Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm mứt củ sen tươi

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt củ sen tươi thơm ngon đơn giản cho ngày Tết

  • Chuẩn bị

    2 giờ 40 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Những món ăn làm từ củ sen luôn mang đến hương vị độc đáo hấp dẫn. Trong đó, mứt củ sen là một món ăn rất được ưa chuộng trong dịp Tết. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp lấy công thức cách làm mứt củ sen tươi cho ngày Tết thêm vui vẻ, đầm ấm nhé!

Nguyên liệu làm Mứt củ sen

Củ sen Đường Muối Vani

nguyên liệu làm mứt củ sen

Dụng cụ thực hiện:

Nồi, bếp, chảo,...

Cách chế biến Mứt củ sen

  • Sơ chế củ sen

    - Rửa sạch củ sen với nước, sau đó gọt vỏ và thái miếng khoảng 1 cm, bạn có thể thái miếng tròn hoặc thái miếng vát chéo đều được.

    - Sau đó, ngâm củ sen với nước đá để tránh bị thâm.

  • Luộc sen

    Đun một nồi nước, cho thêm ít muối và cho củ sen vào luộc tầm 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

  • Ngâm sen với đường

    Trộn đều củ sen với 500 gr đường và ngâm trong vòng 2 tiếng để đường ngấm vào củ sen. Bạn có thể thêm bớt lượng đường tùy theo khẩu vị của mình.

  • Sên mứt củ sen

    Sau khi ngâm xong, cho hỗn hợp này vào chảo và đun trên bếp với lửa vừa. Bạn nhớ đảo đều cho đường ngấm đều vào củ sen.

    - Đến khi nước đường rút bớt, chỉ còn sền sệt thì hạ thấp lửa và đảo đều liên tục để mứt không bị cháy.

    - Khi đường kết tinh bám vào củ sen thì bạn cho thêm vani vào và khuấy đều tay khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Đợi mứt khô hẳn, bạn có thể cho vào lọ để dùng dần.

  • Thành phẩm

    - Mứt củ sen sau khi thực hiện sẽ có hình dáng hoa văn của củ sen, màu vàng nhạt tự nhiên.

    - Khi ăn vào miệng có vị thanh thanh, ngọt bùi, hương vani thoang thoảng, khi nhai tạo cảm giác giòn rụm.

    - Chắc chắn đây là một món mứt tết đậm đà hương vị mà các bạn đang tìm kiếm đấy.

Lưu ý:

- Để làm mứt củ sen ngon, chuẩn vị, bạn nên chọn củ sen có đốt to và ngắn, bề ngoài đầy đặn, có màu vàng và không có mùi lạ.

- Mứt sen làm xong có thể cho vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể dùng mứt từ vài tuần đến 1 tháng.

Công dụng của mứt củ sen:

Củ sen là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, mứt củ sen ngoài hương vị thơm ngon, còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Những công dụng nổi bật của mứt hạt sen là hỗ trợ tiêu hóa, an thần, giảm lo lắng, căng thẳng, tốt cho tim mạch và điều hòa huyết áp.

Với công thức đơn giản trên đây, HAY ĂN hi vọng rằng món mứt củ sen tươi sẽ làm phong phú thêm thực đơn ngày Tết của gia đình bạn nhé!

Từ khóa: Cách làm mứt củ sen tươi,cách làm mứt củ sen,mứt củ sen,cách làm mứt,mứt Tết,vào bếp,cách làm mứt củ sen,mứt củ sen,cách làm mứt,mứt Tết,vào bếp,cách làm mứt củ sen,mứt củ sen,cách làm mứt,mứt Tết,vào bếp,