Hưỡng dẫn nấu ăn
Hướng dẫn cách luộc sắn (khoai mì) ngon, ngọt an toàn cho sức khỏe
Chuẩn bị
25 phútChế biến
55 phútĐộ khó
Dễ
Sắn hay khoai mì bở và thơm, là món ăn vặt quen thuộc của người dân Việt từ xưa đến nay, có thể được hấp hoặc luộc, rồi dùng kèm với muối mè và nước cốt dừa. Vậy để HAY ĂN hướng dẫn thêm cho bạn cách luộc sắn (khoai mì) ngon, ngọt an toàn cho sức khỏe ra sao, vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu làm Sắn (khoai mì) luộc
Củ sắn MuốiCách chọn mua sắn (khoai mì) ngon
- Nên chọn sắn (khoai mì) đồi vì loại này rất bùi, bở và thơm.
- Thân củ nhìn mập mạp, thẳng và tươi.
- Dùng móng tay cạo nhẹ lớp vỏ củ sắn, nếu vỏ màu hồng thì bạn nên chọn, còn màu trắng thì nên hạn chế vì lượng độc tố sẽ nhiều hơn.
Dụng cụ thực hiện
Nồi, bếp điện từ, dao, thớt, thau rổ,…
Cách chế biến Sắn (khoai mì) luộc
-
Tách vỏ sắn
Với củ sắn to dài, bạn có thể cắt làm 2 hoặc 3. Đầu tiên, bạn cắt 2 đầu của củ sắn, rồi dùng mũi dao rạch một đường theo chiều dọc củ.
Sau đó, bạn có thể dùng tay để bóc lớp vỏ ấy ra.
-
Rửa sắn với nước
Bạn dùng tay chà trên thân củ sắn và rửa dưới vòi nước đang chảy. Tiếp theo, bạn để sắn vào rổ để ráo bớt nước.
Mách nhỏ: Nếu bạn kĩ tính và muốn loại bỏ bớt các độc tố bên trong củ sắn, thì có thể ngâm sắn từ 12 - 48 tiếng, thậm chí là hơn đến 60 tiếng. -
Sắp xếp sắn vào nồi
Lần lượt xếp củ sắn to dưới đáy nồi và củ nhỏ lên phía trên. Sau đó, bạn đổ nước vào ngập sắn.
-
Luộc sắn
Bắc nồi sắn lên bếp và đậy nắp lại, vặn lửa lớn cho đến khi nào sôi thì bạn điều chỉnh lại lửa vừa. Nấu cho đến khi nào thấy củ sắn bung ra thì bạn tắt bếp (mất khoảng 30 phút).
Đổ nước luộc sắn ra khỏi nồi, tiếp tục đặt nồi sắn ấy lên bếp và rắc 1/3 muỗng cà phê muối, vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi nào thấy củ sắn khô ráo là được (chừng khoảng 10 - 15 phút).
-
Thành phẩm
Sắn (khoai mì) sau khi luộc có màu trắng ngà, hương thơm hấp dẫn kèm với vị ngọt, bùi và mềm. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng chung với mè rang, nước cốt dừa cũng rất ngon.
Cách sử dụng sắn (khoai mì) an toàn
Sắn (còn gọi là khoai mì) thường chứa độc tố, nên khi chế biến bạn cần lưu ý đến một số điểm như sau:
- Nên gọt vỏ hết khoai mì, vì phần lớn độc tố (như cyanua) tập trung ở lớp vỏ.
- Cần ngâm khoai mì khoảng 48 - 60 tiếng trước khi chế biến, giúp giảm bớt các chất gây hại cho sức khỏe.
- Nấu chín khoai mì trước khi ăn, tránh ăn sống hoặc chưa chín.
Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn cách luộc sắn (khoai mì) ngon, ngọt an toàn cho sức khỏe rồi nhé! Chúc bạn thành công với món ăn ngon từ sắn (khoai mì).
*Tổng hợp, tham khảo công thức và hình ảnh từ nguồn YouTube của Thu Hà Nội.
Từ khóa: Sắn (khoai mì) luộc,cách luộc sắn ngon,cách luộc khoai mì ngon,cách luộc sắn,cách luộc khoai mì,luộc sắn,cách luộc sắn ngon,cách luộc khoai mì ngon,cách luộc sắn,cách luộc khoai mì,luộc sắn,cách luộc sắn ngon,cách luộc khoai mì ngon,cách luộc sắn,cách luộc khoai mì,luộc sắn,