Hưỡng dẫn nấu ăn
Bạn có nghe đến câu nhát như cáy chưa và đây cũng chính là loại đặc sản Quảng Ninh với chân màu đỏ rực đư đang được nhiều người tìm mua. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Tại bãi sông Đông Triều tỉnh Quảng Ninh, có một loài với kích thước nhỏ, nhiều gạch và giá thành cũng không phải rẻ tên là con cáy. Hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu con cáy là gì trong bài viết sau nhé!
1
Con cáy là gì?
Cáy được biết đến là cua càng đỏ, màu nâu và chúng thuộc bộ cua đất và nhỏ bằng cua đồng. Nhưng càng của cáy to hơn, chân có nhiều lông. Cáy khá ưa nắng nên chúng thường ngoi lên vào những lúc trời nắng nhất là mùa hè để kiếm ăn.
Cáy có vị mặn, hơi tanh và tính hàn nhưng chúng cũng hơi độc nên cũng cần thận trọng khi chế biến. Theo đông y, thịt cáy giúp lưu thông khí huyết, trừ nhiệt tà và ít gây dị ứng đặc biệt là đối với các bà bầu và mẹ bỉm sữa.
Cáy có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau, chúng thường tập trung chủ yếu ở vùng nước lợ, bờ ruộng, mương và biển. Tuy nhiên, loài này rất nhanh nhẹn và khó bắt. Chỉ cần một chuyển động nhẹ là chúng đã thoăn thoắt chui lại vào hang.
2
Giá của con cáy
Loại cáy được nhiều người tìm mua nhất là cáy mật với càng to, chân nhỏ và có nhiều gạch cũng như thịt. Hiện nay, giá bán cáy đã tăng hơn nhiều so với các năm trước. Giá bán dao động khoảng từ 80.000 - 160.000 đồng/1kg và mỗi kg với loại cáy nhỏ sẽ khoảng 30 - 40 con và loại cáy to là khoảng 20 - 25 con.
3
Các món ngon từ con cáy
Thịt cáy chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, sắt, canxi, photpho,... và thịt của chúng cũng ngon và ngọt không gây hôi, tanh. Cáy thường được chế biến thành các món canh, rang muối và mắm rất thơm ngon và hấp dẫn.
Canh mồng tơi thịt cáy
Bạn chỉ cần rửa sạch các loại rau và sơ chế cáy bằng muối, bỏ phần yếm, mai của cáy đi. Sau đó cho phần thân vào máy xay nhuyễn và lọc qua rây 3 lần. Sau khi lọc xong thì cho phần nước lọc vào nồi cùng với một ít muối và bắc lên bếp. Nên khuấy nhẹ và đều tay, dùng thìa đảo từ đáy để cho phần thịt cáy nổi lên và vớt ra bát.
Tiếp theo, cho vào nồi rau mồng tơi, rau đay, mướp thái lát và nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể múc ra bát và thưởng thức. Món ăn thanh mát, ngọt thịt cực hợp ăn vào lúc thời tiết nắng nóng.
Canh bún riêu thịt cáy
Trước hết, chúng ta nên rửa sạch hành tím, hành củ, cà chua và thái nhỏ hành tím, xắt hành củ và cà chua thành từng miếng vừa ăn. Khi đã sơ chế xong thì xay nhuyễn phần thịt cáy và lọc qua rây với nước.
Bạn bắc nồi lên bếp và phi thơm hành tím. Tiếp theo, nghiền phần mẻ ra cùng với nước lọc và cho phần thịt cáy đã rây vào nồi. Đun sôi và khuấy đều từ dưới lên cho đến khi đóng thành mảng trên bề mặt.
Xay nhuyễn cà chua lấy nước cốt và cho vào nồi. Tiếp theo bạn chỉ cần nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được. Cho bún vào tô, chế nước lèo vào là bạn có thể thưởng thức được rồi. Món ăn có vị chua từ cà chua, kết hợp với thịt cáy béo thơm, không bị tanh tạo nên món ngon khó cưỡng.
Cáy rang muối
Đầu tiên, bạn sẽ sơ chế con cáy với muối, tách mai, yếm và để ráo. Tiếp theo, thái nhỏ sả, ớt, cho một ít muối hạt vào chén giã nhuyễn và vắt một ít chanh để làm nước chấm.
Bắc chảo lên bếp và chiên cáy, chú ý để mức lửa vừa, lửa nhỏ thì cáy sẽ lâu chín và lửa to thì thịt cáy dễ bị cháy. Sau khi cáy đã vàng thì vớt ra. Sau đó, cho một ít tỏi vào chảo và phi cho thơm. Cho thịt cáy đã chiên lúc nãy vào chảo và đảo đều
Trộn đường và muối ớt với tỉ lệ 2:1 và cho vào chảo, tiếp tục đảo đều tay cho thịt cáy thấm gia vị. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho ra dĩa và thưởng thức. Món thịt cáy rang muối đậm đà, cay cay kích thích vị giác. Hãy vào bếp và trổ tài làm món ngon này nhé!
Trên đây là chia sẻ của HAY ĂN về đặc sản con cáy tỉnh Quảng Ninh. Hy vọng bạn sẽ chế biến thêm những món ăn thật ngon về con cáy nhé!
Từ khóa: Loại đặc sản Quảng Ninh có chân màu đỏ rực được nhiều người lùng mua,con cáy,