Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Vịt xáo măng

Hướng dẫn cách làm món vịt xáo măng tươi chua ngon đơn giản tại nhà

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Vịt xáo măng là một món ăn vừa lạ nhưng cũng lại khá quen thuộc, thích hợp thưởng thức trong các ngày se lạnh. Cùng vào bếp với HAY ĂN và lưu ngay công thức cách làm món vịt xáo măng tươi chua ngon đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm Vịt xáo măng

Thịt vịt Măng tươi Gừng tươi Hành Tỏi Rau gia vị (Hành lá/ngò gai) Gia vị (Muối/tiêu/bột ngọt/nước mắm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Chọn thịt vịt: Đối với món vịt xáo măng thì bạn tốt nhất nên chọn vịt đực có thớ thịt dày, thơm và ngọt. Bên cạnh đó bạn nên mua thêm tiết vịt để tăng hương vị cho món ăn.

Chọn măng tươi: Măng tươi là măng có hình thô, măng thẳng không quá non hay quá già. Nên chọn măng có lớp vỏ mỏng, giòn, không có mùi hôi.

Vịt xáo măng thường được ăn kèm với bún và rau sống.

Nguyên liệu vịt xáo măng

Cách chế biến Vịt xáo măng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Với thịt vịt bạn đem rửa sạch với nước muối và chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt vịt với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính cùng 1 thìa cafe hạt tiêu. Ướp khoảng 20 - 15 phút cho ngấm gia vị.

    Măng tươi bạn ngâm với nước chừng khoảng 15 phút rồi vớt ra. Cho măng vào luộc sơ qua cho bớt mùi. Xé măng thành những sợi nhỏ rồi rửa sạch lại bằng nước, để ráo.

    Hành lá bạn bỏ gốc rồi rửa sạch. Thái hành thành khúc khoảng 1 - 1,5 cm. Ngò gai bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.

    Hành khô, tỏi bạn bỏ vỏ, rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

  • Làm vịt xáo măng

    Trước tiên, bạn bắc chảo lên cho thêm chút dầu ăn. Đun cho tới khi dầu nóng già thì bạn cho vịt vào rán cho vàng đều hai mặt.

    Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho tỏi hành vào phi cho thơm rồi cho thịt vịt vào xào qua chừng 1-2 phút.

    Cho vào nồi 500 ml nước vào đun sôi. Đun tới khi thịt vịt chín mềm.

    Trong lúc này bạn bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn xào sơ qua măng.

    Thêm chút bột nêm cho ngấm gia vị. Sau đó, cho toàn bộ măng vào nồi vịt và đun khoảng 10-15 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

    Cuối cùng rắc thêm hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp.

  • Pha nước chấm

    Bạn pha 5 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước cốt chanh.

    Khuấy cho tan rồi bạn cho gừng, tỏi vào khuấy đều. Bạn có thể cho thêm chút nước lọc để giảm bớt vị mặn của nước chấm.

  • Thành phẩm

    Bạn múc vịt xáo măng ra bát, ăn kèm với bún cùng nước chấm. Thưởng thức ngay món vịt xáo măng chua khi còn nóng.

    Với phần thịt vịt chín mềm, đậm vị, nước dùng ngọt thanh, thơm thơm, hơi béo. Mùi măng thơm nức mũi cùng mùi gừng nóng ấm, nước dùng chua ngọt ăn kèm bún. Tất cả hòa quyện thành món ăn hoàn hảo.

Mẹo khử mùi vịt bằng gừng

Sau khi sơ chế vịt. Bạn chà muối lên toàn bộ con vịt để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn đập dập một củ gừng rồi lại tiếp tục chà lên vịt để loại bỏ mùi hôi và rửa sạch lại bằng nước.

Trên đây là thông tin về cách làm món vịt xáo măng mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Từ khóa: Vịt xáo măng,cách làm món vịt xáo măng tươi chua,cách làm vịt xáo măng đơn giản,cách làm vịt xáo măng,vịt xáo măng,cách làm vịt măng,cách làm món vịt xáo măng tươi chua,cách làm vịt xáo măng đơn giản,cách làm vịt xáo măng,vịt xáo măng,cách làm vịt măng,