Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Hướng dẫn cách ngâm sấu giòn ngon, không bị đóng váng

Sấu là một loại trái cây đặc trưng của miền Bắc thường được làm thành loại nước giải khát hấp dẫn. Bỏ túi ngay cách ngâm sấu giòn ngon, không bị đóng váng.

Chuẩn bị
25 phút
Chế biến
45 phút
Dành cho
2 - 3 người

Sấu ngâm là một loại nước giải khát vào mùa hè của miền Bắc, hương vị thanh mát, chua ngọt của nước sấu làm say lòng biết bao thế hệ người Việt. HAY ĂN chia sẻ cách ngâm sấu ngon và giữ được lâu qua bài viết sau đây.

1 Nguyên liệu làm sấu ngâm

Nguyên liệu làm sấu ngâmNguyên liệu làm sấu ngâm

Mẹo hay: Chọn những quả sấu bánh tẻ, không già cũng không non, loại sấu này khi ngâm với đường sẽ rất thơm và giòn.

2 Cách làm món sấu ngâm

Bước 1 Sơ chế quả sấu

Trước hết, bạn dùng dao cạo vỏ sấu và khía quanh quả sấu hình xoắn ốc để khi ngâm thì sấu sẽ ngấm đường và ngon hơn, sau đó đem ngâm vào thau nước muối loãng, cạo đến đâu thì thả vào ngâm đến đó để tránh vỏ sấu bị thâm đen.

Cạo vỏ sấu và ngâm nước muối pha loãngCạo vỏ sấu và ngâm nước muối pha loãng

Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch lần nữa và đổ ra cho khô nước. Bắc một nồi nước sôi, chần sơ sấu trong 30 giây khi quả sấu ngả vàng thì tắt bếp, bạn vớt ra để ráo. Tránh để lâu làm mất độ giòn của quả sấu.

Rửa lại với nước sạch lần nữa và đem chần sơ 30 giâyRửa lại với nước sạch lần nữa và đem chần sơ 30 giây

Bước 2 Làm sấu ngâm

Cách 1: Ngâm với nước đường

Rửa lại với nước sạch lần nữa và đem chần sơ 30 giâyRửa lại với nước sạch lần nữa và đem chần sơ 30 giây

Đun sôi 350ml nước và 1 thìa cà phê muối, khi nước sôi thì cho 350g đường vào. Khuấy đều để đường tan ra, đun khi nước đường sôi lăn tăn thì cho gừng đã đập dập, cắt nhuyễn vào cho thơm.

Tiếp tục đun đến khi nước đường sôi thì tắt bếp để nguội. Bạn xếp từng quả sấu vào bình thủy tinh và múc từng muỗng nước đường vào để ngâm, đậy kín nắp và đặt thoáng mát, tầm 3 - 4 ngày là có thể dùng được.

Cách 2: Ướp với đường.

Ướp với đường.Ướp với đường.

Bạn xếp 1 lớp quả sấu trong lọ thủy tinh, rồi đổ 1 lớp đường lên trên, cứ thế cho đến hết lượng đường. Đậy kín nắp lại và đặt nơi khô ráo, sau 1 ngày thì đường sẽ tan hết ngấm vào trong sấu nhưng sẽ có 1 lượng chưa tan sẽ chìm ở dưới đáy.

Nấu lại phần đường chìm dưới đáy và ngâm lại lần nữaNấu lại phần đường chìm dưới đáy và ngâm lại lần nữa

Bạn lấy hết sấu ra một cái tô lớn, khuấy đều cho đường hòa vào nước rồi đổ ra một cái nồi. Đặt nồi lên bếp, thêm 1 thìa cà phê muối và đun sôi, cho thêm vài lát gừng cho thơm thì tắt bếp, để cho nguội.

Sau cùng, bạn xếp lại sấu vào bình thủy tinh, đổ lại nước đường vào và đậy kín nắp, cỡ 3 - 4 ngày là bạn có thể dùng được.

3 Thành phẩm

Bình sấu ngâm sóng sánh, bắt mắtBình sấu ngâm sóng sánh, bắt mắt

Bình sấu ngâm sóng sánh, bắt mắt, chừng vài ngày là có thể thưởng thức. Bạn có thể làm nước sấu để giải nóng, vừa thanh nhiệt mà còn siêu ngon, tốt cho sức khỏe nữa.

Bên trên là cách ngâm sấu vừa ngon, chuẩn vị Bắc mà không sợ bị đóng vàng, chúc các bạn thành công nhé!

Từ khóa: Hướng dẫn cách ngâm sấu giòn ngon, không bị đóng váng,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,