Hưỡng dẫn nấu ăn
Cùng HAY ĂN vào bếp làm cá basa kho riềng thơm ngon ngất ngây cho bữa ăn gia đình thêm đong đầy bạn nhé.
Cá basa kho riềng béo béo đậm đà sẽ là một món ăn ngon với những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua, cùng xem ngay cách làm qua bài viết dưới đây nhé.
1
Nguyên liệu làm cá basa kho riềng
- 500gr cá basa .
- 200gr thịt ba chỉ .
- Riềng xay nhuyễn .
- Nguyên liệu khác: Riềng tươi, ớt, sả .
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, tiêu tươi ngào đường, gia vị kho cá
Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
Đối với cá basa:
- Cá basa tươi ngon có mắt trong suốt
không bị đục, mang hồng, có độ đàn hồi tốt và không ngửi thấy mùi khác lạ.
- Bạn không nên chọn những con cá basa có màu nhợt nhạt, bơi yếu và có dấu hiệu trương phình nhé, vì đây là những con cá bị ươn và không còn tươi ngon.
Đối với thịt ba chỉ:
- Thịt ba chỉ tươi ngon có
bề ngoài khô, thịt màu hồng nhạt, không có thâm xanh hay chảy nhớt. Phần mỡ cứng vừa và không có màu lạ.
- Bạn nên mua những miếng thịt mềm và có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay nhấn vào thịt thì thấy thịt trở lại hình dạng ban đầu. Thịt heo tươi khi luộc sẽ có nước trong, váng mỡ to và không có mùi lạ.
2
Cách làm cá basa kho riềng
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Cá basa bạn cắt bỏ ruột, mang cá, đuôi và vây đi rồi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó bạn cắt thành từng khoanh cá vừa ăn. Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.
Với củ riềng và sả, bạn hãy rửa sạch rồi cắt lát 1 củ riềng nhỏ và 1 cây sả, còn ớt thì bạn cắt nhỏ 1 trái.
Mẹo hay: Để loại bỏ mùi tanh và làm sạch chất nhầy của cá basa, bạn có
thể dùng muối hoặc tro bếp chà xát lên mình cá, nếu không có tro bếp thì hãy rưới lên mình cá nước nóng rồi dùng dao cạo sạch lớp màng trắng đi và rửa sạch lại với nước.
Bước 2
Ướp cá
Bạn cho cá basa và thịt ba chỉ vào một cái tô lớn, sau đó bạn ướp với 1 chén riềng xay nhuyễn, sả và ớt vừa cắt, 2 muỗng canh nước mắm, 1-2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh gia vị kho cá và một ít tiêu tươi ngào đường.
Bạn trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi ướp cá khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3
Kho cá
Đầu tiên, bạn hãy thắng nước màu với 2-3 muỗng canh đường, khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì đổ nước màu ra chén nhỏ.
Trước khi cho cá vào nồi kho, bạn hãy lót phía dưới nồi khoảng 2 cây sả xé nhỏ và riềng cắt lát, sau đó bạn cho cá đã ướp vào nồi, thêm 2 trái ớt và cho nước màu vừa thắng vào rồi cho lên bếp để kho.
Bạn kho cá với lửa nhỏ khoảng 5-10 phút cho gia vị thấm vào cá rồi cho nước sôi vào xâm xấp mặt cá, kho tiếp đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
3
Thành phẩm
Cá basa kho riềng thơm ngon đậm đà vô cùng hao cơm với cá basa béo mềm và thịt ba chỉ tươi ngon thấm gia vị đậm đà, vị mặn mặn cay cay cùng hương thơm ngất ngây từ riềng và sả của món ăn mà kết hợp cùng với cơm nóng thì không còn gì để chê.
Chúc bạn thực hiện thành công món cá basa kho riềng để thưởng thức cùng gia đình với cách làm thơm ngon chuẩn vị mà HAY ĂN vừa chia sẻ đến bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm cá kho riềng sả ngon, đậm vị, không tanh để làm tại nhà nhé!
Xem thêm:
Từ khóa: Hướng dẫn làm cá basa kho riềng thơm ngon ngất ngây,cách làm cá basa kho riềng,hướng dẫn làm cá basa kho riềng,công thức làm cá basa kho riềng,