Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mứt chanh

4 cách làm mứt chanh thơm ngon đơn giản hấp dẫn nhâm nhi ngày Tết

Chanh là một loại quả gia vị rất quen thuộc đối với căn bếp của mỗi gia đình. Thế nhưng ngoài công dụng đó, chanh cũng có thể dùng làm món mứt rất thơm ngon. Cùng HAY ĂN vào bếp tìm hiểu ngay 4 món ăn vặt làm từ chanh cho những ngày lễ Tết cùng bạn bè tụ tập nhé!

1. Mứt vỏ chanh

Mứt vỏ chanh
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mứt vỏ chanh

Vỏ chanh vàng (tương đương 2 quả chanh to) Đường cát Mật ong Nước cốt chanh Nước lọc G đường mịn Baking soda Muối

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm mứt vỏ chanh

Dụng cụ thực hiện

Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...

Cách chế biến Mứt vỏ chanh

  • Sơ chế và làm sạch vỏ chanh

    Chanh vàng bạn rửa sạch, ngâm trong nước ấm 3 - 5 phút để loại bỏ đi lớp sáp bên ngoài rồi vớt ra để ráo.

    Dùng 15gr muối chà lên lớp vỏ chanh để loại bỏ các chất bảo vệ thực vật hoặc bụi bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Tiếp tục làm sạch vỏ chanh với 15gr baking soda rồi rửa lại lần nữa với nước sạch. Lau khô vỏ chanh.

  • Tách vỏ chanh

    Dùng dao cắt dọc quả chanh vàng làm tư, nhẹ nhà bóc phần bỏ khỏi các múi chanh.

    Thái vỏ chanh dọc theo chiều dài vỏ, mỗi sợi dày khoảng 1cm.

  • Luộc vỏ chanh

    Đun sôi 1 lít nước trong nồi. Khi nước bắt đầu sôi thì cho vỏ chanh thái sợi vào luộc trong 3 - 5 phút rồi vớt ra cho vào nước lạnh.

    Thực hiện bước này 1 - 2 lần để loại bỏ vị đắng trong vỏ chanh.

  • Ngâm đường

    Vỏ chanh bạn ngâm trong nước lạnh vớt ra, bạn để cho ráo rồi cho vào tô sạch cùng 160gr đường cát và 20gr mật ong, trộn đều.

    Bọc kín tô và để yên trong 5 - 6 tiếng để đường chảy ra và ngấm vào vỏ chanh.

  • Nấu vỏ chanh

    Sau 5 - 6 tiếng, bạn cho thêm vào tô 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều.

    Bắc nồi lên bếp và bật lửa vừa, cho phần vỏ chanh và nước đường vào nồi nấu trong 30 phút. Thỉnh thoảng đảo nòi vài lần tránh để cháy khét đáy.

    Khi phần nước đường đã bắt đầu cạn dần và keo lại, bạn chỉnh lửa xuống mức nhỏ và đảo mứt liên tục trong khoảng 15 phút cho đến khi mứt dẻo và trong lại thì tắt bếp.

  • Phủ đường

    Làn lượt xếp mứt đã được sên lên khay có khe hở để hong khô mứt.

    Chờ khi mứt đã ráo nước đường, bạn phủ áo một lớp đường bằng 50gr đường hạt mịn bên ngoài rồi cho vào lọ kín, có thể dùng trong 10 - 15 ngày

  • Thành phẩm

    Mứt vỏ chanh sau khi hoàn thành có màu vàng nhạt và có phần sẫm màu hơn so với vỏ chanh tươi. Bên ngoài được phủ một lớp đường trắng trông rất đẹp mắt.

