vì đây là nhãn tươi mới hái.
- Chọn những quả nhãn có phần cơm dày, săn chắc và mọng nước. Khi ăn thử sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên và mùi thơm đặc trưng.
- Bạn không nên chọn mua nhãn mà vỏ ngoài có đốm đen, tách khỏi chùm vì đó là những trái sắp hư.
Lưu ý khi làm mứt nhãn
- Mứt nhãn đem sên cần sên ở lửa vừa và đảo liên tục, tránh lửa quá lớn để không bị cháy.
- Sau khi hoàn thành, bạn nên cho mứt nhãn vào hũ thủy tinh để bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, hoặc cho vào tủ lạnh để dùng dần.
Hy vọng những chia sẻ của HAY ĂN đã giúp bạn biết cách làm món mứt nhãn thơm ngon, hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không thực hiện món mứt này ngay nào. Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
Từ khóa: Mách bạn cách làm mứt nhãn hấp dẫn, chiêu đãi khách là hết sẩy,mứt nhãn,làm mứt nhãn,