Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mì xào giòn thập cẩm

Hướng dẫn chi tiết cách làm mì xào giòn thập cẩm cực ngon dễ làm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Mì xào giòn thập cẩm là một món ăn dễ làm, hấp dẫn với các loại rau củ tươi ngon hòa quyện hải sản ngọt thịt. Còn gì bằng mưa lạnh được thưởng thức món mì nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng cùng gia đình. Hãy bắt tay vào bếp thử làm món xào này cùng HAY ĂN các bạn nhé!

Nguyên liệu làm Mì xào giòn thập cẩm

Mì chiên giòn Tôm tươi Mực tươi Bóng bì lợn Nấm đông cô tươi Nấm rơm Rau cải ngọt Cà rốt Củ sắn Hành tây Hành lá/ cần tây Tỏi Hành tím Rượu trắng Bột năng Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm ngọt thịt

  • Tôm tươi có vỏ trong suốt, dáng tôm thẳng, chân và đầu tôm gắn chặt vào mình tôm, các khớp chân linh hoạt, tôm không có mùi hôi hay mùi lạ.
  • Ưu tiên chọn mua những con tôm cứng chắc, đuôi tôm hơi khép lại chứ không xòe ra.
  • Không mua tôm bị mềm nhũn, có mùi hôi ươn, tôm bị rụng chân rụng đầu, dáng tôm cong vòng, màu đục.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi ngon có màu sáng bóng, phần nâu thì nâu sậm, màu trắng đục như sữa có sự tương phản rõ ràng, nhấn vào thân mực thấy độ săn chắc, đàn hồi cao.
  • Chọn mua mực có mắt trong veo, nhìn thấy rõ con ngươi, phần râu và các xúc tu gắn vào nhau và vào thân mực một cách chắc chắn.
  • Không mua mực nhìn xỉn màu, mềm nhũn, chảy dịch hoặc có mùi hôi.

Mua bóng bì lợn ở đâu?

  • Bóng bì lợn có thể mua ở các cửa hàng bán thực phẩm khô, mua tại siêu thị, đặt mua online qua các trang thương mại điện tử,... hoặc có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Một số nguyên liệu làm mì xào giòn thập cẩm

Cách chế biến Mì xào giòn thập cẩm

  • Sơ chế rau củ

    Cà rốt và củ sắn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt cả hai thành những miếng mỏng. Cải ngọt rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay, để ráo.

    Hành lá và cần tây cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa sau đó rửa sạch, cắt khúc. Hành tây thì lột vỏ, rửa qua với nước, cắt múi cau.

    Nấm đông cô và nấm rơm rửa với nước sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại lần nữa, nấm to cắt làm đôi hoặc làm 3 miếng vừa ăn, còn nấm nhỏ thì để nguyên. Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để khử bớt mùi hôi, sau khi rửa qua 1 lần nước, lấy bóng bì lợn ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần và cho lên thớt cắt thành miếng vừa ăn.

    Tôm rửa với nước muối rồi rửa sạch lại, lột vỏ, để cho đẹp bạn có thể chừa lại phần vỏ của đuôi tôm.

    Mực cắt bỏ mắt, túi mực và nội tạng, rửa cho thật sạch rồi cắt miếng vừa ăn, để ráo.

  • Xào tôm mực và bóng bì

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng 20ml dầu ăn rồi cho 1/3 chỗ hành tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho bóng bì vào xào trên lửa vừa, sau 5 phút thấy chín và lấy ra .

    Cùng chảo xào bóng bì, bạn cho vào 30ml dầu ăn và 1/2 chỗ hành tỏi băm còn lại, phi thơm hành tỏi và cho tôm mực vào xào.

    Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, xào khoảng 3 phút tôm mực chín thì cho ra tô chung với bóng bì.

  • Làm mì xào giòn thập cẩm

    Đun sôi 450ml dầu ăn rồi cho mì vào chiên trên lửa lớn, trở hai mặt chiên đến khi thấy mì vàng giòn thì vớt ra đĩa để ráo dầu.

    Chảo dầu chiên mì bạn đổ bớt dầu ăn ra, để lại khoảng 2 muỗng canh, đun nóng dầu và cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm.

    Tiếp đến cho tất cả các loại rau củ gồm cà rốt, hành tây, củ sắn, nấm đông cô, hành lá vào xào nhanh tay trên lửa lớn.

    Khi các loại rau củ vừa chín tái thì cho bóng bì lợn, tôm và mực vào xào chung, nêm thêm 1 muỗng canh dầu hào đảo đều.

    Xào đến khi nước sôi, bạn hòa tan 1 muỗng canh bột năng với 30ml nước rồi đổ vào chảo xào, nước sôi lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá và cần tây vào đảo đều, tắt bếp, rắc thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay.

    Múc phần rau củ xào tôm mực bóng bì lên trên đĩa mì xào giòn là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Mì xào giòn thập cẩm đậm đà vừa ăn, các loại rau củ tươi ngọt, tôm ngọt thịt, mực dai mềm, bóng bì lợn giòn giòn sần sật, đặc biệt từng cọng mì giòn rụm béo béo, tất cả hòa quyện với nhau tròn vị, hấp dẫn.

    Món mì xào thơm ngon đầy đủ dưỡng chất, vừa có thể dùng làm bữa sáng hoặc vào bất kỳ lúc nào cũng thích hợp.

Làm món mì xào giòn thập cẩm thật dễ phải không nào hãy cùng bắt tay thực hiện món này cho gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: mì xào giòn thập cẩm,cách làm mì xào giòn thập cẩm,mì xào giòn thập cẩm,mì xào giòn,vào bếp,cách làm mì xào,cách làm mì xào giòn thập cẩm,mì xào giòn thập cẩm,mì xào giòn,vào bếp,cách làm mì xào,cách làm mì xào giòn thập cẩm,mì xào giòn thập cẩm,cách làm mì xào giòn,mì xào giòn,mì xào,