Hưỡng dẫn nấu ăn
Hướng dẫn chi tiết 3 cách làm mứt thơm cực ngon mà dễ làm
Các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện 3 cách làm mứt thơm: Mứt thơm nguyên miếng, mứt thơm sợi và mứt thơm ăn bánh mì. Mứt thơm với vị chua ngọt đặc trưng, ăn nhiều mà không bị ngán như các loại mứt khác, cùng thực hiện ngay nhé!
1. Mứt thơm nguyên miếng
Chuẩn bị
12 giờChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Mứt thơm nguyên miếng
Thơm vừa chín tới Đường Phèn chuaDụng cụ thực hiện
Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...
Cách chế biến Mứt thơm nguyên miếng
-
Sơ chế thơm
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt sau đó bạn rửa sạch với nước.
Cắt thơm thành khoanh tròn có độ dày từ 1,2 - 1,5cm.
Bạn dùng dụng cụ lấy cùi thơm lấy hết cùi thơm cứng đi.
Hòa tan 5 gr phèn chua vào 700 ml nước, ngâm thơm vào nước phèn chua 6 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.
Mẹo nhỏ:- Không sử dụng thơm chín kĩ, thơm bị mềm làm mứt không ngon.
- Ngâm thơm với phèn chua trước khi làm mứt để tăng độ dẻo dai cho mứt thơm.
-
Phơi thơm và ngâm thơm với đường
Sau khi ngâm thơm với phèn chua bạn vớt thơm ra rửa sạch với nước.
Tiếp theo đem thơm phơi nắng khoảng 3 giờ cho thơm hơi héo lại.
Thơm sau khi phơi cho héo bạn tiến hành ngâm thơm với đường.
Rắc đều 150 gr đường lên 300 gr thơm, ướp từ 3-4 giờ.
Mẹo nhỏ: Tuân thủ thời gian chế biến để món mứt thơm được hoàn hảo nhất. -
Sên mứt thơm
Bạn đặt chảo lên bếp, cho thơm ướp đường vào sên lửa nhỏ khoảng 30-35 phút đến khi cạn hết đường.
-
Thành phẩm
Mứt thơm nguyên miếng dẻo mềm, trong, ngọt thanh và có vị chua đặc trưng của thơm.
2. Mứt thơm sợi
Chuẩn bị
4 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Mứt thơm sợi
Gừng non loại dùng làm mứt Thơm vừa chín tới ĐườngDụng cụ thực hiện
Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...
Cách chế biến Mứt thơm sợi
-
Sơ chế nguyên liệu
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt sau đó bạn rửa sạch với nước.
Cắt thơm thành khoanh tròn có độ dày khoảng 3 mm.
Bạn dùng dụng cụ lấy cùi thơm lấy hết cùi thơm cứng đi.
Xắt khoanh dứa thành sợi, chú ý thái nhỏ theo thớ nhưng không làm nát dứa, không băm nhỏ.
Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt sợi càng mỏng càng tốt.
-
Sên mứt
Sợi thơm và sợi gừng cho vào nồi, rắc đường rải đều lên trên, ướp thơm 3-4 giờ cho đường tan ra và ngấm vào thơm thì tiến hành sên mứt.
Bắc nồi lên bếp sên lửa nhỏ cho đến khi mứt khô có màu cánh gián thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Mứt chua ngọt kèm sợi gừng cay thơm, bạn có thể ăn kèm đậu phộng rang nếu thích nhé.
3. Mứt thơm ăn kèm bánh mì
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Mứt thơm ăn kèm bánh mì
Thơm Vani Nước cốt chanh ĐườngDụng cụ thực hiện
Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...
Cách chế biến Mứt thơm ăn kèm bánh mì
-
Sơ chế nguyên liệu
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cùi cứng.
Cắt nhỏ thơm rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Cho dứa và đường, nước cốt chanh vào chảo, trộn đều, để 30 phút cho đường tan ra.
-
Sên mứt
Khi đường đã tan ra thì bắc chảo lên bếp để lửa lớn, thỉnh thoảng khuấy đều.
Đường sôi độ 15 phút thì giảm lửa riu riu, trộn đều tay, sên cho đến khi đường tới (chập hai chiếc đũa lại kéo ra, có những đường chỉ là được), mứt keo lại độ như ý.
Sau cùng tắt bếp cho vani vào trộn đều.
Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn nhớ hớt bọt thường xuyên. -
Thành phẩm
Mứt thơm nhuyễn mịn, chua ngọt vừa phải dùng kèm bánh mì là tuyệt vời nhất.
Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: 3 cách làm mứt thơm,cách làm mứt thơm nguyên miếng,cách làm mứt thơm sợi,cách làm mứt thơm nhuyễn ăn bánh mì,cách làm mứt thơm,vào bếp,cách làm mứt thơm nguyên miếng,cách làm mứt thơm sợi,cách làm mứt thơm nhuyễn ăn bánh mì,cách làm mứt thơm,vào bếp,cách làm mứt thơm nguyên miếng,cách làm mứt thơm sợi,cách làm mứt thơm nhuyễn ăn bánh mì,cách làm mứt thơm,vào bếp,