Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mứt chanh và mứt vỏ chanh

Hướng dẫn cách làm mứt chanh dẻo và mứt vỏ chanh nhâm nhi ngày Tết

Chanh là loại quả gia vị rất quen thuộc, chanh còn có thể dùng làm mứt cũng rất ngon. Các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN thử làm ngay hai món mứt từ chanh: Mứt chanh dẻo mật ong và mứt vỏ chanh dẻo ngon không bị đắng đãi bạn bè nhân ngày Tết sắp đến nhé!

1. Mứt chanh dẻo mật ong

Mứt chanh dẻo mật ong
  • Chuẩn bị

    3 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mứt chanh dẻo mật ong

Chanh tươi Mật ong nguyên chất Muối

Nguyên liệu chính

Dụng cụ thực hiện

Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...

Cách chế biến Mứt chanh dẻo mật ong

  • Ngâm và phơi chanh thái lát

    Chanh rửa sạch thái lát mỏng. Muối hoà với nước, rồi cho chanh vào ngâm trong 1 tiếng.

    Trong lúc ngâm chanh bạn dùng dao bỏ đi hạt chanh, bạn cần nhẹ tay để giữ nguyên tinh dầu trong vỏ chanh.

    Sau khi ngâm chanh bạn đem chanh phơi chỗ nắng hoặc nơi có gió thoáng mát trong 1 ngày để làm những lát chanh héo lại.

    Mách nhỏ: Bạn phơi chanh cho héo để mứt chanh làm dẻo ngon, không bị đắng.
  • Làm mứt

    Sau khi chanh héo bạn trộn mật ong với chanh và ướp trong 2 tiếng.

    Tiếp theo bạn cho chanh mật ong vào nồi đun thật nhỏ lửa trong vòng 20-30 phút cho mật ong đặc lại thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Trong lúc sên chanh với mật ong bạn hạn chế đảo chanh để chanh không bị nát.
  • Thành phẩm

    Với vị chua ngọt đặc trưng món mứt chanh vừa có thể trị ho và ăn không bị ngán như các loại mứt khác.

    Đợi mứt chanh nguội hoàn toàn bạn cho vào hũ đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

    Mách nhỏ: Mứt chanh ngon nhất khi để sau 5-7 ngày. Lúc này chanh đã ngấu kỹ cùng với mật ong.

2. Mứt vỏ chanh

Mứt vỏ chanh
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mứt vỏ chanh

Chanh tươi Đường

Nguyên liệu chính

Dụng cụ thực hiện

Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...

Cách chế biến Mứt vỏ chanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn cắt dọc quả chanh thành nhiều miếng , sau đó lột bỏ ruột ra khỏi vỏ chanh.

    Dùng thìa nhỏ cạo bớt phần cùi trắng bên trong vỏ chanh.

    Mách nhỏ: Bạn cần cào bớt lớp cùi lụa của vỏ chanh để khi hoàn thành vỏ chanh không bị dai mà mềm dẻo ngon hơn.
  • Luộc vỏ chanh

    Vỏ chanh sau khi sơ chế xong, cắt thành các sợi nhỏ tùy ý.

    Chuẩn bị một nồi nhỏ cho vỏ chanh vừa thái vào, bắc lên bếp đun khi thấy sôi bùng lên là bắc ra. Cho ra một chiếc rá để ráo nước.

    Tiếp tục lại cho nước sạch khác vào đun sôi lần 2, sau đó vớt ra để ráo nước.

    Mách nhỏ: Bạn cần luộc vỏ chanh để vỏ chanh không bị đắng và giảm bớt mùi hăng của vỏ chanh.
  • Sên mứt

    Cho vào nồi 500 ml nước cùng 500 gr đường đun sôi cho đường tan hết.

    Tiếp theo cho vỏ chanh vào nồi sên mứt. Sên nhỏ lửa như sên các loại mứt khác. Chú ý đảo đều tay. Sên cho tới khi đường kết tinh phủ một lớp bột trắng ngoài vỏ chanh thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn đợi mứt vỏ chanh nguội hoàn toàn, cho mứt vào hộp đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Với hai cách làm mứt từ chanh ở trên, hy vọng sẽ làm phong phú hơn cho thực đơn của gia đình bạn trong những ngày Tết sắp đến. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Mứt chanh và mứt vỏ chanh,cách làm mứt chanh mật ong và cách làm mứt vỏ chanh,cách làm mứt chanh không đắng,cách làm mứt vỏ chanh ngon không đắng,mứt chanh,vào bếp,cách làm mứt chanh mật ong và cách làm mứt vỏ chanh,cách làm mứt chanh không đắng,cách làm mứt vỏ chanh ngon không đắng,mứt chanh,vào bếp,