Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lẩu cá kèo lá giang

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cá kèo lá giang vừa ngon vừa đơn giản

  • Chuẩn bị

    50 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nếu bạn là một tín đồ của món lẩu và muốn thưởng thức hương vị thơm ngon cay nồng thì lẩu cá kèo lá giang chính là gợi ý dành cho bạn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện món ăn đầy hấp dẫn này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Lẩu cá kèo lá giang

Cá kèo sống Lá giang (1 bó) Xương ống Rau đắng Cà chua Bún tươi Rau sống các loại

Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cá kèo lá giang

Dụng cụ thực hiện

, muỗng, bếp,....

Cách chế biến Lẩu cá kèo lá giang

  • Hầm xương lấy nước dùng

    Đầu tiên chúng ta cần phải rửa xương ống heo cho thật sạch, các bạn nên rửa qua một lần với nước muối pha loãng cho sạch các chất bẩn bám trong xương.

    Sau đó cho xương vào nồi nước sôi chần sơ qua rồi mới ninh xương ống khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ, lượng nước dùng phụ thuộc vào số người ăn lẩu nhưng theo kinh nghiệm chúng ta nên cho khoảng 3 lít nước.

    Sau khi ninh xương xong ta vớt bỏ hết các khúc xương bỏ ra ngoài giữ lại nước để nấu lẩu. Trong quá trình ninh xương ống chúng ta chú ý phải hớt hết bọt bẩn nổi lên để giúp cho nước lẩu được sạch và trong hơn.

  • Sơ chế cá kèo

    Cá kèo để nguyên con, không nên cắt khúc. Bạn chỉ cần rửa sạch và khử bớt chất nhớt, mùi tanh của cá bằng cách rửa cá với một chút nước muối loãng và nặn một ít nước cốt chanh.

    Mẹo:

    • Cá kèo dùng để nấu lẩu chúng ta nên chọn những con to, nhớ phải lấy những con còn sống, tuyệt đối không lấy những con đã chết nhé.
    • Để cá đưa vào nồi lẩu không còn giãy giụa được chúng ta nên cho cá vào một cái xô đá vì nước đá lạnh sẽ làm cá cứng đơ không bơi được.
  • Sơ chế lá giang và các loại rau ăn lẩu khác

    Mang bó lá giang ra nhặt lấy phần lá, những lá nào già quá thì bỏ đi vì những lá này rất nhiều xơ, có nhiều vị chua và có vị đắng. Sau đó, bạn rửa lá giang cho sạch rồi lấy tay vò nát, vớt ra rổ đợi ráo nước.

    Các nguyên liệu khác tiến hành sơ chế như sau:

    • Hoa chuối hay còn gọi là gió chuối bóc bỏ lớp vỏ già rồi dùng dao thái nhỏ, mỏng, nhớ thái tới đâu thì ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.
    • Rau muống ta nên nhặt bớt lá chỉ để phần cọng rồi bẻ thành từng khúc ngắn vừa ăn, rồi rửa sạch.
    • Rau ngổ, ngò gai nhặt sạch rồi rửa qua bằng nước lạnh, cắt thành khúc dài chừng 3cm.
    • Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
    • Hành tím, tỏi khô lột vỏ, xắt nhỏ.
  • Nấu lẩu cá kèo lá giang

    Dùng một cái nồi nữa bắc lên bếp cho một ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó đổ nước ninh xương vào đun cho đến khi sôi thì trút hết số lá giang vò nát vào.

    Nêm thêm một chút gia vị như: Muối ăn, nước mắm, đường, bột ngọt (mì chính), nếm thử cho phù hợp khẩu vị nhé.

    Sau đó, bạn múc phần nước dùng vào nồi chuyên nấu lẩu rồi cho thêm ngò gai, rau ngổ cắt ngắn và sa tế vào để cho lẩu cá kèo lá giang có thêm vị cay cay, đậm đà hơn.

    Khi nào chuẩn bị ăn thì đun nóng lại nước lẩu rồi từ từ đám cá kèo vào và tiếp tục đun, khi cá kèo đã chín thì bày bún tươi và các loại rau ăn kèm để thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng chúng ta đã có món lẩu cá kèo lá giang thơm ngon và bổ dưỡng mà không cần đi đâu xa. Còn chần chừ gì nữa mà không gắp cá ra chén và chấm với nước mắm nguyên chất, chanh, ớt… Và từ từ cảm nhận hậu chua nhẹ của lá giang thấm vào thịt cá kèo mềm ngọt. Nếu đây là lần đầu bạn ăn lẩu cá kèo lá giang thì một sự bất ngờ nhờ vị ngon và sức hấp dẫn từ món ăn là không thể tránh khỏi.

    Món ăn tăng thêm phần hương vị khi dùng kèm với các loại rau: rau muống, hoa chuối bào, rau ngổ, ngò gai… bún tươi.

Mẹo làm lẩu cá kèo ngon và thành công:

  • Nên giữ cá kèo còn sống trước khi cho vào nồi lẩu như thế sẽ tăng thêm vị thơm ngon và hấp dẫn của món ăn.
  • Rửa cá kèo bằng nước pha giấm hoặc chanh và rửa lại bằng nước sạch cho hết trơn trong cá.
  • Lẩu cá thường rất tanh nên nhất định chúng ta phải cho nhiều ớt để cho có vị cay để át hết vị tanh.
  • Vò lá giang để vị chua trong lá giang có thể ra ngoài.
  • Khi mua lá giang, chọn lá non, không nên chọn lá già sẽ có vị đắng.
  • Nước lẩu phải hòa quyện cùng với cá kèo và các loại rau ăn cùng, tạo nên một món lẩu cá kèo cay ngon.
  • Trang trí thêm một số loại rau sống cho bắt mắt vừa để dùng kèm với món lẩu.

Cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon tuyệt vời và không quá khó phải không nào? Hy vọng thông qua những hướng dẫn của Siêu thị HAY ĂN sẽ giúp bạn có được 1 nồi lẩu thơm ngon chuẩn vị nhé!

Từ khóa: Lẩu cá kèo lá giang,lẩu cá kèo,lẩu cá kèo lá giang,làm lẩu cá kèo ngon,các món lẩu ngon,vào bếp,lẩu cá kèo,lẩu cá kèo lá giang,làm lẩu cá kèo ngon,các món lẩu ngon,vào bếp,lẩu cá kèo,lẩu cá kèo lá giang,làm lẩu cá kèo ngon,các món lẩu ngon,vào bếp,