Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Hướng dẫn làm canh khoai môn cá chẽm thơm ngon tròn vị

Cá chẽm ngọt thịt lại vô cùng bổ dưỡng nên rất được yêu thích. Cùng Bách hoá XANH khám phá công thức làm canh khoai môn cá chẽm cực cực đơn giản cho ngày hè.

canh khoai môn cá chẽm

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
4 người

Cá chẽm là loại cá thường sống ở vùng nước lợ hay nước ngọt. Thịt cá có vị ngọt tự nhiên, thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Loại cá này thường được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như cá chẽm nấu cháo, chưng tương, sốt cà, chiên giòn… Hôm nay thử ngay công thức làm canh khoai môn cá chẽm cực ngon để đổi vị cho gia đình nhé!

1 Nguyên liệu làm canh khoai môn cá chẽm

Mẹo hay:

Nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, tròn đều như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, nhiều râu và đất bám trên vỏ, lớp ruột bên trong màu trắng đục, nhiều vân tím.

2 Cách làm canh khoai môn cá chẽm

Bước 1 Sơ chế cá chẽm

Cá chẽm mua về đánh sạch vẩy, mổ bụng rồi loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt, rửa sạch lại 2 - 3 với nước và để ráo.

Tiếp đến bạn cắt cá thành 3 khúc, lấy phần mình và đuôi để nấu canh.

Sau đó bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm thoa đều khắp bề mặt cá và để cá ướp khoảng 30 phút.

Sơ chế cá chẽmSơ chế cá chẽm

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây bạn lột vỏ, cắt múi cau. Gừng bạn cạo vỏ rồi rửa sạch, thái sợi.

Khoai môn bạn gọt vỏ, cắt đôi và ngâm trong thau nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

Nấm rơm bạn cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Hành lá, ngò rí bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Với chao, bạn múc ra chén 3 muỗng canh, dùng muỗng tán nhuyễn viên chao rồi cho thêm 2 muỗng cà phê đường, trộn đều để đường ta. Dùng hỗn hợp này để chấm, có thể thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.

Sơ chế các nguyên liệu khácSơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3 Chiên cá chẽm và tàu hũ ky

Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn rồi cho 100ml dầu ăn  vào chảo. Khi dầu đã sôi bạn hạ nhỏ lửa rồi cho từng miếng tàu hủ ky vào chiên vàng giòn 2 mặt, vớt ra, để ráo.

Sau khi ướp cá chẽm xong bạn dùng 2 muỗng canh bột năng, áo đều khắp mặt cá.

Dùng lại chảo dầu chiên tàu hũ ky, cho từng khúc cá vào chiên sơ trong 5 phút rồi vớt ra, để cho ráo dầu.

Chiên cá chẽm và tàu hũ kyChiên cá chẽm và tàu hũ ky

Bước 4 Nấu canh

Cho khoảng 1.5 lít nước dừa vào chảo, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, gừng cắt lát, khuấy đều, sau đó cho khoai môn, cá chẽm đã chiên vào chảo.

Nấu sôi nước ở lửa vừa, rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nước trong nồi bắc đầu sôi, bạn cho nấm rơm và hành tây vào cùng nấu khoảng 5 phút nữa cho nước sôi trở lại.

Cuối cùng bạn cho hành lá và ngò rí vào đảo đều, tắt bếp.

Nấu canhNấu canh

Bước 5 Thành phẩm

Canh khoai môn cá chẽm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn với cá chẽm mềm, ngọt thịt, khoai môn bùi bùi, nầm rơm giòn ngọt kết hợp cùng tàu hũ ky beo béo cực kỳ hấp dẫn.

Thành phẩmThành phẩm

3 Thưởng thức

Bạn có thể ăn canh khoai môn cá chẽm chung với bún tươi, thêm rau cải xanh, cải thảo cay cay rồi chấm cùng với nước chấm chao béo béo thì còn gì tuyệt vời hơn.

Thưởng thức canh khoai môn cá chẽmThưởng thức canh khoai môn cá chẽm

Trên đây là cách làm món canh khoai môn cá chẽm cực đơn giản lại vô cùng hấp dẫn mà Bách hoá XANH đã tổng hợp được. Cuối tuần rồi nhanh tay đặt hàng trên Bách hoá XANH để làm món canh này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Từ khóa: Hướng dẫn làm canh khoai môn cá chẽm thơm ngon tròn vị,canh khoai môn cá chẽm,