Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

cách làm chạo chay nướng mía vị Huế

Hướng dẫn chi tiết cách làm chạo chay nướng mía vị Huế lạ miệng cực ngon

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Món chạo chay nướng mía thơm nức mũi, có vị bùi bùi của khoai môn, vị béo của đậu hũ, thanh thanh của đậu xanh, béo béo của tương nếp, của mè, của đậu phộng, thêm xíu the the của ớt, quá hấp dẫn đúng không nào, cùng vào bếp làm ngay nhé!

Nguyên liệu làm Chạo chay nướng

Đậu hũ trắng (1 bìa) (Phần chạo chay) Tàu hũ ky khô (Phần chạo chay) Khoai môn cỡ vừa (Phần chạo chay) Cọn hành boarô (Phần chạo chay) Hành boarô (1 cọng) (Phần chạo chay) Củ riềng (Phần chạo chay) Mía lau (6 khúc mía) (Phần chạo chay) Tương nếp (Phần sốt chấm) Bơ đậu phộng (Phần sốt chấm) Mè vàng (Phần sốt chấm) Đậu xanh không vỏ (Phần sốt chấm) Ớt sừng (Phần sốt chấm) Nước dừa xiêm (Phần sốt chấm)

Nguyên liệu làm chạo chay nướng

Dụng cụ thực hiện:

Nồi, bếp, muỗng, chảo,...

Ăn kèm: Bánh tráng cuốn, rau sống, chuối chát, khế chua,...

Cách chế biến Chạo chay nướng

  • Sơ chế nguyên liệu:

    - Bìa đậu hũ trắng bạn luộc với chút muối, vắt ráo.

    - Tàu hũ ky khô bạn ngâm mềm, vắt ráo, cắt nhỏ.

    - Khoai môn bạn gọt vỏ, hấp chín.

    - Hành boa rô băm nhuyễn.

    - Củ riềng bạn rửa sạch, gọt vỏ, băm và vắt lấy nước cốt.

    - Tương nếp bạn tán nhuyễn.

    - Mè vàng bạn rang thơm.

    - Đậu xanh không vỏ bạn hấp chín, tán nhuyễn.

    - Ớt sừng băm nhỏ.

    - Bạn phi thơm phần hành boa rô.

    - Mía lau bạn róc vỏ, chẻ 4, vót tròn nhẵn dài khoảng 10 cm.

  • Làm chạo

    - Cho đậu hũ + khoai môn + tàu hũ ky + nước củ riềng vào cối xay nhuyễn.

    - Sau đó cho 2 muỗng dầu phi boa rô + 1 muỗng muối + 1/2 muỗng đường + 1 ít tiêu vào trộn đều.

  • Bọc chạo vào thanh mía

    - Chia hỗn hợp thành từng viên cỡ trái chanh.

    - Bọc chạo vào từng khúc mía.

    Dùng màng bọc bọc từng khúc chạo, lấy tăm xâm xung quanh để chạo không bị ứ hơi nước.

  • Làm chín chạo

    - Xếp chạo vào xửng nước sôi, hấp cách thủy khoảng 15 phút, lấy ra để nguội.

    - Phết dầu phi boa rô lên cây chạo, cho vào lò nướng hoặc áp chảo cho vàng đều là được.

    Mách nhỏ: Nếu cho vào lò nướng, bạn nướng khoảng 15p ở nhiệt độ 120 độ C.
  • Làm phần sốt chấm

    - Cho phần dầu ăn phi boa rô còn lại vào chảo nóng, cho tương nếp vào xào sau đó bạn cho đậu xanh + nước dừa xiêm đảo đều.

    - Sau đó bạn cho bơ đậu phộng + mè + ớt băm vào đun trên lửa vừa, khuấy nhẹ đến khi thấy sánh sánh, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món chạo chay nướng thơm lừng, dai ngọt chấm kèm với nước chấm bơ đậu phộng chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn tấm tắc khen ngon.

    Cùng vào bếp trổ tài ngay món chay đơn giản này nhé!

Lưu ý:

- Trong trường hợp nhà bạn không có lò nướng mà không thích áp chảo, bạn có thể sử dụng than hoa để nướng như sau: Xếp các khúc chạo chay mía lên vỉ nướng rồi nướng trên bếp than hoa, tuy nhiên đối với cách nướng này các bạn lưu ý lật, xoay thường xuyên để chạo không bị cháy.

- Nếu không có hành boa rô, bạn có thể sử dụng hành thường, nhưng sẽ không thơm bằng hành boa rô.

Từ khóa: cách làm chạo chay nướng mía vị Huế,cách làm chạo chay nướng mía,chạo chay nướng,cách làm chạo,cách làm nem nướng,vào bếp,cách làm chạo chay nướng mía,chạo chay nướng,cách làm chạo,cách làm nem nướng,vào bếp,