Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lỗi làm sữa chua không đông

Làm sữa chua không đông, nguyên nhân và cách khắc phục?

Bạn làm sữa chua nhưng sữa mãi vẫn lỏng, không đông thành sữa chua dù ủ thời gian dài? Cùng HAY ĂN vào bếp tìm hiểu vì sao làm sữa chua không đông?

Sữa chua không đông nguyên nhân và cách giải quyết

1. Men cái không được tốt

Có thể bạn không chú ý, nhưng sữa chua làm men cái không được để quá lâu, ngày sản xuất phải mới trong khoảng 14 ngày đổ lại.

Khi sữa chua cũ, men sẽ hoạt động yếu đi, làm sữa chua không chua, hay thậm chí sữa chua không đông.

Sữa chua không đông nguyên nhân và cách giải quyết

2. Sữa bị tách béo hay sữa đã pha nước làm men không hoạt động

Có rất nhiều loại sữa tươi trên thị trường, trong đó chia làm 2 loại chính là sữa tươi nguyên kem và sữa tươi tách béo:

  • Sữa tươi tách béo hay còn gọi là sữa ít béo, là sữa tươi dành cho người có nhu cầu giảm cân. Loại sữa này không thích hợp làm sữa chua. Vì sữa đã tách 1 phần bơ béo đi, làm môi trường hoạt động kém, men không sinh trưởng được, dẫn đến sữa chua không đông hay sữa chua bị nhớt.
  • Sữa tươi nguyên kem là sữa tươi 100%, hoàn toàn không tách béo, là loại sữa tốt nhất làm sữa chua.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý là sữa tươi không được pha nước để tránh làm sữa chua không đông.

3. Nhiệt độ sữa hay nhiệt độ ủ quá cao làm chết men

Men sữa chua hoạt động tốt nhất ở 40 - 44 độ C, men không sống được ở nhiệt độ cao. Nếu cho men sinh trưởng ở mức nhiệt cao sẽ làm cho men chết vì sốc nhiệt.

Do vậy cần đảm bảo mức nhiệt đủ chuẩn khi nấu sữa và ủ sữa chua. Nhận biết nhiệt độ sữa đạt hay chưa bằng cách nhỏ sữa ra lòng bàn tay, thấy âm ấm và không bị nóng là đạt.

Sữa chua không đông nguyên nhân và cách giải quyết

4. Ủ sữa chua ở nhiệt độ thấp làm men không hoạt động

Không phải chỉ nhiệt độ cao làm ảnh hưởng tới men mà nếu bạn ủ sữa chua quá lâu ở nhiệt độ thấp hơn mức cần thiết thì cũng làm sữa bị nhớt hoặc lỏng hoàn toàn.

Để ủ sữa chua đúng nhiệt, bạn có thể tham khảo bài viết Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện.

Sữa chua không đông nguyên nhân và cách giải quyết

Qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp các bạn tìm được nguyên nhân làm sữa chua không đông? Để làm được một mẻ sữa chua ngon cũng không quá khó, cần tuân thủ cách làm sữa chua và thực hiện một cách tỷ mỉ nhất, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Từ khóa: Lỗi làm sữa chua không đông,làm sữa chua không đông,tại sao làm sữa chua không đông,Sữa chua không đông nguyên nhân và cách khắc phục,vì sao sữa chua không đông,sữa chua không đông,cách làm sữa chua,làm sữa chua,sữa chua,ủ sữa chua,vào bếp,làm sữa chua không đông,tại sao làm sữa chua không đông,Sữa chua không đông nguyên nhân và cách khắc phục,vì sao sữa chua không đông,sữa chua không đông,cách làm sữa chua,làm sữa chua,sữa chua,ủ sữa chua,vào bếp,làm sữa chua không đông,tại sao làm sữa chua không đông,Sữa chua không đông nguyên nhân và cách khắc phục,vì sao sữa chua không đông,sữa chua không đông,cách làm sữa chua,làm sữa chua,sữa chua,ủ sữa chua,vào bếp,