Hưỡng dẫn nấu ăn
Hướng dẫn làm món tôm xào thập cẩm ngon ngọt, đầy đủ dinh dưỡng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm xào thập cẩm
Tôm Bắp non Cà rốt Đậu cô ve Nấm hương Hành tây Hành tím Ớt Tỏi Hành lá Nước mắm Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu xay/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt, phần đuôi thường xếp lại với nhau chứ không xòe ra, phần chân gắn chặt vào thân và có mùi của nước biển chứ không tanh.
- Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có thân hơi cong, chắc thịt nhưng không quá mập mạp khác thường, các khớp vỏ trên thân linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm không bị rơi ra và dính chặt với thân tôm.
- Tránh chọn mua tôm có những mảng màu tối hoặc màu sắc không đồng nhất, thân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc phần chân không còn bám chặt vào thân vì đó là những con tôm đã bị ươn.
- Khi nhấc tôm lên thấy tôm bị chảy nhớt, thân uốn cong thành hình tròn và vỏ tôm hơi cộm như có sạn cũng không nên mua.
Cách chọn mua bắp non ngon ngọt
- Bạn nên chọn những trái bắp có hạt đều, kích thước vừa phải bằng khoảng 1 ngón tay, những trái này khi ăn sẽ cho vị ngon ngọt hơn những trái có kích thước quá to.
- Bắp phải có màu vàng hoặc trắng tươi, màu không quá sậm, phần thân phải thẳng không bị cong. Khi cầm bắp cảm thấy chắc tay, không bị mềm và có tiếng “rắc” khi bẻ.
- Tránh chọn những trái bắp bị sứt sẹo, trên thân có đốm lạ màu trắng hoặc dấu vết bị côn trùng phá. Không chọn mua bắp đã bị khô héo hoặc thối rữa.
Cách chọn mua cà rốt giòn, ngon
- Bạn nên chọn những củ vẫn còn cứng, có kích thước trung bình không quá to cũng không quá nhỏ, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, cầm lên cảm thấy chắc tay.
- Nên chọn những củ có lớp vỏ màu cam tươi sáng, trơn láng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân.
- Không chọn củ có phần gốc to dày vì đây là những củ già, ít chất xơ và chất dinh dưỡng. Tránh chọn những củ có cuống bị dập héo, chảy nhớt và xuất hiện vết thâm.
Cách chọn mua nấm hương khô ngon
- Nên chọn mua nấm hương khô có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, được bán tại các cơ sở và cửa hàng uy tín.
- Chọn nấm có kích thước vừa phải không quá to, phần mũ nấm phải cúp chặt xuống, không bị dập nát và có màu vàng nâu sáng, phần chân nấm ngắn gắn liền với mũ nấm và nấm có mùi thuần khiết đặc trưng.
- Bạn không nên chọn nấm hương đã bị dập nát, đứt gãy, trên bề mặt nấm xuất hiện các vết thâm đen do côn trùng cắn hoặc các vết mốc màu trắng, đó là những cây nấm đã bị hỏng và không còn tươi ngon.
Cách chọn mua đậu cô ve tươi ngon
- Nên chọn mua đậu có cuống màu xanh tươi mới, thân chắc và giòn, hạt vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ.
- Chọn mua quả có hình dáng thuông dài, bằng phẳng và không quá lồi lõm.
- Không nên chọn đậu dài, ít lông tơ, bóng, phân đốt rõ và không có vết sâu bệnh vì có thể chúng đã bị phun nhiều thuốc trừ sâu vào sát thời gian thu hoạch.
Cách chọn mua hành tây tươi, ngọt
- Bạn nên chọn những củ có phần vỏ mỏng trơn láng, sáng bóng, đều màu, không có vết thâm đen hay sâu bệnh và ôm chặt lấy phần củ bên trong.
- Chọn củ có nhiều rễ, có kích thước vừa phải, khi cầm lên cảm thấy chắc tay và sờ vào thấy khô ráo.
- Không nên chọn những củ hành có lớp vỏ sần sùi, xốp và dễ rách vì đó là những củ để lâu và không còn tươi ngon nữa.
Cách chế biến Tôm xào thập cẩm
-
Sơ chế và ướp tôm
Tôm mua về bạn bóc vỏ, cắt bỏ đầu và đuôi, bỏ chỉ đen trên lưng tôm rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Cho tôm vào tô sạch cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu hào, trộn đều và ướp trong 10 - 15 phút để tôm thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu cô ve mua về tước bỏ xơ, ngâm nước muối loãng trong 10 phút rồi sau đó rửa lại với nước và cắt xéo thành khúc vừa ăn.
Đối với nấm hương khô, bạn hãy ngâm nấm trong nước ấm khoảng 7 - 10 phút hoặc luộc trong nước sôi khoảng 3 - 5 phút để chúng nở mềm và loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo rồi thái làm đôi.
Bắp non sau khi mua về bạn tước vỏ lụa, bỏ râu, cắt bỏ phần cuống già, sau đó đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, xả sạch lại với nước rồi chẻ dọc thân bắp làm đôi.
Tiếp đến bạn gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái thành miếng dài vừa ăn. Hành tím và tỏi mua về bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Đối với ớt, hành lá và hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.
-
Chần rau củ
Đun một nồi nước sôi và cho vào 1 muỗng cà phê muối, tiếp đến cho đậu cô ve, cà rốt và bắp non vào nồi để chần sơ trong 1 - 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
-
Xào tôm với rau củ thập cẩm
Bắc chảo lên bếp bật lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Cho tôm và nấm hương vào xào trong khoảng 1 phút đến khi tôm hơi săn lại. Cho tiếp hành tây và đậu cô ve, cà rốt, bắp non cùng 1 muỗng cà phê muối vào chảo và đảo đều trong 5 - 7 phút.
Cho tiếp 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, hành lá và ớt vào chảo, xào trong 1 - 2 phút nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món tôm xào thập cẩm sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt bởi sự kết hợp các loại rau củ như đậu, cà rốt, nấm hương, bắp non và hành lá.
Món ăn còn có mùi vị vô cùng hấp dẫn bởi độ tươi ngon của tôm kết hợp cùng vị thanh ngọt của các loại rau củ, khi ăn chấm thêm một chút nước tương tỏi ớt cay mặn sẽ vô cùng hấp dẫn đấy nhé.
Như vậy là HAY ĂN đã chia sẻ đến bạn cách làm món tôm xào thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Hãy trổ tài vào bếp ngay để thực hiện một món ăn ngon chiêu đãi cả nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Tôm xào thập cẩm,cách làm,chế biến món,tôm xào,xào thập cẩm,làm tôm xào,cách làm,chế biến món,tôm xào,xào thập cẩm,làm tôm xào,cách làm,chế biến món,tôm xào,xào thập cẩm,làm tôm xào,