Hưỡng dẫn nấu ăn
Gà xé phay chay là một món ăn mới lạ, vừa ngon vừa đơn giản cho những ngày chay thanh tịnh. Cùng HAY ĂN học ngay cách làm món ăn độc đáo, thơm ngon này.
Ăn chay một cách hợp lí có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Đối với những bạn vừa bắt đầu ăn chay hoặc muốn thay đổi thực đơn của mình cho phong phú, món chay gà xé phay là một lựa chọn vô cùng tuyệt hảo. Bách hóa Xanh mời bạn tham khảo cách làm món chay gà xé phay ngon, đơn giản tại nhà.
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
4 người ăn
1
Nguyên liệu làm món chay gà xé phay
- 500g chả chay
- 1 miếng tàu hũ ky
- 40g rau răm
- Chanh, ớt
- Gia vị: Đường, nước mắm chay, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, thau, tô, muỗng, đũa,...
Mẹo hay
Mua chả chay ở đâu? Bạn có thể mua chả chay ở các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, siêu thị, chợ,... Lưu ý
chọn nơi bán uy tín, nguồn gốc rõ ràng, bao bì nguyên vẹn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua chả chay trên các trang mạng điện tử hoặc
tự làm chả chay tại nhà nếu muốn.
Cách chọn mua rau răm tươi: Bạn nên chọn rau răm
có lá nhỏ hoặc vừa phải, màu xanh đậm, thơm mùi đặc trưng của rau răm. Tránh mua rau răm quá to, bị vàng, bị dập hoặc bị sâu ăn.
2
Cách làm món chay gà xé phay
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Bạn lấy 1 quả chanh, cắt đôi và nặn lấy nước cốt, tùy theo kích thước, với những quả to, bạn chỉ cần lượng nước cốt tương ứng ⅔ quả. Nước cốt chanh sau khi được nặn ra bạn cần vớt hết tép và hạt đi để gỏi không bị đắng.
Rau răm sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch, bỏ những lá bị hỏng, héo và cắt thành từng khúc nhỏ vừa phải. Lưu ý, bạn không nên cắt quá nhỏ, khi trộn sẽ bị dập, không ngon. Ớt bạn cần 2 trái, rửa sạch và cắt lát.
Bước 2
Chiên chả chay và tàu hũ ky
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Sau đó, bạn xé tàu hũ ky thành miếng vừa phải, không xé quá nhỏ, khi chiên dễ bị nát.
Đợi dầu đủ sôi, bạn cho tàu hũ ky vào chiên đến khi chín giòn và phồng lên. Bạn vớt tàu hũ ky ra, để ở nhiệt độ phòng cho mềm lại.
Trong lúc chờ tàu hũ ky mềm, bạn bắt đầu chiên chả chay. Bạn chiên đến khi 2 mặt chả đều chín vàng thì tắt bếp, gắp chả ra và để nguội.
Bước 3
Pha nước trộn gỏi
Bạn cho vào chén nước cốt chanh 3 muỗng canh nước mắm chay và 3 muỗng canh đường. Sau đó, bạn khuấy đều cho đến khi các gia vị tan hết vào nhau. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể tăng giảm các gia vị, nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 4
Xé sợi chả chay và tàu hũ ky
Sau khi chả chay đã nguội, bạn cắt đôi chả ra để dễ cầm hơn. Bạn xé chả chay thành từng miếng vừa ăn, kích cỡ giống như khi xé thịt gà làm gà xé phay. Tàu hũ ky bạn cũng xé thành miếng nhỏ tương tự.
Lưu ý: Bạn nên chờ tàu hũ ky mềm ra rồi mới xé để khi trộn gỏi được dai ngon, không bị nát.
Bước 5
Trộn gỏi
Đầu tiên, bạn cho chả chay và tàu hũ ky xé sợi vào một thau sạch. Bạn nên chọn thau to một chút để dễ trộn hơn. Tiếp theo, bạn cho nước trộn gỏi, rau răm và ½ số ớt thái nhỏ vào, trộn các nguyên liệu cho lẫn vào nhau và thấm đều gia vị.
3
Thành phẩm
Ngoài cách làm trên, bạn có thể học qua cách làm gà xé phay siêu thơm ngon.
Món gà xé phay chay đã hoàn thành, bạn có thể gắp ra đĩa, dùng phần ớt còn lại rải lên trên để món ăn càng thêm ngon mắt. Chả dai và tàu hũ ky dai mềm, chua chua ngọt ngọt, thêm chút vị cay của ớt và rau răm, kích thích khẩu vị, ăn hoài không ngán.
Chỉ với vài nguyên liệu với các bước chế biến đơn giản, bạn đã thêm cho bữa cơm chay của mình một món ăn thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng. Đừng ngần ngại mà hãy thử làm ngay cho mình một đĩa gà xé phay chay nào. HAY ĂN chúc bạn thành công.
Từ khóa: Học ngay cách làm món chay gà xé phay ngon đơn giản tại nhà,cách làm món chay gà xé phay,hướng dẫn làm món chay gà xé phay,công thức làm món chay gà xé phay,