Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lá sương sâm là gì?

Sương sâm là gì, lá sương sâm là lá gì? Cách vò lá sương sâm làm thạch

Lá sương sâm là một loại lá rất tốt cho sức khỏe, vậy làm sao để biết được lá sương sâm có mấy loại, giá bán, nơi bán cũng như cách chế biến thạch sương sâm ngon, không bị bọt? Hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp của HAY ĂN mách bạn một số bí quyết nhé!

1 Lá sương sâm là lá gì?

Đặc điểm lá sương sâm

Lá sương sâm còn có tên gọi khác như dây xanh leo, dây xanh ba nhị, xanh tam, sâm sâm. Đây là một loại dây leo, thân có lông mịn hoặc không lông tuỳ giống.

Lá sương sâm màu lục đậm, có phiến xoan, dài 6 – 11 cm, rộng 2 – 4 cm. Sương sâm không chỉ là một phương thuốc, chúng còn góp mặt trong nền ẩm thực tại các nước Đông Nam Á.

Đặc điểm lá sương sâm

Lá sương sâm có mấy loại?

Tại Việt Nam, sương sâm có hai loại là sương sâm lá láng (lá trơn nhẵn, không lông) và sương sâm lông (lá và dây có lông tơ mịn).

Để thực hiện được món thạch sương sâm ngon, người ta thường chọn sương sâm lông bởi thạch khi đông sẽ mịn và ngon hơn sương sâm láng.

Lá sương sâm láng và lá sương sâm lông

2 Thạch sương sâm là gì?

Thạch sương sâm là món ăn được chế biến từ lá sương sâm tươi, đây là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi tính giải nhiệt, mùi vị đặc trưng của lá sương sâm.

Về màu sắc: Sau khi qua các khâu chế biến, thạch sương sâm thường có màu xanh lục thẳm, bề ngoài mềm và dẻo.

Về mùi vị: Thạch sương sâm nguyên chất thường không chứa quá nhiều các vị ngọt. Có một ít mùi hương thơm của lá sương sâm tươi và vị thì tương đối nhạt, hơi có vị chua nhẹ.

Bạn có thể dùng thạch sương sâm chung với nước đường ngọt, thêm đá tinh khiết để làm tăng hương vị cho món thạch.

Lưu ý: Có rất nhiều người nhầm lẫn thạch găng và thạch sương sâm. Nhưng 2 loại thạch này hoàn toàn khác nhau nhé: Thạch găng làm từ lá găng còn thạch sương sâm làm từ lá sương sâm.

Tham khảo 2 cách làm sương sâm bằng máy xay sinh tố dai ngon, cực đơn giản tại nhà

3 Lá sương sâm bán ở đâu?

Lá sương sâm có hai loại, đó là lá sương sâm tươi và lá sương sâm khô, vì thế giá bán cũng có phần khác nhau. Gia này HAY ĂN cập nhật vào tháng 12/2021 nhé bạn!

Về lá sương sâm tươi, hiện nay bạn có thể mua tại các siêu thị, các cửa hàng chuyên trồng sương sâm với giá dao động khoảng từ 50.000 - 70.000 VNĐ/kg. Nhìn chung, giá lá sương sâm tương đối ổn định, ít thay đổi.

Về lá sương sâm khô, hiện nay được bán với mức giá tương đối cao hơn lá tươi vì phải qua các khâu chế biến, với giá khoảng 480.000 - 500.000 VNĐ/kg. Bạn có thể tìm mua lá sương sâm khô tại các siêu thị, hoặc các cửa hàng chuyên bán nông sản sấy.

Lá sương sâm mua ở đâu, giá bao nhiêu?

4 Cách vò lá sương sâm làm thạch

Để vò lá sương sâm làm thạch, bạn cần lưu những điều sau:

Cách chọn lá sương sâm để vò

Đối với lá sâm dạng trơn, không lông: Bạn nên lựa chọn những lá có màu xanh lục đậm. Tránh lựa chọn những lá còn quá non, có màu xanh nhạt, hoặc những lá đã ngã vàng, héo sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của món thạch sương sâm.

Đối với lá sâm có lông: Bạn cũng nên lựa chọn thật cẩn thận, chọn những lá già, có màu xanh lá đậm đặc. Tránh dùng những lá còn non sẽ gây chát hoặc lá có rệp sáp.

Cách vò lá sương sâm làm thạch

Có nên làm thạch từ lá sương sâm khô không?

Trên thị trường hiện nay rất dễ để có thể tìm mua được lá sương sâm tươi và khô. Tuy nhiên, không nên sử dụng lá sương sâm khô để làm thạch.

Lá sương sâm khô khi được vò cho rất ít nước. Thạch được làm từ lá sương sâm khô sẽ tốn kém hơn so với lá tươi vì lá khô thì khá ít nước, màu thạch sẽ thiên về màu xanh ngả vàng, mùi vị sẽ ít thơm hơn lá tươi.

Có nên sử dụng lá sương sâm khô làm thạch?

Cần bao nhiêu nước để vò lá sương sâm?

Bạn nên vò lá sương sâm qua hai lần nước. Lần nước thứ nhất, cứ một 1 nắm lá bạn lại cho thêm 1.5 chén nước vào và tiến hành vò. Vò cho đến khi phần lá sâm chỉ còn xơ gân lá, phần nước trong chậu ra nhiều chất nhầy thì chắt lấy nước sâm nước nhất.

Lần thứ 2, bạn cho ít nước hơn lần 1 và tiến hành vò cho đến khi phần bã chỉ còn sơ, không còn chất sâm là được.

Lượng nước để vò lá sương sâm

Cách vò lá sương sâm không bị bọt

Để vò lá sương sâm không bị bọt, bạn nên nên vò lá như động tác nhồi bột một cách nhẹ nhàng, dùng cả hai tay nhấn, nhồi và bóp lá sâm có trong thau thật mạnh sao cho phần lá sâm dập nát để tiết ra chất nhựa sánh.

Tránh vò lá sương sâm bằng cách chà xát qua lại như động tác giặt đồ vì sẽ khiến nước sâm bị bọt. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý lượng nước vò sương sâm, nước không đủ ngập lá cũng sẽ khiến thành phẩm làm ra bị nổi bọt nhé!

Cách vò lá sương sâm không bị bọt

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về sương sâm là gì, lá sương sâm là lá gì? Cách vò lá sương sâm làm thạch. Chúc bạn thực hiện thành công! Hẹn gặp lại ở chuyên mục Mẹo vào bếp của HAY ĂN lần tiếp theo nhé!

Từ khóa: Lá sương sâm có mấy loại và công dụng,lá sương sâm có mấy loại,lá sương sâm mua ở đâu,công dụng của lá sương sâm,sương sâm là gì,sương sâm,vào bếp,cách nấu ăn ngon,công thức nấu ăn ngon,món ăn ngon,cách làm bánh,cách nấu chèn ngon,sương sâm,sương sâm là gì,lá sương sâm có mấy loại,lá sương sâm bán ở đâu,cách vò lá sương sâm làm thạch,