Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Hướng dẫn làm cá hố kho hành gừng thơm nồng, ấm bụng ngày se lạnh

Trong những ngày trời mưa lành lạnh, một tộ cá hố kho hành gừng nóng hổi ăn cùng cơm nóng sẽ vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt với công thức kho cá đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn đậm đà, thơm ngon cho gia đình.

Cá hố kho hành gừng

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
3 - 4 người

Cá hố là là loại cá có thịt rất săn chắc nên thường được dùng để chiên, kho, nấu canh,… Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá hố kho hành gừng ngon tuyệt hảo. Với món cá hố kho đặc biệt này các bạn sẽ thấy thịt cá dai thơm khi được chiên qua và vô cùng đậm đà hấp dẫn.

1 Nguyên liệu làm cá hố kho hành gừng

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
- Bạn không nên mua những con quá lớn vì khi kho sẽ khó thấm gia vị, mất ngon; cũng đừng chọn những con còn nhỏ bởi cá hố mỏng mình, cá còn nhỏ chỉ toàn xương, rất ít thịt.
- Tốt nhất là bạn nên chọn con khoảng 3 ngón tay người lớn là vừa. Cá phải thật tươi, lớp phấn trên da còn sáng xanh, óng ánh, không nên mua loại cá thịt đã mềm, lớp phấn bạc bên ngoài không còn, vì đó là cá ươn, thịt sẽ bị nát khi kho.

Nguyên liệu làm cá hố kho hành gừngNguyên liệu làm cá hố kho hành gừng

2 Cách làm cá hố kho hành gừng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Gừng rửa sạch, cạo vỏ, xắt sợi. Ớt sừng cắt khúc, ớt hiểm đập dập. Đối với hành lá, phần lá hành bạn cắt nhỏ, phần đầu hành đập dập và băm nhuyễn.

Chuẩn bị nguyên liệuChuẩn bị nguyên liệu

Bước 2 Ướp cá hố

Bạn cho hết phần cá vào một tô lớn, bạn ướp cá theo công thức: ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó trộn thật đều để cá được ngấm hoàn toàn gia vị và để trong khoảng 10 phút.

Lưu ý: Giữ lại phần nước ướp cá để dùng kho cá.

Ướp cá và trộn đều để cá thấm gia vịƯớp cá và trộn đều để cá thấm gia vị

Bước 3 Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, khi dầu đã nóng thì bạn cho cá vào chiên, mục đích của việc chiên cá trước khi kho là để thịt cá săn lại và thơm ngon hơn.

Bạn chiên áp chảo một mặt đến khi da cá chuyển sang màu vàng óng đẹp mắt thì trở cá để chiên mặt còn lại.

Mẹo hay: Vì da cá hố rất dễ bị tróc khi chiên nên bạn hãy sử dụng chảo chống dính và có lòng sâu để phần da cá không dính vào chảo cũng như sử dụng chảo để kho cá luôn.

Dùng chảo chống dính lòng sâu để chiên cáDùng chảo chống dính lòng sâu để chiên cá

Bước 4  Kho cá

Khi thịt cá đã hơi săn lại, bạn rưới thêm phần nước ướp còn giữ lại lên cá và tiếp tục cho phần ớt sừng và ớt hiểm để cá được lên màu đẹp.

Các bước kho cáCác bước kho cá

Sau đó đổ một chén nước nóng vào, cho phần đầu hành đã băm vào cho 1 muỗng canh giấm gạo và nêm thêm 1 muỗng cà phê đường.

Sau khi cho các nguyên liệu trên thì bạn trở cá một lần nữa, tiếp tục cho 1 muỗng canh tương ớt và phần gừng vào.

Bạn kho thêm từ 2 - 3 phút, khi phần nước kho đã sệt lại thì cho 1/2 muỗng cà phê tiêu và phần hành lá còn lại vào rồi tắt bếp.

Cho hành lá và rắc thêm tiêu là hoàn thành món ănCho hành lá và rắc thêm tiêu là hoàn thành món ăn

Mẹo hay: Khi kho cá bạn nên sử dụng nước nóng thay vì nước lạnh, như thế thì món ăn sẽ thơm ngon và không bị tanh mùi cá.

Bước 5 Thành phẩm

Phần cá hố sau khi đã kho xong thì bạn trình bày ra đĩa và trang trí bằng vài cọng ngò cho đẹp mắt. Nồi cá hố kho có màu nâu đẹp mắt, hương thơm tỏa ra ngào ngạt, rất thích hợp ăn cùng với cơm nóng!

Thành phẩm cá hố khoThành phẩm cá hố kho

3 Thưởng thức

Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt và săn chắc, có một chút dai dai nhẹ của thịt cá, vị thì vô cùng đậm đà với mùi thơm của hành gừng và vị cay của 2 loại ớt. Bạn có thể dùng nóng với cơm hoặc ăn kèm với dưa leo, cà chua, rau sống đều rất ngon.

Tộ cá hố màu cánh gián hấp dẫn ngày se lạnhTộ cá hố màu cánh gián hấp dẫn ngày se lạnh

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá hố kho hành gừng đậm đà, thơm ngon. Với món ăn này, chắc chắn bữa cơm ngày mưa lạnh của bạn sẽ càng thêm ấm bụng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Hướng dẫn làm cá hố kho hành gừng thơm nồng, ấm bụng ngày se lạnh,cá hố kho hành gừng,