Hưỡng dẫn nấu ăn
Hôm nay HAY ĂN sẽ mách bạn cách làm dồi trường hấp tía tô cực ngon mà lại tốt cho sức khỏe nhé. Món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng mà lại không mất nhiều thời gian chế biến cho ngày bận rộn của bạn.
Dồi trường hấp tía tô là một món không quá xa lạ với chúng ta với nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về cách làm nó nhé.
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 người
1
Nguyên liệu làm món dồi trường hấp tía tô
- 500g dồi trường
- 100g lá tía tô
- Gừng, hành tím, hành lá, sả, ớt
- Gia vị: Nước mắm, dầu hào, rượu trắng, muối, đường, bột ngọt, tiêu, mắm tôm
- Dụng cụ: Nồi, dĩa, muỗng
Mẹo mua dồi trường ngon
Bạn nên chọn dồi trường có màu sáng khi ấn tay vào thấy có độ hồi và không có nước nhầy chảy ra, ngửi không có mùi hôi thì đó là dồi trường tươi.
Để tránh chọn phải dồi trường đắng bạn nên chọn loại bé, ống ruột căng và tròn và chất dịch bên trong có màu trắng sữa. Dồi trường hiện nay có giá dao động khoảng từ 200.000-350.000 đồng/ ký, nếu bạn muốn mua dồi ngon thì phải đi chợ từ sớm hoặc đặt trước người bán.
2
Cách làm món dồi trường hấp tía tô
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần rửa sạch lá tía tô, gừng cắt sợi, hành tím và sả thì cắt lát.
Tiếp theo là phần sơ chế dồi trường, bạn cần rửa sạch dồi trường rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để dồi được đông cứng, sau đó lấy ra đem rã đông như vậy dồi trường mới giòn khi chế biến.
Cuối cùng đến phần luộc dồi trường: Đầu tiên bạn cho dồi vào nồi để luộc, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 ít rừng cắt lát. Khi bạn thấy nước đã sôi thì vớt dồi ra thau nước lạnh và ngâm khoảng 5 phút. Sau đó cho dồi trường vào luộc một lần nữa cùng với 1 muỗng canh muối và làm giống như trên, để ra dĩa rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Mẹo hay:
Cách làm sạch dồi trường mà không bị hôi
Bước 2
Ướp dồi trường
Để ướp dồi trường bạn cần cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu,1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào và ½ muỗng cà phê bột ngọt đợi 30 phút cho dồi trường thấm vào gia vị.
Bước 3
Hấp dồi trường
Cho hành tím, gừng, ớt vào phần dồi trường đã ướp rồi trộn đều tất cả lên, sau đó xếp ¼ lá tía tô dưới đáy tô cho thêm phần sả cắt lát vào rồi cho dồi trường đã ướp vô tô phủ thêm 1 lớp lá tía tô đem đi hấp 25 phút. Cuối cùng là cắt khúc hành lá và hấp thêm 5 phút nữa là hoàn thành món ăn.
3
Thành phẩm
Món dồi trường hấp tía tô thơm ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe, với mùi hương hấp dẫn của lá tía tô cùng với độ dai dai giòn giòn của dồi trường, chấm với một ít mắm tôm chắc chắn sẽ là một món vô cùng thích hợp trong những bữa cơm gia đình.
Hy vọng những thông tin trên của HAY ĂN hướng dẫn về cách làm món dồi trường hấp tía tô sẽ giúp bạn thành công làm được món này một cách dễ dàng. Chúc bạn ngon miệng!
Từ khóa: Làm món dồi trường hấp tía tô cực ngon mà lại tốt cho sức khỏe,dồi trường hấp tía tô,các món ngon từ dồi trường,các món ngon từ tía tô,dồi trường,tía tô,các món hấp,