    Khi ăn có thể ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của chanh, vị ngọt của đường và mật ong hòa quyện với nhau, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

2. Mứt chanh miếng mật ong gừng

Mứt chanh miếng mật ong gừng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mứt chanh miếng mật ong gừng

Chanh vàng Gừng Mật ong

Cách chọn mua mật ong thật

Hai cách thức cơ bản và nhanh thường được dùng để chọn mua mật ong thật mà bạn có thể tham khảo:

  • Cách 1: Nhỏ một vài giọt mật ong vào cốc nước lọc. Nếu những giọt mật ong chìm xuống đáy cốc thì đó là mật ong thật. Ngược lại nếu mật ong tan nhanh trong nước thì đó là mật ong đã bị pha tạp chất.
  • Cách 2: Nhỏ 1 giọt mật ong vào tờ giấy thấm dầu. Nếu giọt mật vo tròn hoặc tan chậm thì đó là mật ong nguyên chất. Mật ong giả sẽ tan và thấm nhanh vào giấy.

mứt chanh lát

Cách chế biến Mứt chanh miếng mật ong gừng

  • Sơ chế chanh

    Bạn mang 6 quả chanh đi rửa sạch dưới vòi nước, sau đó, dùng khăn giấy lau khô quả chanh.

    Tiếp theo, bạn thái theo chiều ngang quả chanh thành từng miếng, độ dày khoảng 0.5 cm.

    Trong lúc thái bạn dùng dao bỏ đi hạt chanh, bạn cần nhẹ tay để giữ nguyên tinh dầu trong vỏ chanh.

    Xếp chanh đã thái vào hộp ngâm chanh.

  • Sơ chế gừng

    Gừng các bạn mang rửa sạch, bọt bỏ đi những phần bị hư, bẩn.

    Tiếp theo, bạn thái thành từng miếng nhỏ rồi cho vào cối giã cho thật nhuyễn. Sau đó, bạn đem gừng đã giã nhuyễn cho vào hộp ngâm cùng với chanh.

  • Ngâm chanh mật ong gừng

    Cho 200gr mật ong vào hộp đựng chanh và gừng. Dùng muỗng dàn đều để chanh được thấm vị gừng và mật ong.

    Ngâm hỗn hợp chanh, gừng, mật ong trong 10 ngày.

  • Sấy mứt

    Sau 10 ngày, bạn đổ chanh đã ngâm mật ong, gừng vào rổ lưới, để cho ráo trong khoảng 1 giờ.

    Sau đó, bạn xếp các lát chanh lên máy sấy và sấy ở nhiệt độ 45 độ C trong 5 giờ. Nếu không có máy sấy, bạn có thể đem phơi nắng trong 6 - 8 giờ.

    Phần nước ngâm còn lại bạn giữ lại và có thể dùng như trà vào buổi sáng, cũng có thể ngậm vào những lúc cổ họng đau rát, giúp giảm cơn đau rất hiệu quả.

  • Thành phẩm

    Mứt chanh sau khi hoàn thành vẫn giữ được màu vàng tươi rất đẹp mắt, không chỉ có mùi thơm đặc trung của chanh mà còn hòa cùng mùi thơm của gừng, của mật ong.

    Vị chanh chua chua, ngọt ngọt lại hơi cay nhẹ của gừng, rất thích hợp để thưởng thức cùng trà làm từ nước ngâm chanh, gừng, mật ong trong những ngày Tết.

    Bạn nên bảo quản chanh trong túi nilong để chanh không bị chảy nước, hư hỏng.

3. Mứt chanh kem trứng

Mứt chanh kem trứng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mứt chanh kem trứng

Chanh Trứng gà Đường cát trắng Bơ lạt

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Trứng gà tươi ngon khi cầm sẽ có cảm giác chắc, nặng tay, có lớp phấn mỏng màu trắng, vỏ trứng hơi ráp nhẹ.
  • Nên chọn trứng gà có độ lớn vừa phải, trứng gà lớn có thể là trứng gà công nghiệp, ăn sẽ không ngon bằng trứng gà ta.
  • Không nên chọn những quả trứng có lớp vỏ ngoài quá nhẵn, bóng, có dấu hiệu nứt vỡ. Khi cầm lên lắc nhẹ nghe thấy tiếng động, có cảm giác trứng lỏng vì đó có thể là những quả trứng đã để lâu ngày, không đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu chính

Cách chế biến Mứt chanh kem trứng

  • Xay chanh và đường

    Cho 200gr đường vào máy xay sinh tố. Tiếp đó, bạn bào vỏ 2 quả chanh vàng, tương đương với khoảng 2 muỗng cà phê vỏ chanh rồi cho vào máy xay đều cùng đường.

