Hưỡng dẫn nấu ăn
Hướng dẫn cách gói bánh tét chuối, bánh tét chay mềm thơm, dễ làm
Ngày Tết đến ắt hẳn không thể thiếu được vị bánh chưng, bánh tét. Tuy nhiên, ngoài bánh tét truyền thông, bạn còn có thể biến tấu bánh tét với nhân chuối cực lạ. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thử ngay cách gói bánh tét chuối, bánh tét chay mềm thơm, dễ làm nhé!
Món ăn ngày Tết ắt hẳn không thể thiếu được vị bánh chưng, bánh tét. Tuy nhiên, ngoài bánh tét truyền thông, bạn còn có thể biến tấu bánh tét với nhân chuối cực lạ. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thử ngay cách gói bánh tét chuối, bánh tét chay mềm thơm, dễ làm nhé!
1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp 2 - 3 chén
- Chuối chín 8 trái (Chuối sứ)
- Lá chuối 300 gram
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Đậu đen 35 gram
- Nước cốt dừa 80 ml
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Dây buộc (nylon hoặc dây lạc tre)
- Dụng cụ: Giấy bạc, nồi áp suất, dao, chén bát,...
2 Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế gạo
Vo sạch gạo nếp cho đến khi nước vo gạo trong rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ.
Bước 2: Cắt lá chuối
Cắt lá chuối thành 16 - 20 miếng có kích thước 20x20cm. Dùng khăn lau sạch bụi bám trên 2 mặt lá.
Bước 3: Sơ chế chuối chín
Chuối chín bóc vỏ cho vào khay, thêm rượu rum, 1 muỗng canh đường lên 2 mặt chuối và trở đều hai mặt. Sau đó, bọc màng thực phẩm, chuối ướp cùng rượu, đường khoảng 2 giờ cho ngấm.
Bước 4: Ngâm đậu đen
Ngâm đậu đen với nước ấm qua đêm cho đậu đen nở đều, rửa sạch với nhiều nước, để ráo.
3 Gói và luộc bánh
Bước 1: Ướp gạo
Gạo nếp sau khi ngâm đem xả sạch nước, rồi rửa qua 1 lần nước nữa, để ráo. Tiếp đến, đổ gạo nếp một một chảo lớn, thêm nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê muối vào. Xào gạo nếp ở lửa vừa trong khoảng 5 phút, tắt bếp. Cho tiếp đậu đen vào, đảo cho quyện đều.
Bước 2: Gói bánh
Đặt 1 sợi dây lên mặt phẳng, trải lá chuối ra, mặt xanh đậm hướng xuống dưới, đặt tiếp một miếng lá chuối lên, mặt xanh đậm hướng lên trên.
Múc 2/3 chén gạo nếp đậu đen vào giữa, dàn mỏng đều (10x12cm). Đặt nhân chuối vào gạo nếp, hay tay ép nhẹ lại cho nếp dính vào nhau. Gấp lá chuối thành 2 ngấn, dùng dây luộc ngang (chỉ buộc sơ, không buộc mối gút).
Gấp lá chuối ở 1 đầu bánh tét, dựng đứng đòn bánh tét chuối và vỗ nhẹ. Dùng muỗng nén nhẹ nếp ở đầu cho bằng phẳng. Dùng 2 ngón tay ấn 1 bên lá xuống mặt phẳng nếp trước đó theo thứ tự. Làm tương tự cho đầu bánh tét chuối còn lại.
Sau đó buộc dây chữ thập cố định 2 đầu. Tháo bỏ dây màu đỏ lúc đầu. Tiến hành buộc dây theo từng vòng.
Bước 3: Luộc bánh
Bọc giấy bạc xung quanh mỗi đòn bánh tét và đặt vào trong nồi áp suất 5 lít. Đổ nước xâm xấp mặt bánh. Đặt chế độ ở áp suất cao, nấu bánh khoảng 45 phút. Sau đó, để yên nồi bánh thêm 45 phút ở chế độ giữ ấm.
Sau khi bánh chín thì vớt ra, đem rửa qua nước lạnh. Bóc bỏ giấy bạc, dùng khăn lâu khô nước bên ngoài và để yên khoảng 2 giờ cho bánh nguội là có thể dùng được.
4 Cách bảo quản bánh tét chay
Bánh tét mới vớt ra còn nóng bạn nên treo bánh nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội, ráo nước. Với bánh tét bạn có thể treo nơi thoáng mát và bảo quản 2 – 3 ngày, để bảo quản lâu hơn bạn nên cho bánh vào tủ lạnh, khi dùng thì đem hấp lại hoặc chiên ăn rất ngon.
Trên đây là thông tin về cách làm bánh tét chay mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.
Từ khóa: ,cách gói bánh tét chuối,cách gói bánh tét chay ngon,gói bánh tét bằng nồi áp suất,vào bếp,cách gói bánh tét chuối,cách gói bánh tét chay ngon,gói bánh tét bằng nồi áp suất,vào bếp,cách gói bánh tét chuối,cách gói bánh tét chay ngon,gói bánh tét bằng nồi áp suất,vào bếp,