Hưỡng dẫn nấu ăn
Cá diêu hồng hấp được nhiều người yêu thích nhờ ngọt thịt, thơm ngon. Cùng vào bếp với HAY ĂN để làm món cá diêu hồng hấp bầu bổ dưỡng cho cả nhà nhé!
45 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá diêu hồng là một loại cá rất quen thuộc với người dân Nam Bộ không chỉ bởi vì chúng dễ chế biến mà còn vì món ăn làm từ cá diêu hồng đem lại giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng bế tắc không biết phải nấu món gì với loại cá này thì hãy tham khảo cách làm cá diêu hồng hấp bầu ở bài viết dưới đây nhé!
1
Nguyên liệu làm món cá diêu hồng hấp bầu
- Cá diêu hồng: 1 con (1kg)
- Bầu: 1 trái
- Ớt: 4 trái
- Rau ngò: 1 ít
- Hành lá: 6 cây
- Hành tím: 6 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu hào, đường, tiêu xay, tương ớt, muối tinh, chanh
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cá diêu hồng
-
Cá diêu hồng khỏe và ngon nhất là cá có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, có mắt sáng và vảy óng ánh, bơi khỏe.
- Nếu chọn mua cá đã làm sẵn, bạn hãy chọn những con cá có mang màu đỏ hồng, vẩy xếp chặt chẽ không bị rơi ra, mắt trong và hơi lồi ra ngoài, khi cầm vào có cảm giác nhớt bóng, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi.
Bầu
- Chọn bầu có da xanh, cuống mới hái, có kích cỡ vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Nên chọn quả bầu non vì ăn sẽ mềm và cho vị ngọt, bầu non thường còn lông tơ, vỏ quả mềm (bấm móng tay vào dễ dàng), cầm quả bầu nặng tay, cuống quả to, vết nhựa còn mối.
2
Cách làm món cá diêu hồng hấp bầu
Bước 1
Sơ chế cá diêu hồng
Cá diêu hồng mua về làm sạch vảy, mang cá và ruột cá, dùng muối và chanh chà xát rồi rửa thật sạch lại với nước cho hết nhớt.
Sau đó khứa nhẹ lên 2 mặt của thân cá theo đường chéo để khi ướp thì gia vị dễ ngấm hơn.
Mẹo khử mùi tanh cá diêu hồng
- Trước tiên, bạn làm sạch cá bằng cách đánh vảy và lọc ruột cá thật kỹ. Chú ý cắt sạch những chỗ máu đông và mảng trắng đục trong bụng cá.
- Khử mùi tanh của cá bằng cách pha loãng nước cốt chanh và ít muối vào nước rồi ngâm miếng cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
- Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng
giấm hoặc
rượu trắng để rửa cá cũng sẽ giúp khử mùi tanh vô cùng hiệu quả đấy!
Bước 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bầu gọt vỏ, cắt bỏ cuống rồi rửa sạch. Sau đó bổ làm đôi theo chiều ngang.
Lấy 1 nửa cắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn tầm 1cm.
Nửa còn lại bổ làm 4 theo chiều dọc sau đó cắt theo chiều ngang cỡ 2 đốt ngón tay.
Hành lá rửa sạch cắt thành khúc cỡ 2 - 3 đốt ngón tay. Hành tím lột vỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Bước 3
Pha sốt và ướp cá
Pha sốt với 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt. Có thể gia giảm theo khẩu vị gia đình.
Khuấy đều để phần sốt hòa quyện vào nhau rồi tưới đều lên 2 mặt của thân cá. Nhớ xoa đều lên thân cá và không quên tưới vào bên trong ruột cá. Để khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều.
Bước 4
Hấp cá
Bạn sử dụng một cái đĩa lòng sâu một chút. Bạn xếp phần bầu đã cắt khoanh xuống dưới rồi xếp hành tím xen kẽ vào trong những khoảng trống.
Tiếp theo cho phần đầu hành lên trên lớp bầu, như vậy thì khi hấp sẽ làm mùi vị cá sẽ thơm ngon hơn.
Sau đó, đặt con cá diêu hồng lên trên.
Trên cùng, bạn rắc gừng thái sợi và ớt trái. Phần hành lá bạn xếp xung quanh con cá hoặc xếp lên trên cá đều được.
Sau đó, bạn bỏ đĩa cá vào trong nồi hấp.
Phần bầu cắt làm 4 thì chỉ cần xếp trên lồng hấp, không cần đặt chung với cá. Bật lửa vừa, đậy vung và hấp trong khoảng 30 phút là cá chín.
3
Thành phẩm
Cá diêu hồng hấp chín có vị ngon ngọt đặc trưng của cá và thấm gia vị ăn cực kì ngon miệng. Bạn có thể cho thêm rau ngò và ớt cắt sợi lên trên để trang trí sau khi hấp chín.
Bạn có thể ăn kèm cá diêu hồng với bánh tráng cuốn và rau sống hoặc ăn kèm bún đều cực kì hấp dẫn đấy nhé!
Cách nấu cá diêu hồng hấp bầu trên đây sẽ giúp bạn đỡ ngán ngấy với những món ăn dầu mỡ hàng ngày. Đặc biệt, món ăn này còn rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Vì vậy hãy bắt tay vào làm ngay bạn nhé!
Từ khóa: Hướng dẫn chi tiết cách làm món cá diêu hồng hấp bầu ngọt thịt, bổ dưỡng,cá diêu hồng hấp bầu,các món ngon từ cá diêu hồng,các món ngon từ trái bầu,cá diêu hồng,trái bầu,các món hấp,