  • Vắt lấy nước cốt chanh

    Vắt chanh lấy 100ml nước cốt chanh vàng (tương đương khoảng 3 quả chanh).

    Bạn nên dùng cây vắt hoặc dụng cụ ép bằng tay để ép lấy nhiều nhất có thể lượng nước cốt chanh.

  • Trộn hỗn hợp trứng đường

    Tách lấy lòng đỏ 6 quả trứng gà cho vào nồi. Tiếp đó, cho phần đường và vỏ chanh đã xay nhỏ vào phần lòng đỏ trứng gà đã tách. Trộn đều vào với nhau sao cho ta có được một hỗn hợp bông mịn.

    Đổ từ từ 100ml nước cốt chanh vào hỗn hợp trứng đường và trộn cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.

  • Nấu kem chanh

    Bắc nồi chứa hỗn hợp trứng đường lên bếp và nấu với lửa nhỏ. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi bạn thấy hỗn hợp đông đặc lại và bắt đầu nổi bọt.

    Để có thể chắc chắn về độ sánh của hỗn hợp, bạn có thể thử nhấc muỗng lên và dùng tay vẽ một đường trên mặt sau của muỗng gỗ. Nếu thấy hỗn hợp không chảy xuống tức là đã đủ độ đặc.

    Sau khi tắt bếp, bạn cho 113gr bơ lạt vào nhân lúc hỗn hợp còn nóng và khuấy cho tan đều.

    Lọc lại hỗn hợp qua rây vào , sau đó đổ hỗn hợp vào hũ đựng và đem bảo quản trong tủ lạnh là được.

  • Thành phẩm

    Mứt chanh kem trứng sau khi đã hoàn thành sẽ có màu vàng tươi vô cùng đẹp mắt, có mùi thơm đặc trưng của chanh, vị béo ngậy của bơ trứng, ăn rất ngon mà không bị ngấy.

4. Mứt chanh dẻo nguyên trái

Mứt chanh dẻo nguyên trái
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mứt chanh dẻo nguyên trái

Chanh Đường Muối Nước vôi trong Vani

Cách chọn mua chanh xanh tươi ngon

  • Để chọn mua được những quả chanh xanh tươi ngon, nên chọn những quả có vỏ ngoài bóng, khi sờ lên có cảm giác mịn, không sần sùi.
  • Chanh xanh nhiều nước khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chanh.
  • Không nên chọn những quả chanh có vỏ ngoài dày, sần sùi, quá nhẹ hay sờ vào thấy quá mềm, có mùi úng.

Nguyên liệu chính

Cách chế biến Mứt chanh dẻo nguyên trái

  • Sơ chế chanh

    Chuẩn bị 1 thau nước. Cho 100gr muối vào trong thau. Sau đó, ngâm 800gr chanh trong nước muối từ 8 - 10 tiếng, có thể ngâm qua đêm để loại bỏ vị the và đắng của vỏ chanh.

    Sau khi ngâm, các bạn vớt chanh ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để cho ráo.

  • Cắt tạo hình trái chanh

    Dùng dao khứa dọc từ đầu tới cuối quả chanh, sao cho các phần bị khứa vẫn dính vào nhau để tạo hình cho quả chanh.

    Bóp chanh cho ra bớt nước và loại bỏ hoàn toàn hạt chanh.

