Hưỡng dẫn nấu ăn
Hướng dẫn chi tiết 2 cách làm mứt chuối cực ngon, nhâm nhi ngày Tết
Mứt chuối là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình trong dịp Tết đến xuân về. Ngồi quây quần bên gia đình, cùng thưởng thức mứt chuối và trò chuyện cùng nhau, bạn cùng HAY ĂN vào bếp làm mứt chuối cực ngon nhé!
1. Mứt chuối chín
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt chuối chín
Chuối sứ (1 nải chuối sứ hoặc chuối ngự) Chanh NướcCách chế biến Mứt chuối chín
-
Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ chuối, sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Vắt chanh lấy nước cốt, pha loãng với 750 ml nước.
-
Làm mứt chuối
Cách 1: Dùng lò nướng
Xếp đều chuối ra khay nướng, tưới nhẹ nước chanh lên trên, bạn cũng có thể cho nước chanh vào bình xịt và phun nhẹ lên chuối.
Nướng chuối trong lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C cho tới khi chuối khô hẳn, thường là 20 phút. Trong thời gian nướng, tầm 10 phút bạn nên lật mặt chuối nhẹ tay để đảm bảo chuối khô đều.
Khi cả hai mặt chuối đều khô hẳn, bạn lấy khay ra khỏi lò, đợi chuối nguội, bạn cho vào lọ để dùng dần.
Cách 2: Dùng chảo chiên
Bạn xếp chuối ra khay hoặc đĩa, sau đó mang ra ngoài phơi nắng trong vòng 1 giờ để chuối khô mặt, dẻo hơn. Để chuối thơm vị gừng, bạn có thể ướp chuối với nước cốt gừng trước khi đem phơi.
Cho dầu vào chảo, đun trên bếp đến khi dầu nóng thì cho chuối đã phơi vào chiên.
Để chuối nhanh chóng vàng giòn và không bị cháy cạnh thì bạn nên cho dầu ngập mặt chuối. Khi chuối vàng giòn, bạn vớt ra ngoài, để ráo dầu.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho đường và một ít nước vào, tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường thích hợp. Khuấy đều tay cho đường tan.
Bạn khuấy đến khi đường kéo chỉ thì cho chuối vào, đảo nhẹ nhàng và đều tay đến khi miếng chuối chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Đợi chuối nguội hẳn, bạn cho vào lọ và dùng dần.
2. Mứt chuối xanh
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt chuối xanh
Chuối xanh Đường trắng Vani bộtCách chế biến Mứt chuối xanh
-
Sơ chế chuối
- Chuối xanh gọt vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó, bạn thái thành lát mỏng khoảng 2 mm rồi ngâm với nước muối pha loãng từ 15 - 20 phút.
- Ngâm nước muối giúp chuối sạch nhựa và không bị đen. Sau khi ngâm, bạn rửa lại với nước và vớt ra, để ráo.
-
Chiên chuối
- Cho dầu vào chảo, đun nóng trên bếp. Sau đó, bạn cho chuối vào chảo để chiên, lưu ý cho dầu ngập mặt chuối để chuối mau giòn.
- Đến khi chuối đã vàng giòn, bạn vớt ra tô hoặc dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
-
Sên mứt
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho đường và nước vào đun cùng, khuấy đều cho đường tan. Đến khi đường keo lại thì cho chuối vào, đảo thật đều tay và đun ở lửa nhỏ.
Khi đường kết tinh lên chuối, cho vani vào và đảo đều trong vòng 2 phút, sau đó tắt bếp. Đợi mứt chuối nguội hẳn, bạn có thể cho vào hộp để thưởng thức dần.
Lưu ý:
- Để làm mứt chuối chín ngon, cần chọn chuối chín đều, không bị dập, tốt nhất là nên chọn chuối sứ hoặc chuối ngự.
- Đối với chuối xanh, bạn nên chọn những quả tươi ngon, không bị héo.
- Để bảo quản mứt chuối, bạn cho vào lọ hoặc hộp, đậy nắp thật kín và bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản tốt, bạn có thể dùng được trong vòng vài tuần đến 1 tháng.
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn 3 cách làm mứt chuối hấp dẫn cho ngày Tết. Hi vọng rằng bạn có thể trổ tài vào bếp để làm món ăn thơm ngon này cho mọi người nhâm nhi trong dịp Tết sắp tới. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: 2 cách làm mứt chuối,cách làm mứt chuối,mứt chuối xanh,mứt chuối chín,mứt chuối,vào bếp,cách làm mứt chuối,mứt chuối xanh,mứt chuối chín,mứt chuối,vào bếp,cách làm mứt chuối,mứt chuối xanh,mứt chuối chín,mứt chuối,vào bếp,