    Sau đó, bạn cho phần chanh đã tạo hình vào thau rồi đổ 300ml nước vôi trong vào ngâm trong 7 - 8 tiếng. Trong quá trình ngâm nên dùng vật nặng có diện tích tương đương đè lên để chanh không nổi lên mặt nước, không ngâm hoàn toàn trong nước vôi trong.

  • Luộc chanh

    Sau 7 - 8 tiếng ngâm trong nước vôi trong, bạn vớt chanh ra ngoài. Cho vào nồi 150ml nước, bắc lên bếp đun sôi.

    Tiếp đó, bạn cho chanh vào luộc cùng 150gr muối và luộc trong khoảng 5 phút. Vớt ra thau nước lạnh để giữ được độ giòn của chanh.

    Sau khi vớt chanh ra ngoài, bạn tiếp tục ngâm chanh trong nước sạch 1 ngày để loại bỏ hết vị mặn của muối ngấm vao chanh trong quá trình luộc.

  • Ngâm đường

    Chanh sau khi ngâm 1 ngày, bạn vớt ra để ráo.

    Đổ phần chanh đó vào thau, sau đó cho 200gr đường cát vào cùng rồi trộn đều, ngâm trong 15 - 20 phút.

  • Sên mứt

    Bắc chảo lên bếp, đổ phần chanh đã ngâm đường vào chảo đun với lửa vừa. Thỉnh thoảng đảo hoặc lật quả chanh để chanh thấm đều đường.

    Sau khi nước trong chảo vơi đi khoảng một nửa, bạn cho số đường còn lại vào cùng 50ml nước cốt chanh đảo đều.

    Tiếp tục cho 2 ống vani vào cùng tạo độ thơm háp dẫn cho mứt.

    Dùng một bát nước lọc để kiểm tra, nếu nhỏ phần nước trong chảo vào bát nước lọc thấy tạo giọt trong nước là có thể tắt bếp.

    Dùng muỗng tưới nước đường đọng ở dưới chảo lên chanh rồi để khô là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Mứt chanh dẻo nguyên trái sau khi hoàn thành có màu xanh sẫm, bóng một lớp đường bên ngoài.

    Khi ăn vào sẽ có vị chua chua ngọt ngọt, hơi the nhẹ, hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của chanh rất hấp dẫn.

Cách chọn mua chanh vàng tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả chanh nhỏ vừa phải, cầm chắc tay, căng mọng, có vỏ ngoài mỏng và bóng.
  • Chanh phải có màu vàng đều, có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
  • Không nên chọn những quả có màu vàng xỉn, vỏ sần sùi hay đốm đen, mùi chanh bị nhũn, úng.

Cách sơ chế vỏ chanh sạch, an toàn, không đắng

  • Cách 1: Trần chanh qua nước sôi rồi rửa lại với nước nhiều lần, nhằm loại bỏ hết tinh dầu của chanh để vỏ chanh hết vị đắng.
  • Cách 2: Ngâm chanh với nước muối loãng trong 30 phút - 1 tiếng, sau đó rửa lại với nước thật ỹ, vừa rửa vừa bóp cho tới khi thấy nước trong là vỏ chanh đã được loại bỏ vị đắng.

Với những hướng dẫn ở trên cho 4 cách làm mứt chanh, HAY ĂN hi vọng có thể làm phong phú hơn cho thực đơn đón Tết của gia đình bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công món mứt hấp dẫn này nhé!

Từ khóa: Mứt chanh và mứt vỏ chanh,cách làm mứt chanh mật ong và cách làm mứt vỏ chanh,cách làm mứt chanh không đắng,cách làm mứt vỏ chanh ngon không đắng,mứt chanh,vào bếp,cách làm mứt chanh mật ong và cách làm mứt vỏ chanh,cách làm mứt chanh không đắng,cách làm mứt vỏ chanh ngon không đắng,mứt chanh,vào bếp,cách làm mứt chanh,làm mứt chanh,mứt chanh,